พันธมิตรแกร่ง!? ปธน.คิวบาฟาดเมกา-นาโต้บอยคอตมอสโกว์โง่เขลา ทำเดือดร้อนทั้งโลก ปูตินลงนามร่วมดันศก.ความมั่นคง

0

การขับเคี่ยวกันในสงครามตัวแทนยูเครนยังคงดุเดือดและเข้มข้นเป็นรายวัน ยูเครนออกมาโวยวายเรื่องโรงไฟฟ้าพลังความร้อน (TPP) และ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ (HPP) เกือบทั้งหมดในยูเครนได้รับความเสียหายจากการโจมตีของรัสเซีย ขณะเดียวกันก็ยังเดินหน้ายิงถล่มใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเชียอยู่ไม่เลิก สุ่มเสี่ยงเกิดหายนะกันทั้งยุโรป รัสเซียยังคงตอบโต้ป้องกันเป็นระยะในขณะที่ยูเอ็นหรือเมกาฯก็แอ็คชั่นด้วยปากไปเรื่อย ไม่ได้สั่งห้ามเคียฟแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามสถานการณ์คุกรุ่นนี้ดำเนินไปในขณะที่ปธน.ปูตินเดินหน้าด้านต่างประเทศรัวๆในช่วงนี้ ล่าสุดพบกับผู้นำคิวบาพันธมิตรแน่นแฟ้นมายาวนาน สร้างความมั่นใจทั้งสองประเทศยังคงแนบแน่นและได้ลงนามร่วมมือทางทหารอย่างเป็นรูปธรรม ทำเมกาสะท้านไม่น้อยเพราะอยู่ชิดรั้วบ้านสหรัฐในทวีปอเมริกาเหนือ 

วันที่ ๒๓ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ผู้นำคิวบาประณามการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกต่อรัสเซีย ประธานาธิบดีมิเกล ดิแอซ-กาเนล (Miguel Diaz-Canel)เน้นย้ำว่า ฮาวานา ประณามการคว่ำบาตรรัสเซียซ้ำแล้วซ้ำเล่า เขาแสดงจุดยืนเห็นด้วยกับแนวทางการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในยูเครน แต่ที่ผ่านมาเมกาและตะวันตกหนุนยูเครนด้วยเงินและอาวุธขัดขวางเจรจาอย่างโจ่งแจ้ง

คิวบาประณามการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อรัสเซีย สาเหตุของความขัดแย้งในยูเครนควรได้รับการพิจารณาในนโยบายของสหรัฐฯ และนาโต้ ประธานาธิบดีของคิวบา ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนมอสโกว์ กล่าวในการประชุมใหญ่ของสภาดูมาเมื่อวันวันอังคารที่ผ่านมา

เขาย้ำว่า “คิวบาขอประณามการคว่ำบาตรต่อสหพันธรัฐรัสเซียฝ่ายเดียวอย่างจริงจัง สาเหตุของความขัดแย้งในภูมิภาคในปัจจุบันต้องได้รับการพิจารณาสาเหตุที่แท้จริง มาจากนโยบายที่ก้าวร้าวของสหรัฐฯ และในการขยายพรมแดนไปยังสหพันธรัฐรัสเซียของนาโต้” เขากล่าว

ดิแอซ-กาเนลเน้นย้ำว่าฮาวานาประณามการคว่ำบาตรรัสเซียซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อสนับสนุนแนวทางการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในยูเครน

ด้านปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวในการประชุมกับประธานาธิบดีคิวบา มิเกล ดิแอซ – คาเนล เบอร์มูเดซแห่งคิวบาว่า “รัสเซียคัดค้านข้อจำกัด การคว่ำบาตร และการปิดล้อมต่างๆ จากเมกาและพันธมิตรตะวันตกเสมอมา คิวบามีจุดยืนเดียวกันต่อรัสเซีย สิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากมิตรภาพดั้งเดิมระหว่างทั้งสองประเทศ” ผู้นำรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่า “ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากมิตรภาพดั้งเดิมซึ่งก่อตั้งโดยสหายฟิเดล คาสโตร”

เบอร์มูเดซยังย้ำว่า คิวบามีความรักที่ยิ่งใหญ่ต่อรัสเซียและประณามการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกที่บังคับใช้กับทั้งมอสโกว์และฮาวานาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีคิวบากล่าวว่า “ผมอยากจะแบ่งปันความเชื่อมั่นกับคุณ รัสเซียสามารถพึ่งพาคิวบาได้เสมอ” 

ในวันต่อมา โฆษกเครมลิน ดมิทรี เปสคอฟเปิดเผยว่า “ผู้นำคิวบาได้หารือกับปธน.ปูติน เกี่ยวกับหัวข้อทวิภาคี รวมถึงบางแง่มุมของความร่วมมือด้านเทคนิคทางทหารระหว่างสองประเทศ ” ทั้งนี้ปูตินและดิแอซ-กาเนลได้เข้าร่วมพิธีในกรุงมอสโกว์เพื่อเปิดตัวอนุสาวรีย์ของฟิเดล คาสโตร หนึ่งในบิดาแห่งขบวนการปฏิวัติคิวบา ซึ่งเป็นผู้นำประเทศตั้งแต่ปี ๒๕๐๒ ถึง ๒๕๕๑ และเสียชีวิตในปี ๒๕๕๙

การเคลื่อนไหวต่างประเทศของรัสเซียกับพันธมิตร เป็นไปอย่างคืบหน้าบ่งบอกพันธมิตรที่แข็งแกร่งใกล้บ้านสหรัฐในทวีปอเมริกา สำหรับภายในประเทศและการศึกล่าสุด รัสเซียกำลังเสริมแนวป้องกันพรมแดนติดยูเครน โดยผู้ว่าการภูมิภาคเบลโกรอดได้ประกาศ “กำลังทำงานใหญ่’ 

ผู้ว่าการยาเชสลาฟ แกลดคอฟ (Vyacheslav Gladkov) เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “แนวป้องกันใหม่กำลังถูกสร้างขึ้นที่ชายแดนระหว่างยูเครนและภูมิภาคเบลโกรอดทางตะวันตกของรัสเซีย” เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นบริเวณชายแดน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการก่อสร้าง พร้อมเตือนว่าคำกล่าวของเขาศัตรูของเรากำลังเงี่ยหูฟังอยู่” “ฉันจะพูดสั้น ๆ ว่างานนี้กำลังดำเนินการตั้งแต่เดือนเมษายน ภายใต้กรอบอำนาจของเรา เราได้มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับพรมแดน”

สื่อยิงคำถามว่าเขาหมายถึงสิ่งที่เรียกว่า”แนววากเนอร์”ซึ่งเป็นระบบโครงสร้างต่อต้านรถถังที่สร้างโดยองค์กรทางทหารเอกชนของรัสเซีย “กลุ่มวากเนอร์” ในเขตดอนบาสหรือไม่ แกลดคอฟกล่าวว่าเขาไม่ต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกลุ่มอื่นที่ผู้คนเคารพนับถือ”และต้องการมุ่งเน้นไปที่แนวที่เรียกว่าซาเซชนายา (zasechnaya) ของเบลโกรอด

ผู้ว่าการรัฐกล่าวว่า “ภูมิภาคเบลโกรอดยืนอยู่ที่แนวหน้าของการป้องกันรัฐรัสเซียมาโดยตลอด และยังคงทำเช่นนั้นต่อไป”

เส้นซาเซชนายาหมายถึงโครงสร้างป้องกันที่ทำด้วยไม้ ประกอบด้วยต้นไม้ที่ถูกโค่น ซึ่งรัสเซียใช้ระหว่างศตวรรษที่ ๑๐ ถึง ๑๑ เพื่อป้องกันการจู่โจมของศัตรูเข้าใจง่ายๆคือกำแพงไม้นั่นเอง แต่จะเสริมด้วยอะไรเสร็จแล้วคงได้เห็น

เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ประกาศ เตือนภัย “ระดับปฏิบัติการปานกลาง”ในบางส่วนของรัสเซียตะวันตก ให้อำนาจเพิ่มเติมแก่เจ้าหน้าที่ระดับภูมิภาค ในการเตรียมการณ์ด้านความปลอดภัยและตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินอย่างรวดเร็ว

ภาพรวมของสถานการณ์สงครามตัวแทนที่ยูเคน ที่มีแนวโน้มขยายวงไปยังยุโรปส่อเค้าว่าอาจใกล้เข้ามา แม้ว่าจะมีกระแสต่อต้านจากภาคเอกชนและประชาชน เนื่องจากท่าทีของสหรัฐ นาโต้และผู้นำสหภาพยุโรปยังคงอัดฉีดเงินและอาวุธแก่ยูเครนไม่หยุด  น่าสังเกตว่ารัสเซียกำลังตระเตรียมทุกด้าน ทั้งการเสริมศักยภาพของ ๓ เหล่าทัพ และกระชับพันธมิตรทางทหารในภูมิภาคเอเขียกลาง และหลังบ้านเมกาอย่างเอาจริงเอาจัง ท่ามกลางความปั้นป่วนของยุโรปและสหรัฐอเมริกาหัวหน้าแก๊ง!!!