เซเลนสกีเคว้ง! โปแลนด์ บีบขอตัวมือยิงจรวดขึ้นศาล! เพื่อนบ้านยูเครนรุมยี้ เร่งเพิ่มระบบป้องกันภัยปท.ตัวเอง

0

เซเลนสกีเคว้ง! โปแลนด์ บีบขอตัวมือยิงจรวดขึ้นศาล! เพื่อนบ้านยูเครนรุมยี้ เร่งเพิ่มระบบป้องกันภัยปท.ตัวเอง

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน มีรายงานพบขีปนาวุธที่ผลิตในรัสเซีย ตกในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ใกล้กับชายแดนยูเครน จนทำให้มีชาวบ้านเสียชีวิต 2 คน โดยมีผลการตรวจสอบออกมาแล้วว่า เป็นขีปนาวุธของยูเครน

ต่อมาวันนี้ (22 พฤศจิกายน 2565) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ลิทัวเนีย โปแลนด์ ระงับส่งอาวุธ และไม่ให้ร่วมสอบสวนจรวดตก โดยบอกว่า ภายหลังยูเครน ยิงจรวด ต่อต้านอากาศ S-300 จำนวน 2 ลูกไปตกในลึกในดินแดนโปแลนด์

แม้ฝ่าย สหรัฐ กลุ่ม NATO และ โปแลนด์ผู้เสียหาย จะออกมาแถลงยืนยันตรงกันว่าคืออาวุธยูเครน แถมเปิดทางออกสวยๆ ให้ด้วยว่ายูเครนไม่มีเจตนา แต่จนถึงปัจจุบันทางยูเครน ก็ยังไม่เคยออกมาแถลงยอมรับผิดการกระทำของฝ่ายตน ที่สำคัญคือ ไม่มีคำขออภัยใดส่งไปถึงญาติพี่น้องชาวโปแลนด์ที่เสียชีวิต

สัญญาณความไม่พอใจยูเครนในสังคมโปแลนด์ ส่อเค้ารางต่อความสัมพันธ์กับชาติเพื่อนบ้านนี้แล้ว เมื่อสำนักงานอัยการโปแลนด์ ปฏิเสธที่จะให้ยูเครน ร่วมสอบสวนเหตุจรวดตกใส่เมือง Pszewoduv ห่างชายแดนเข้าไปในเขตโปแลนด์ 5 กม.จนมีพลเมืองเสียชีวิต 2 ราย

โดยให้เหตุผลว่าไม่มีกฎหมายใดของชาติรองรับ และขัดต่อผลประโยชน์ของการสอบสวน นี่คือสัญญาณปริร้าวรอยแผลที่ชัดเจนขึ้น เพราะเป็นเหตุอาชญากรรมทางอาญา และยังละเมิดกฎหมายความมั่งคงของชาติอีกด้วย

เหตุนี้จะลุกลามไปสู่คดีอาญาและการขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนผู้ยิงจรวดดังกล่าวจากยูเครนมาขึ้นศาลตัดสินโทษที่โปแลนด์ การเงียบเฉยของยูเครน ไม่สามารถทำให้คดีความนี้ยุติได้เมื่อขึ้นไปถึงอำนาจศาลแล้ว และเกินอำนาจของรัฐบาลโปแลนด์ที่จะก้าวก่าย เรื่องเก่ายังไม่จบมีเรื่องใหม่มาอีก ล่าสุดรัฐบาลลิทัวเนีย สั่งระงับการถ่ายโอนส่งอาวุธหนักไปให้ยูเครนกู้ เช่น ปืนใหญ่อัตราจร Pazerhaubitze2000 ของเยอรมนี และระบบต่อต้านอากาศยาน NASAMS อังกฤษ

เพราะภายหลังจรวดยูเครน 2 ลูก ถูกยิงใส่โปแลนด์ ชาติเพื่อนบ้านยูเครนแห่งนี้ ก็เกิดความหวาดระแวงภัยร้ายจากจรวดที่อาจจะถูกยิงมาใส่ดินแดนของตน จึงตัดสินใจที่จะเพิ่มการป้องกันภัยทางอากาศของตนเอง

จรวด 2 ลูกที่ยูเครนยิงใส่โปแลนด์ ได้ส่งแรงสั่นสะเทือนทางการเมืองระหว่างประเทศ รอยปริร้าวความบาดหมาง ความหวาดระแวง อาฟเตอร์ช็อคต่อไปยังลิทัวเนีย ชาติเพื่อนบ้านใกล้เคียง

และจะค่อยๆ สะสมเพิ่มความหวาดระแวงขยายวงขึ้น ตราบเท่ายูเครน ยังไม่ออกมายอมรับผิดขออภัยต่อบรรดาชาติ NATO เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากจรวด และส่งตัวผู้กระทำผิดให้ศาลโปแลนด์ ศักดิ์ศรีกับความบาดหมางมักจะตามกันมาเสมอ