สามนิ้วพูดไม่ออก! สหรัฐหนี้ท่วม1,100 ล้านล้านบาท อาหารแพงสุดรอบ40ปี หยุดส่งพลังงานให้ยุโรป

0

จากกรณีชาติยุโรปพากันคว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้หลายประเทศประสบปัญหาขาดแคลนพลังงาน เชื้อเพลิงไว้ใช้ในฤดูหนาว ซึ่งปรากฏถึงความยากลำบากในการดำรงชีวิต รวมทั้งปัญหาทางการเงินที่ทุ่มเทไปกับการทำสงครามด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 22 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update โพสต์โดยระบุจากแหล่งที่มาถึงสถานการณ์ของสหรัฐ ที่กำลังเกิดขึ้นว่า “รัฐนิวยอร์ก อยู่ทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองมาจากแคลิฟอร์เนีย และเท็กซัส

เมืองขนาดใหญ่ในรัฐนิวยอร์ก และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ คือ นครนิวยอร์ก รองไปคือเมืองบัฟฟาโล จัดเป็นรัฐที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวม GDP เป็นอันดับ 2  รองจากแคลิฟอร์เนีย ธุรกิจสำคัญคือ การเงิน การธนาคาร และการสื่อสาร เป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) อยู่บนวอลล์สตรีท

โดยปกติทุกปีสหรัฐฯ จะเริ่มต้นฤดูหนาวราววันที่ 21 ธ.ค.ของทุกปี แต่ล่าสุดเกิดสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลันเร็วกว่าทุกปี ชั่วข้ามคืนอุณหภูมิในรัฐนิวยอร์กได้ดิ่งฮวบลงจนถึงติดลบ -7 องศา เกิดพายุหิมะลูกแรกช่วงต้นฤดูหนาวทวีความรุนแรงขึ้น

เมืองบัฟฟาโล หิมะตกหนักมากเป็นประวัติการณ์ สูงเกือบ 2 เมตรในบางพื้นที่ โดยเฉลี่ยสูง 1 เมตรขึ้นไป  จนถึงปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

สนามบินนานาชาติบัฟฟาโล ไนแองการา หิมะตกหนักสะสมราว 1 เมตร  ประกาศยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากเกือบ 80 เที่ยวที่จะเดินทางออกไป

วันเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ปีนี้ตรงกับวันที่ 24 พ.ย. อาหารไก่งวง ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมบนโต๊ะอาหารค่ำวันขอบคุณพระเจ้าของครอบครัวชาวอเมริกัน ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อสูงในปีนี้ ราคาอาหารไก่งวงพุ่งสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วเกือบ 23% สูงสุดในรอบ 37 ปี

นอกจากปัญหาอัตราเงินเฟ้อสูง หนี้สาธารณะของชาติเกิน 28 ล้านล้านดอลลาร์ (1,100 ล้านล้านบาท) แล้ว โรคระบาดไข้หวัดนกก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาไก่งวงพุ่งสูงขึ้น

โรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ร้ายแรงได้กวาดล้างไก่งวงเกือบ 50 ล้านตัวใน 46 รัฐในปีนี้ ราคาไข่ซึ่งได้รับผลกระทบจากไข้หวัดนกก็เพิ่มขึ้น 32.5% เช่นกัน

ข้อมูลจากสำนักฟาร์มอเมริกัน คาดว่าในปีนี้อาหารค่ำวันขอบคุณพระเจ้าของครอบครัวชาวอเมริกัน จะมีราคาแพงขึ้นมากกว่า 20% โดยส่วนผสมอาหาร เช่น พายฟักทอง เนย และแป้ง ก็มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน

คาดว่าฤดูหนาวที่มาเร็วกว่าทุกปี และการคว่ำบาตรน้ำมันดิบรัสเซีย เป็นปัจจัยทำให้ใช้พลังงานผลิตในประเทศสูงขึ้น จำเป็นต้องสงวนพลังงานเชื้อเพลิงไว้ยามวิกฤติที่มักจะมีไฟฟ้าดับวงกว้างช่วงฤดูหนาว อันจะส่งผลให้สหรัฐฯ ต้องชะลอหรืองดการส่งออกพลังงานเชื้อเพลิงชั่วคราวเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติภัยหนาวไปก่อน ลูกค้ายุโรปสัญญาระยะสั้นที่หวังพึ่งพิงน้ำมันและก๊าซสหรัฐฯ ช่วงภัยหนาวนี้

อาจเจอภาวะชะงักงันการส่งมอบพลังงาน แม้จะมีสต็อคก๊าซเกิน 95% แต่เมื่อไม่สามารถเติมเต็มอย่างสม่ำเสมอได้ ราคาก๊าซยุโรป ขณะนี้ราว 1,350 ดอลลาร์/พันคิวบิกเมตร ซึ่งแพงกว่าราคาก๊าซรัสเซียช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 6.5 เท่า

ราคาก๊าซ และน้ำมัน ที่ยุโรปจะต้องไปควานหาก็จะแพงขึ้นจากเดิมไปเรื่อยๆ จนกว่าสหรัฐฯจะพ้นฤดูหนาวอีก 3-4 เดือน จึงจะกลับมาส่งมอบพลังงานให้ยุโรปได้ตามปกติ ขึ้นอยู่กับชาติในยุโรปว่า จะบริหารแบ่งปันปริมาณก๊าซกันให้ลงตัวได้อย่างไรในช่วงเวลา 3 เดือนจากนี้ไป เพราะทวีปยุโรป ก็เกิดภัยหนาวอุณหภูมิติดลบ และหิมะตกแล้วเช่นกัน”