เปิดนาที เซเลนสกีวีดีโอลิงค์นาโต้ วงแตกไม่มีใครช่วย!ไล่เจรจารัสเซีย ช่วยชาวยูเครนไม่ลำบากไปกว่านี้

0

จากที่วันนี้ 23 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update ได้นำเสนอข้อมูลที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง เมื่อกลุ่มประเทศทั้งยุโรปและนาโต้ต่างออกมาแสดงท่าทีที่ดูเหมือนว่า สร้างความยากลำบากให้กับผู้นำยูเครนมากยิ่งขึ้น!!!

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update โพสต์เผยแพร่เอาไว้นั้น ได้ระบุแหล่งที่มาไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งมีข้อความบางส่วนที่เปิดเผยว่า

“สหภาพยุโรป (EU) มีสมาชิก 27 ชาติจาก 41 ชาติในทวีปยุโรป เป็นชาติที่รวมตัวกันด้วยโครงสร้างหลวมๆ มีวัตถุประสงค์ทางเศรษฐกิจไม่ยุ่งเกี่ยวสงคราม เพราะหากไม่มีการรวมตัวกันเป็นตลาดเดียว GDP ของ EU จะลดลง 9% และการรวมเป็นตลาดเดียวทำให้มีอำนาจการเจรจาการค้ามากขึ้น

การรับชาติที่สมัครเข้ากลุ่ม EU จึงกำหนดคุณสมบัติไว้เลิศเลอเปอร์เฟค เช่น การปกครองและสถาบันที่มีเสถียรภาพสนับสนุนระบอบประชาธิปไตย..แต่ปัจจุบันรัฐบาลยูเครน สั่งยุบฝ่ายค้านในสภาไปแล้ว , มีระบบเศรษฐกิจเข้มแข็งภายในตลาดเดียวของสหภาพยุโรปได้..แต่ปัจจุบันเศรษฐกิจยูเครนย่ำแย่ หนี้สินมากมาย ฯลฯ

กลุ่ม NATO มีสมาชิก 30 ชาติ มีหลักเกณฑ์สำคัญ เช่นไม่รับชาติที่อยู่ในภาวะขัดแย้งสงคราม ฯลฯ โดยทั้ง EU และ NATO มีจุดเหมือนกันในการรับสมาชิก คือ ชาติสมาชิกจะต้องมีมติเอกฉันท์ไม่คัดค้านแม่แต่ชาติเดียว และรัฐสภาชาติสมาชิกต้องผ่านเห็นชอบทางกฎหมายรับสมาชิกใหม่เข้ากลุ่ม

ด่านหินนี้แม้แต่สวีเดน และฟินแลนด์ ที่พร้อมกว่ายูเครน ยังไม่สามารถฝ่าเป็นสมาชิก NATO ได้  เพราะตุรกี และเซอร์เบีย ยืนกรานคัดค้าน

แม้ยูเครนจะยื่นใบสมัครไปแล้ว แต่คุณสมบัติแรกที่ยูเครนต้องมียามนี้คือ เจรจายุติสงครามยอมให้มีฝ่ายค้านในสภา , การฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ , การมีฐานะการคลังเข้มแข็ง , การมีหนี้สินสาธารณะต่ำโดยกระบวนการเหล่านี้อาจต้องใช้เวลานานเกิน 20 ปี ประมาณว่าเปลี่ยนรัฐบาลยูเครน วาระ 4 ปี อีก 5 วาระ นี่เองจึงปิดประตูลั่นดานโอกาสเป็นสมาชิก EU และ NATO สำหรับยูเครน

ล่าสุดประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน วิดีโอลิงค์ไปที่งานประชุมสมัชชารัฐสภาพันธมิตรยุโรปและ NATO ที่กรุงมาดริด สเปน เขาระบุว่า หลังจากวันที่ 24 ก.พ.2022 ทุกคนเห็นว่ายูเครน มีส่วนสำคัญในการปกป้องชุมชนยุโรปอย่างมาก ด้วยเหตุนี้จึงขอช่วยสนับยูเครน ให้ได้เป็นสมาชิก EU และ NATO อย่างสมบูรณ์ แต่ที่ประชุมเมินเฉยในคำขอของเขา

จากคำแถลงของผู้นำยูเครน ก็ยังไม่พบว่ามีหลักฐานใดที่แสดงว่ามีคุณสมบัติตามเกณฑ์ เพราะการยอมรับว่ากำลังทำสงคราม ยิ่งตอกย้ำว่าไม่อาจรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก 2 กลุ่มนี้ได้

ในภูมิภาคเคียฟ พื้นที่ทางใต้กรุงเคียฟเมืองหลวง ที่เคยแนะนำให้ชาวยูเครนลงหลุมหลบภัย ได้เริ่มจัดเตรียมทดสอบความพร้อม เครื่องปั่นไฟ ตะเกียงแสงสว่าง ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว อาหาร น้ำ ชุดปฐมพยาบาล

ดังนั้นความสำคัญเร่งด่วนของผู้นำรัฐบาลยูเครน จึงไม่ใช่เรียกร้องให้ชาติตะวันตกรับเข้ากลุ่ม EU และ NATO ซึ่งเป็นไปไม่ได้ในสมัยวาระตำแหน่งที่เหลือของเขา

แต่สิ่งเร่งด่วนกว่า คือ การยอมเจรจาลงนามยุติสงคราม แล้วหยุดซื้ออาวุธ รวบรวมเงินกู้ที่ได้เหล่านั้นใช้สำหรับรับมือภัยหนาวให้ประชาชน ปัจจุบันคาดว่ายูเครน เหลือพลเมืองในประเทศราว 25 ล้านคน แม้พวกเขาจะอพยพหนีภัยหนาวออกนอกประเทศไปอีก ก็ยังพอเหลือชาวยูเครน ให้ดูแลอยู่บ้าง

เพราะรัฐบาลยุโรป ก็กำลังวุ่นวายกับสารพัดม็อบที่กำลังลงถนนช่วงฤดูหนาวเช่นกันคงไม่มีเวลาว่างหันมามองยูเครนมากนักยุโรปติดหล่มสงครามต่อไป รับผู้อพยพยูเครนเพิ่มอีกแน่นอน”