อเมริกาผวาแรง! กห.ญี่ปุ่นแจ้งด่วน ขีปนาวุธเกาหลีฯยิงไกลถึงแผ่นดินสหรัฐ พร้อมติดระบบใหม่จากจีน

0

จากที่สหรัฐอเมริกาพยายามพัฒนาอาวุธสู้กับฝั่งจีน และรัสเซีย แต่ก็ดูเหมือนว่า ยิ่งมีความพยายามมากขึ้นเท่าไหร่ ทางกองทัพสหรัฐก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งยังตรงกันข้าม เมื่อฝ่ายรัสเซียกับจีนยิ่งพัฒนายุทโธปกรณ์ก้าวหน้าขึ้นไปอีก

ล่าสุดวันนี้ 22 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุแหล่งที่มาไว้อย่างชวนติดตามว่า

“จีน คือ ชาติที่จดสิทธิบัตรนวัตกรรมอันดับระดับโลกมากที่สุดอันดับ 1 เกิน 50% ของนวัตกรรมที่ขึ้นทะเบียนทั่วโลก ดังนั้นในข้อเท็จจริงจีนจึงไม่ใช่ชาติที่ก็อบปี้ตามความเชื่อเก่าอีกแล้ว แต่ชาติตะวันตก ต้องมาขอความรู้และเลียนแบบความคิดของชาวจีน

เครื่องยนต์ไฮเปอร์โซนิกที่มีความเร็วเหนือเสียงนั้น ใช้หลายรูปแบบ เช่น Scramjet , Ramjet , Turbojet ฯลฯ จะใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนซึ่งมีราคาแพงและระเบิดได้ เคยมีแนวคิดใช้เชื้อเพลิงน้ำมันก๊าด (Kerosene) ขับเคลื่อนเครื่องยนต์ความเร็วเหนือเสียง แต่ประสบปัญหาในการจุดระเบิดน้ำมันในสภาพอากาศร้อนและเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว เป็นเรื่องยากที่จะใช้งานได้กับเครื่องบินความเหนือเสียงได้

ทีมงานนักวิจัยจากสถาบันกลศาสตร์ สถาบันวิทยาศาสตร์จีน ได้ตีพิมพ์ผลงานใน Journal of Experiments in Fluid Mechanics เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2022

พัฒนาเครื่องยนต์ไอพ่นไฮเปอร์โซนิคความเร็วเหนือเสียงรูปแบบใหม่ใช้น้ำมันก๊าด (Kerosene)  หรือที่เรียกว่า RP-3 ซึ่งใช้ในสนามบินให้พลังงานแก่เครื่องยนต์ สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก โดยทดสอบภาคพื้นดินในอุโมงค์เครื่องบินความเหนือเสียง บริเวณกรุงปักกิ่ง ได้จนประสบความสำเร็จ

มีประสิทธิภาพและให้กำลังมากกว่าเครื่องยนต์ไฮเปอร์โซนิกรูปแบบเดิม สามารถทำความเร็วได้เหนือเสียง 9 เท่า ใช้โดยใช้เชื้อเพลิงน้ำมันก๊าดราคาถูก ที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูง และง่ายต่อการจัดเก็บและขนส่งกว่าเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

ตามทฤษฏีเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันก๊าดจะต้องมีห้องระเบิดที่ยาวกว่าเครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนถึง 10 เท่า เป็นข้อจำกัดออกแบบเครื่องบินที่มีความเร็วเหนือเสียง

แต่นักวิจัยชาวจีนได้ดัดแปลงเทคโนโลยีเพิ่มการจุดระเบิดย่อพื้นผิวทางเข้าของอากาศของเครื่องยนต์ จนสามารถจุดระเบิดน้ำมันก๊าดง่ายขึ้นขณะขับเคลื่อนด้วยความเร็วเหนือเสียง ทำให้คงขนาดห้องเครื่องยนต์ไว้ได้เท่าเดิม

เป้าหมายในอนาคตเพื่อใช้ในภาคพลเรือน คือ พัฒนาฝูงเครื่องบินขนส่งที่สามารถส่งผู้โดยสารระยะทางไกลได้ทุกที่ทั่วโลกในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

ในภาคการทหาร จีนมีขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค (Hypersonic Weapon) จำนวน 2 รุ่น คือ DF-17 และ YJ-21  ซึ่งสามารถโจมตีโครงสร้างหรือเรือที่กำลังเคลื่อนที่โดยหลีกเลี่ยงระบบป้องกันภัยทางอากาศฝ่ายตรงข้ามได้ ระบบเครื่องยนต์ไฮเปอร์โซนิคจากน้ำมันก๊าดราคาถูกหาง่ายนี้ จะทำให้จีนพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงรุ่นใหม่ๆ เพิ่มอีกจำนวนมากในอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

ปัจจุบันนอกจากจีนแล้ว ยังมีอีก 3 ชาติในโลกเท่านั้นที่ประจำการขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคในกองทัพ คือ รัสเซีย เช่น ขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รุ่น Avangard ที่ความเร็วเหนือเสียงถึง 20 เท่า

อิหร่าน เพิ่งเปิดตัวขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง 5 เท่า อีกชาติที่มาแรงสุด คือ เกาหลีเหนือ ที่มีขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ฮวาซอง-17 ความเร็วเหนือเสียง 22 เท่า พิสัยยิงไกล 15,000 กม.

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ออกมายืนยันความเร็วนี้ และเตือนว่ามีพิสัยการยิงไกลไปถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ ได้ ส่วนชาติอื่นๆ ร่วมถึงสหรัฐฯ ยังอยู่ในขั้นตอนวิจัยและทดสอบที่ความเร็วเหนือเสียง 5 เท่า พิสัยใกล้ 500 กม. เท่านั้น ยิงข้ามทวีปยังไม่ได้  ถ้าเกาหลีเหนือได้เทคโนโลยีใหม่นี้ของจีนไปอีก สงสัยว่าสหรัฐฯ จะตาร้อนผ่าวขนาดไหน”