สหรัฐฯกระอัก! รัสเซียจับมือจีน เติบโต แข็งแกร่งต่อเนื่อง เตรียมทำสัญญาจะไม่ใช้ดอลลาร์ในการซื้อขายพลังงาน

0

หลังจากที่ช่วงเดือน ต.ค. ปูตินกล่าวในงานประชุมวัลได พันธมิตรใกล้ชิด CSTO ว่าดอลลาร์สหรัฐกำลังเสื่อมเสียชื่อเสียงไม่ได้รับการยอมรับมากขึ้นทุกวัน และเงินสกุลประจำชาติจะเป็นวิถีใหม่ของระเบียบโลกที่กำลังสถาปนาขึ้นอย่างไม่มีใครขัดขวางได้ ผู้นำรัสเซียคาดการณ์ว่าการค้าขายสกุลเงินประจำชาติจะครองโลกในไม่ช้า

โดยปธน.ปูตินกล่าวปาฐกถาหลังการประชุม วัลไดดิสคัชชั่น(Valdai Discussion Club) ซัดดอลลาร์สหรัฐ เสื่อมความนิยมเพราะใช้เป็นอาวุธทำลายผู้อื่น อีกทั้งยังใช้อาวุธและยุทธวิธีสกปรกปกป้องอำนาจของมัน ผู้นำรัสเซียคาดการณ์ว่าการครองอำนาจอันยาวนานของเงินดอลลาร์ในฐานะเกณฑ์มาตรฐานการค้าของโลกกำลังถูกคุกคาม การค้าขายสกุลเงินประจำชาติจะครองโลกในไม่ช้า เพราะกลุ่มพหุอำนาจโลกขั้วใหม่ถือกำเนิดขึ้นแล้วโดยที่สหรัฐฯไม่อาจขัดขวาง

ปูตินยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ประเทศตะวันตกไม่ประนีประนอมกับแนวคิดของระบบสกุลเงินสำรอง การใช้เงินดอลลาร์เป็นอาวุธ ทำให้สหรัฐและตะวันตกโดยรวมเสียชื่อเสียง และเกิดความหวั่นวิตกในสถาบันสำรองทางการเงินระหว่างประเทศ ค่าเงินประเทศอื่นๆลดลงในครั้งแรก เนื่องจากเงินเฟ้อในเงินดอลลาร์และยูโรโซน และต่อมาก็อายัดเงินสำรองเงินตราต่างประเทศของรัสเซียจนหมด

ทำให้ทางด้านดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้แสดงความคิดเห็น ถึงประเด็นนี้ด้วยว่า ขอเชิญสนับสนุนวลาดิเมียร์ ปูตินและสีจิ้นผิงโดยถ้วนหน้ากันครับ วลาดิเมียร์ ปูตินและสีจิ้นผิงของจีนกำลังทำเพื่อชาวโลกทุกประเทศครับ ตอนนี้ เวลาเราเดินทางไปต่างประเทศ ต้องซื้อดอลล่าร์หรือปอนด์หรือยูโรติดตัวเพราะค่าเงินเราไม่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

ปูตินเผย สี จิ้นผิง มีคำถาม-กังวลเรื่องสถานการณ์ในยูเครน

ดอลลาร์ สกุลเงิน เงิน - ภาพฟรีบน Pixabay

อเมริกามาสร้างกฎเกณฑ์ให้ประเทศเล็กประเทศน้อยต้องหันไปใช้ดอลลาร์ เงินดอลลาร์จึงได้รับการยอมรับสูงกว่าเงินสกุลของชาติไหน ๆ ทั้งหมด ชาติไหน ๆ ก็ต้องแสวงหาดอลลาร์มาเป็นเงินสำรองของประเทศ แต่นโยบายนี้กำลังเปลี่ยน ปูตินและสีจิ้นผิงกำลังเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของโลก กล่าวคือให้เงินตราทุกประเทศมีค่าเท่ากัน ทุกประเทศมีศักดิ์ศรีเท่ากัน ซื้อ-ขายสินค้าก็ใช้เงินตราประจำประเทศตนเองได้ จะเดินทางไปต่างประเทศก็พกเงินของตนติดตัวไปได้ทุกที่ ไม่ต้องไปแลกดอลลาร์ ยูโรหรือปอนด์ให้เสียเวลา

จีน-รัสเซีย สัมพันธ์แนบแน่นไม่สนแรงกดดันชาติตะวันตก - BBC News ไทย

นโยบายของปูตินและสีจิ้นผิง จับมือร่วมกัน ทำให้ทุกประเทศได้ผลประโยชน์เท่ากัน ยกระดับเงินสกุลของตนเองให้มีค่าในระดับนานาชาติเหมือน ๆ กัน ไม่ต้องเป็นลูกน้องทางการเงินของอเมริกา ไม่ต้องซื้อดอลล่าร์ตามคำสั่งอเมริกาอีกต่อไป คนไทยจึงควรสนับสนุนปูตินและสีจิ้นผิงถ้วนหน้า เพื่อยกระดับเงินบาทของไทยให้ก้าวไปสู่ระดับนานาชาติ ใช้ซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนสินค้านานาชาติกันได้ทั่วโลก ยิ่งเลิกใช้หรือใครมีก็หันไปขายทิ้ง ซื้อทองคำเก็บไว้แทนตอนนี้ได้ยิ่งดีครับ

ล่าสุดมีรายงานว่า การค้าขายทางพลังงานระหว่างรัสเซียกับจีนเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มขึ้นถึง 64% ในแง่ของตัวเงิน นับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2022 จนถึงตอนนี้ จากการเปิดเผยของรองนายกรัฐมนตรีรัสเซียเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ พร้อมเผยทั้ง 2 ชาติกำลังเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินรูเบิล และหยวนสำหรับชำระค่าสินค้าพลังงาน เพื่อปลีกตัวเองออกจากดอลลาร์และยูโร

ความคิดเห็นเมื่อวันศุกร์ ที่ 18 พ.ย. 2565 ของอเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมตรีรัสเซีย มีขึ้นตามหลังการประชุมของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลจีน-รัสเซีย ในด้านความร่วมมือทางพลังงาน “จีนคือพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ของเราในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและในด้านการค้าโดยทั่วไป” เขากล่าว พร้อมเน้นว่าในทางรูปธรรมนั้นมีการซื้อขายอุปทานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหินและไฟฟ้าเพิ่มขึ้นราว ๆ 10%

จีน-รัสเซีย' ปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมกันผ่าน 'ช่องแคบสึงารุ' ที่คั่น 'ญี่ปุ่น' | ประชาไท Prachatai.com

รองนายกรัฐมนตรีรายนี้เผยด้วยว่า ทั้ง 2 ประเทศเล็งเป้าหมายพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกำลังดำเนินการในการขยายสัดส่วนการใช้สกุลเงินของประเทศในการทำธุรกรรมทางพลังงาน “เรากำลังเปลี่ยนการชำระหนี้ในรูปแบบของรูเบิลและหยวน สำหรับการซื้อขายทรัพยากรทางพลังงาน”

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัสเซียและจีนเพิ่มการใช้สกุลเงินของตนเองในการชำระหนี้ระหว่างกัน ในความพยายามปลีกตัวเองออกห่างจากดอลลาร์และยูโร มอสโกกำลังเดินหน้านโยบายลดพึ่งพาดอลลาร์ในการค้าต่างประเทศ และหันมาใช้สกุลเงินหยวนเพิ่มมากขึ้น

นอกเหนือจากการที่สกุลเงินของจีนถูกใช้ในการชำระเงินทางการค้าบ่อยขึ้นแล้ว บรรดาบริษัทบางแห่งของรัสเซียยังเริ่มออกพันธบัตรสกุลเงินหยวน ขณะที่ธนาคารหลายแห่งของรัสเซียก็เสนอโอกาสให้ลูกค้าธนาคารเปิดบัญชีเงินฝากในสกุลเงินหยวนของจีนที่ให้อัตราดอกเบี้ยระดับสูง

โนวัค บอกด้วยว่าสกุลเงินของทั้ง 2 ประเทศ ยังถูกใช้สำหรับจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ จากจีน เขาระบุว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คาดหมายว่ามอสโกกับปักกิ่งจะลงนามในข้อตกลงระหว่างรัฐบาลฉบับหนึ่งในด้านเส้นทางส่งออกก๊าซตะวันออกไกล นอกจากนี้ ทั้ง 2 ประเทศยังตกลงกันว่าจะเดินหน้าโครงการยักษ์ท่อลำเลียง เพาเวอร์ ออฟ ไซบีเรีย 2 ที่จะให้รัสเซียป้อนอุปทานก๊าซธรรมชาติไปยังจีนได้เพิ่มมากขึ้น

การแยกแก๊สธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ | TruePlookpanya

ก๊าซธรรมชาติ พลังงานสะอาด และประโยชน์ที่มากกว่าเชื้อเพลิง

พบก๊าซธรรมชาติ" รวมข่าวเกี่ยวกับ "พบก๊าซธรรมชาติ" เรื่องราวของ"พบ ก๊าซธรรมชาติ"