รัสเซียคนจริง รบอย่างมีศักดิ์ศรี! เปิดคลิปนาทีปะทะเดือดกลางลูฮันสก์ รัสเซียเลือกปล่อยทหารเคียฟที่บาดเจ็บ ให้รอดชีวิตจากสนามรบ

0

หลังจากที่สงครามในยูเครนดำเนินมาเกือบ 9 เดือนแล้ว หลังจากที่ยูเครนยึดพื้นที่ทางปีกตะวันตกของแคว้นเคอร์ซอนคืนมาได้ ตอนนี้แนวรบที่สำคัญระหว่างทั้งสองฝ่ายถูกย้ายไปอยู่บริเวณภูมิภาคดอนบาส นอกจากภูมิภาคดอนบาส อีกหนึ่งแนวรบที่หลายฝ่ายกำลังกังวลคือ แนวรบบริเวณแคว้นซาโปริซเซีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป หลังมีรายงานว่าเกิดการโจมตีอย่างหนักใกล้พื้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซเซีย ซึ่งรัสเซียอ้างกรรมสิทธิ์ในการครอบครอง

โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานว่า กองทัพยูเครนได้ยิงกระสุนปืนใหญ่ราว 11 นัดโจมตีพื้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซเซีย และโจมตีโรงไฟฟ้าแห่งนี้อีกครั้งด้วยกระสุนปืนใหญ่ประมาณ 14 นัดในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ส่วนใหญ่ไปตกในพื้นที่สำคัญ ๆ ของโรงไฟฟ้า รวมถึงระบบสายส่งพลังงานด้วย

จส. 100

ยูเครนแจกยาเม็ดไอโอดีนให้ชาวบ้านใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หวั่นรังสีรั่วไหล -  องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน

ทั้งนี้สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงงานปรมาณูระหว่างประเทศหรือ IAEA ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นการเล่นกับไฟ

ขณะที่การรบอีกหนึ่งพื้นที่ในลูฮันสก์ ก็กำลังดุเดือดไม่แพ้กัน แต่รัสเซียเลือกที่จะปล่อยทหารที่บาดเจ็บให้รอดชีวิตออกไป ไม่ทำลายซ้ำจนสิ้นชีพ โดยในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานว่า TOS-1A ของรัสเซีย
การปะทะกันอย่างหนักกำลังดำเนินต่อไปทางตอนเหนือของเมืองเขต Svatovo ใน Luhansk

กองทัพยูเครนพยายามรุกคืบไปทางตะวันออกเฉียงใต้และทำลายตำแหน่งทางทหารของรัสเซีย จนถึงตอนนี้ การรุกคืบของยูเครนได้หยุดลงที่หมู่บ้าน Kuzemovk ซึ่งอยู่ห่างจากเมือง Svatovo ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 15 กิโลเมตร ที่เป็นฐานที่มั่นสำคัญของกองกำลังรัสเซียใน LPR

กลุ่มจู่โจมของของ AFU ไม่สามารถรุกผ่านเส้นทางรถไฟได้ และพวกเขาถูกบังคับให้อยู่ในพื้นที่ป่าในบริเวณใกล้เคียง ปฏิบัติการเชิงรุกของทหารยูเครนถูกพบโดยกองทัพรัสเซีย และบางส่วนถูกสังหารโดย TOS-1A Solntsepek ของกองทัพรถถังที่ 1

วิดีโอนี้ยืนยันว่า AFU ประสบความสูญเสียอย่างหนัก ในขณะเดียวกัน ก็แสดงให้เห็นว่ากองทัพรัสเซียไม่ได้ระดมยิงทหารยูเครนที่ล่าถอย พวกเขาปล่อยให้คนที่รอดชีวิตจากการโจมตีนำ ผู้บาดเจ็บออกจากจุดดังกล่าวที่อยู่ภายใต้การยิงมอสโก