ดิ้นไม่หลุด!! รัสเซียฟาดทหารยูเครนสังหารโหดเชลยศึกรัสเซียไร้อาวุธ โยงนาโต้ สื่อดังเมกาตีข่าวยันเรื่องจริง

0

ท่ามกลางการสู้รบดุเดือดในสมรภูมิยูเครน ปรากฏภาพโหดเหี้ยมขี้ขลาดตาขาวของกองทหารยูเครนที่อ้างว่าต่อสู้กับผู้รุกราน สังหารโหดเชลยศึกรัสเซียที่ปราศจากอาวุธ ซึ่งเผยแพร่ด้วยตัวเองเพื่อเย้ยหยันข่มขู่กองทัพรัสเซีย แต่ทำแบบนี้กลับได้รับผลตรงข้าม เพราะปุถุชนมีความอดทนจำกัด

รัสเซียให้คำมั่นที่จะตามหาทหารยูเครนที่ประหารชีวิตหมู่เชลยศึกรัสเซียอย่างโหดเหี้ยมด้วยทุกวิธี หลังจากภาพเผยแพร่สหประชาชาตินั่งไม่ติด ได้เรียกร้องให้เคียฟสอบสวนเรื่องนี้ ต่อมามีรายงานจากฝั่งรัสเซียว่าว่าทหารยูเครนที่ลงมือ เชื่อมโยงกับกองพลน้อยที่ร่วมงานกับนาโต้ ในขณะที่มีรายงานว่า สหรัฐกำลังส่งกองทหารรับจ้างเอกชนเพิ่มเข้ามาสมทบศึกในยูเครน และเลขานาโต้ประกาศว่า ต้องเพิ่มเงินและอาวุธให้ยูเครนเข้าไปอีกถึงจะเจรจา สถานการณ์แบบนี้มีหรือสันติภาพกำลังจะมา มีแต่สงครามแตกหักหน้าหนาวต่างหากที่กำลังจะปะทุ!!

วันที่ ๒๒ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวว่า  “มอสโกว์จะทำงานทุกวิธี เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบและผู้กระทำความผิดของยูเครนในการประหารชีวิตเชลยศึกของรัสเซีย” 

เขากล่าวว่า “รัสเซียจะทำทุกวิถีทางภายใต้กลไกระหว่างประเทศ เพื่อสืบหาผู้กระทำความผิด ผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยมีเป้าหมายเพื่อลงโทษพวกเขาภายใต้กฎหมายและจะทำสำเร็จ แต่รัสเซียก็พร้อมสำหรับการสอบสวนระหว่างประเทศ สำหรับการที่ยังมีความหวังในประสิทธิภาพของการสอบสวนทางสากล”

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงว่า กองกำลังยูเครนก่ออาชญากรรมสงคราม หลังจากมีวิดีโอปรากฏบนโซเชียลมีเดียเมื่อวันศุกร์ เผยแพร่โดยกองกำลังยูเครนและระบุว่าการสังหารเชลยศึกเป็น“การปฏิบัติที่แพร่หลาย”สำหรับกองทหารของเคียฟ

วิดีโอเหตุการณ์หนึ่งแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ทหารรัสเซียที่ปราศจากอาวุธยอมจำนนต่อกองทหารยูเครน และนอนเรียงกันเป็นแถวบนพื้น อีกภาพหนึ่งแสดงฉากเดียวกัน โดยมีทหารอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน เห็นได้ชัดว่าเสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนปืน นอนจมกองเลือด

The New York Times ได้เผยแพร่ข่าวและรับรองความถูกต้องของวิดีโอ โดยให้การประเมินว่าเป็นภาพจริง โดยดร. โรฮินี แฮร์ (Dr.Rohini Haar) ที่ปรึกษาทางการแพทย์ของ Physicians for Human Rights กล่าวกับหนังสือพิมพ์ว่า“การสังหารหรือทำให้ผู้ต่อสู้บาดเจ็บ ซึ่งวางอาวุธหรือไม่มีวิธีป้องกันอีกต่อไปแล้ว ได้ยอมจำนนตามดุลยพินิจเป็นการละเมิดกฎหมาย ของความขัดแย้งทางอาวุธระหว่างประเทศ เขากล่าวถึงเหยื่อว่า “ดูเหมือนว่าพวกเขาส่วนใหญ่ถูกยิงที่ศีรษะ”

หลังภาพและข่าวแพร่สะพัดสหประชาชาติเรียกร้องให้เคียฟหาสาเหตุจากสิ่งที่เกิดขึ้น ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซียประณามยูเครนและผู้สนับสนุนชาติตะวันตกที่มองข้ามและเพิกเฉยต่อความโหดร้ายดังกล่าว

อดีตประธานาธิบดี ดมิทรี เมดเวเดฟ เขียนลงโซเชียลว่า “มีการไถ่โทษให้กับผู้กระทำความผิดตลอดมา ทั้งๆที่ผู้กระทำความผิดสมควรได้รับการลงโทษขั้นสูงสุดแม้ว่าจะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่การลงโทษสำเร็จก็ตาม 

วยาเชสลาฟ โวโลดิน ประธานสภาดูมาแห่งรัสเซีย ยืนยันว่า “ชาติต่างๆ ในยุโรปควรตระหนักว่าพวกเขากำลังสนับสนุนรัฐนิโอฯ”เช่นเดียวกับที่พวกเขาทำในช่วงทศวรรษที่ ๑๙๓๐ และเรียกร้องให้มีการตั้งศาลอาญา พิจารณาคดีต่อปธน.ยูเครน วลาดิมีร์ เซเลนสกี้ด้วย

สถานีโทรทัศน์ RT ของรัสเซียรายงานเมื่อวันจันทร์ โดยอ้างอดีตทหารยูเครนยืนยันว่า ทหารยูเครนที่ประหารชีวิตเชลยศึกชาวรัสเซีย ๑๐ คนเป็นสมาชิกของกองพลที่ตั้งอยู่ในเมืองลวอฟ (Lvov) ซึ่งทำงานใกล้ชิดกับนาโต้

ทหารคนนี้เคยประจำการในกองพลนี้ในฝั่งยูเครน  แต่เปลี่ยนมาประจำการในฝั่งรัสเซียหลังจากที่พ่อของเขาถูกสังหารโดยชาวยูเครน รายงานระบุตามคำบอกเล่าของอดีตทหารยูเครน ผู้ซึ่งประจำการอยู่ในกองพลที่ ๘๐ ถูกสอนให้เกลียดชังทุกอย่างที่เป็นของรัสเซียมานานก่อนที่รัสเซียจะเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

ท่าทีของสหรัฐ เป็นไปตามคาด ทูตด้านอาชญากรสงครามของวอชิงตันยอมรับว่าวิดีโอที่แสดงการประหารชีวิตเชลยรัสเซียเป็นเรื่องจริงแต่แซะว่าชาวรัสเซียทำได้แย่กว่านั้น สะท้อนความสองมาตรฐานของเมกาชัดเจน ที่แย่กว่านั้นคืออเมริกันคนนี้ทำงานด้านกระบวนการยุติธรรมด้วย

 

เบธ แวน แช็ค เอกอัครราชทูตสหรัฐด้านกระบวนการยุติธรรมทางอาญาระดับโลก(Beth Van Schaack, US ambassador-at-large for global criminal justice) กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าว ทางโทรศัพท์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า  “มันสำคัญมากที่จะต้องเน้นย้ำว่ากฎแห่งสงครามมีผลบังคับใช้กับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งรัฐผู้รุกรานและรัฐผู้ปกป้อง และนี่คือมาตรการที่เท่าเทียมกัน” เขากล่าวย้ำว่า “เมื่อพูดถึงสงครามในยูเครน นั่นคือจุดสิ้นสุดของความเสมอภาค เมื่อเราดูระดับอาชญากรที่กองทัพรัสเซียทำ มันถือว่ามหาศาลเมื่อเทียบกับข้อกล่าวหาที่เราได้เห็นกับสิ่งที่กองกำลังยูเครนทำ”

เจ้าหน้าที่ในเคียฟปฏิเสธว่ากองกำลังยูเครนไม่ได้ประหารชีวิตนักโทษชาวรัสเซีย ปธน.เซเลนสกี ยังได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียว่ารัฐบาลของเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำอันโหดร้ายอื่นๆ เช่น การลอบสังหารนักข่าวดาร์ยา ดูจินา (Darya Dugina) ในย่านชานเมืองมอสโกว์ ซึ่งหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯเองระบุว่าเป็นฝีมือจากเคียฟ

ท่าทีของเมกา-นาโต้เป็นที่คาดกันได้  แม้แต่สหประชาชาติที่ออกอาการขึงขังแต่ทำได้แค่ขอให้ยูเครนเร่งสอบสวน ไม่ได้เรียกประชุมฉุกเฉินเหมือนทุกครั้งที่สหรัฐเรียกร้องในทุกกรณีที่ต้องการเล่นงานรัสเซีย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะขาดหลักฐานเป็นการกล่าวหาลอยๆตลอดมา ครั้งนี้รัสเซียคงไม่ได้หวังอะไรมากนอกจากเปิดโปงการรู้เห็นเป็นใจของตะวันตกที่สนับสนุนเคียฟที่ป่าเถื่อน เพราะเรื่องแบบนี้เกิดในดอนบาสและไครเมียก่อนที่จะขอรวมกับรัสเซียมากว่า ๘ ปีตั้งแต่รัฐประหารยูเครนที่สหรัฐหนุนหลัง  งานนี้รัสเซียอาจต้องจัดการเอง แต่จะออกมารูปแบบไหนต้องคอยติดตาม!!??