เตรียมศึกใหญ่!? รัสเซียติดอาวุธกองทัพอิเลคโทรนิค Su-30SM2 พร้อมเซอร์คอนรุ่นล่าสุด ๓ ทัพจัดเต็มพิกัด

0

สถานการณ์สงครามตัวแทนในยูเครนโดยภาพรวม การสู้รบในแนวหน้าอาณาเขต ๔ แคว้นที่เข้ารวมรัสเซียใหม่เป็นไปอย่างดุเดือด หนักสุดคือที่โดเนตสค์ เพราะยังมีพื้นที่บางส่วนอยู่ใรความควบคุมของกองกำลังยูเครน แม้ทั่วทั้งแคว้นได้ลงมติเข้าร่วมกับรัสเซียและรัสเซียรับรองแล้วอย่างเป็นทางการก็ตาม รองลงมาคือเคอร์ซอน ซาโปริชเชีย ด้านลิมานและบัคมุต รัสเซียคุมอยู่แล้ว ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นฝีมือของกองกำลังพิเศษของรัสเซีย ทั้งเชเชน วาร์กเนอร์ แคสคัต และอื่นๆอีกมากมายแต่ละกลุ่มตั้งชื่อตามพื้นฐานภูมิภาคที่ตนอาศัยอยู่ นั่นคือกองกำลังพิเศษที่หนุนการสู้รบในยูเครนของรัสเซีย เป็นทหารหลากหลายชนเผ่า ไม่นับกำลังหนุน ๓๐๐,๐๐๐ นายที่เข้าประจำการแนวหน้าแล้ว

การขับเคี่ยวทางการเมืองภูมิรัฐศาสตร์โลกเป็นไปอย่างเข้มข้น ระหว่างนาโต้-ยูเครนกับรัสเซีย เปิดเผยอย่างชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีการแพร่ข่าวตะวันตกหนุนเจรจาแต่เซเลนสกี้ดื้อแพ่งปฏิเสธแข็งขันไม่ยอมเข้าสู่การเจรจาไม่ว่าใครจะมากล่อมก็ส่ายหัวท่าเดียว  แต่ท่าทีของนาโต้บ่งชัดว่าความจริงแล้วตะวันตกยังไม่ได้ต้องการให้สงครามยุติลง จนกว่าฝ่ายของตนจะมีชัยชนะ และได้อะไรมากกว่าปัจจุบันที่อยู่ในภาวะเสียเปรียบสะบักสะบอมทั้งทางเศรษฐกิจและการทหารไม่ว่าจะเป็นยูเครนเองหรือประเทศสมาชิกนาโต้ในยุโรป บางประเทศก็มีท่าทีออกห่างไปใกล้ชิดรัสเซียมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดกองทัพรัสเซียได้เตรียมการเผชิญศึกอย่างมีนัยสำคัญ ไม่ได้มีท่าทีผ่อนคลายหรือประมาทเลยแม่แต่น้อย

วันที่ ๒๒ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานเกี่ยวกับการติดตั้งประจำการอาวุธสำคัญใน ๓ เหล่าทัพ ทั้งกองทัพบก ทัพเรือและทัพอากาศ ภายใต้ระบบปฏิบัติการล้ำยุค พรั่งพร้อมอิเล็คทรอนิคส์วอร์แฟร์

รัฐบาลรัสเซียระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า กองทัพอากาศรัสเซีย ภายใต้การบัญชาการของหน่วย AiroForce ได้รับมอบเครื่องบินรบซู-๓๐  เอสเอ็มทู(Su-30SM2) ล็อตใหม่ จากผู้รับเหมาด้านกลาโหม

โรงงานการบินเออร์กุตสค์ (Irkutsk) ของบริษัท United Aircraft Corporation หรือ UAC ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทรอสเทค (Rostec) ของรัฐได้ผลิตและส่งมอบเครื่องบินฝึกรบแยค-๑๓๐ (Yak-130) ลำใหม่และ เครื่องบินขับไล่ ซู-๓๐ เอสเอ็มทูให้กับกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

คณะรัฐมนตรีตั้งข้อสังเกตว่า Su-30SM2 เป็นเครื่องบินรุ่นอัพเกรดที่ให้บริการกับกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียและกองทัพเรือรัสเซียอย่างมีประสิทธิภาพ

“เครื่องบินลำใหม่นี้ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์วิทยุ-อิเล็กทรอนิกส์บนเครื่องบินที่มีความซับซ้อน การอัปเกรดที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้ของเครื่องบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระยะการตรวจจับและระบุเป้าหมายทางอากาศได้เพิ่มขึ้น” รัฐบาลอธิบายพร้อมเสริมว่าเครื่องบินรบรุ่นใหม่นี้สามารถโจมตีเป้าหมายทางอากาศ พื้นดิน และทางทะเลด้วยอาวุธอัจฉริยะใหม่จากระยะไกลหลายร้อยกิโลเมตร

เครื่องบินฝึกรบแบบสองที่นั่ง Yak-130 ใช้สำหรับการฝึกขั้นพื้นฐานและขั้นสูงของนักบินเพื่อเรียนรู้การใช้งานเครื่องบินรบที่ทันสมัยและล้ำสมัย รวมถึงเครื่องบินรบรุ่นที่ ๔++ และรุ่นที่ ๕

อีกด้านหนึ่ง เตรียมประจำการ เครื่องยิงขีปนาวุธเซอร์คอน (Tsirkon) ใหม่ซึ่งจะสามารถใช้ขีปนาวุธ โอนิคซ์(Oniks) ได้ด้วย  ขีปนาวุธ Oniks สามารถใช้ทั้งในระบบขีปนาวุธชายฝั่งแบสชั่น (Bastion)ซึ่งบรรทุกขีปนาวุธคราวละสองลูก และสามารถยิงบนผิวน้ำรวมทั้งยิงจากเรือดำน้ำ เรียกว่าครบเครื่องเรื่องรบในทะเล

เซอร์คอน(Tsirkon) เป็นระบบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงในทะเล  ซึ่งจะสามารถยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Oniks จะสามารถทำลายเป้าหมายทางทะเลและภาคพื้นดินได้

ระบบขีปนาวุธชายฝั่ง Bastion, ขีปนาวุธ Oniks และ Tsirkon ได้รับการออกแบบและผลิตที่ เอ็นพีโอ มาชินอสโตรเนีย(NPO mashinostroenia) ในเมืองริวตอฟ (Reutov)

นอกจากนี้ ทางกองทัพบก ได้รับชุดเกราะใหม่ที่ช่วยให้สามารถติดตั้งการป้องกันพิเศษในสภาพสนามรบอันตรายได้

พล.อ.อเล็กซานเดอร์ เชสตาคอฟ หัวหน้ากรมยานยนต์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย (Chief of the Russian Defense Ministry’s Automotive Armor Department Major-General Alexander Shestakov) กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์แครสนายา สเวชดา Krasnaya Zvezda เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “ชุดเกราะทั้งหมดของรัสเซียที่ผลิตตั้งแต่ปี ๒๐๒๑ ได้มีการปรับปรุง ทำให้สามารถติดตั้งองค์ประกอบการป้องกันเพิ่มเติมด้านข้าง และตัวเสื้อด้านหลังด้วยตะแกรงขัดแตะและเกราะเสริมได้ในสภาพสนามรบอันตราย” 

เขาระบุว่า ชุดเกราะป้องกัน ได้ทำการผลิตแยกต่างหากและส่งมอบให้กับกองทัพ นอกเหนือจากความพยายามในการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูงให้กับกองทัพแล้ว หน่วยงานที่รับผิดชอบกำลังดำเนินการเพื่อสร้างมาตรฐานยุทโธปกรณ์ทางทหารด้วยการติดตั้งบนแพลตฟอร์มหลักที่เป็นสากล

ขณะนี้รัสเซียกำลังพัฒนารถถังขั้นสูง ยานต่อสู้ทหารราบแบบล้อเลื่อนและยานเกราะบรรทุกบุคลากรภายใต้โครงการออกแบบทดลองอาร์มาตา( Armata), เคอร์แกเนตส์-๒๕(Kurganets-25) และบูมเมอแรง Bumerang งานนี้จะช่วยสร้างทั้งยานรบและแพลตฟอร์มใหม่ สำหรับอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารและฮาร์ดแวร์พิเศษสำหรับสาขาและบริการทางทหารต่างๆ ที่ล้ำสมัย

ไม่ว่าสถาการณ์ข่าวสารแวดล้อมจะดูเหมือนว่า ตะวันตกพยายามจะจบศึกยูเครนอย่างไร แต่รัสเซียมีประสบการณ์ในสงครามใหญ่มาหลายรอบย่อมรู้ดีว่าเป็นเพียงภาพลวงตาที่ไม่อาจประมาทได้ เนื่องจากสถานการณ์ร้อนระอุในหลายจุดวาบไฟทั่วโลกคุกรุ่นผิดปกติ บ่งบอกความเสี่ยง การปะทะเผชิญหน้าที่อาจเกิดขึ้นได้!!??