สหรัฐฯพลาดแล้ว! เจอซาอุฯเท ไม่ง้อซื้ออาวุธ หลังเรื่องเยอะใส่ หันจับมือดีลจีน เอาเงินก้อนโตแลกยุทโธปกรณ์สุดล้ำ

0

กลายเป็นประเด็นตอกย้ำความบาดหมางระหว่างซาอุฯกับสหรัฐฯเพิ่มเติมมากขึ้นไปอีก เพราะล่าสุดมีรายงานว่าซาอุฯ ไม่สนสหรัฐ! เรื่องเยอะไม่อยากขายอาวุธให้ งั้นไปซื้ออาวุธจีน กับเกาหลีใต้แทน

โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานข้อมูลระบุว่าด้วยซาอุดิอาระเบีย กับสหรัฐฯ เพิ่งเริ่มบาดหมางกันมาตั้งแต่ยุคประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่กล่าวหาและพยายามจะนำตัวเจ้าชาย มกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรี แห่งซาอุดีอาระเบีย ไปขึ้นศาลที่สหรัฐฯ ด้วยข้ออ้างฝ่ายเดียว

สหรัฐส่งระบบสกัดขีปนาวุธ "แพทริออต" ให้ซาอุฯตามคำขอ หลังความสัมพันธ์ถดถอย :  อินโฟเควสท์
และเมื่อซาอุฯ ไปร่วมจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วกับรัสเซีย – จีน จนทำให้ยกเลิกข้อตกลงเปโตรดอลลาร์ คือ ซาอุฯ ขายน้ำมันเป็นสกุลดอลลาร์ ส่วนสหรัฐฯ ขายอาวุธให้ พร้อมตั้งฐานทัพประจำการทหารอเมริกัน 3,000 นายในซาอุฯ อ้างว่าเพื่อให้การคุ้มครองจากภัยคุกคามอิหร่าน

 

 

 


ส่งผลให้สหรัฐฯ ครองโลกด้วยเงินตราดอลลาร์มายาวนานถึงเกือบ 50 ปี และซาอุฯ คือ ลูกค้ารายใหญ่สุดที่ซื้ออาวุธจากสหรัฐ แต่เมื่อบาดหมางกันซาอุฯ จึงยกเลิกข้อตกลงเปโตรดอลลาร์ และเปิดเสรีสกุลเงินที่ใช้จ่ายค่าน้ำมัน ทำให้สัดส่วนสกุลเงินเปโตรหยวนจีน เปโตรรูเบิลรัสเซีย ในตลาดการค้าน้ำมันโลก มีสัดส่วนสูงขึ้น และกดสัดส่วนเปโตรดอลลาร์ลง เงินที่สหรัฐฯ พิมพ์เพิ่มไว้มหาศาลจึงเหลือเกินความต้องการชาวโลก ไหลกลับต้นทางท่วมเจ้าของเงินสหรัฐฯ จนเกิดอัตราเงินเฟ้อสูง ธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องทำ QT ดูดเงินเข้าระบบแล้วลบทิ้งทางบัญชี แล้วขึ้นดอกเบี้ยรัว ๆ หลายครั้งจนปัจจุบันมาอยู่ที่ราว 4% เพื่อจูงใจนักลงทุนให้ซื้อดอลลาร์กลับออกไป ยอมจ่ายดอกเบี้ยสูงเพื่อกดอัตราเงินเฟ้อ และทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งขึ้น ชดเชยการจ่ายดอกเบี้ยออกไป

แต่ผลร้ายอีกด้านก็เกิดขึ้นกับระบบการคลังสหรัฐฯ เอง อัตราดอกเบี้ยที่จ่ายให้เจ้าหนี้สูง ดันให้หนี้สาธารณะสหรัฐฯ มากที่สุดในโลกถึงราว 28 ล้านล้านดอลลาร์ (1,100 ล้านล้านบาท) ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยตามมาในประเทศ ความขัดแย้งกับซาอุฯ ยังไม่จบ เมื่อสหรัฐฯ ร้องขอแกมบังคับข่มขู่ให้ซาอุฯ และ Opec ผลิตน้ำมันเพิ่มโดยไม่สนใจภาวะโลกร้อน เพื่อส่งน้ำมันนั้นขายให้สหรัฐฯ ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมที่ผ่านมา ชดเชยน้ำมันรัสเซีย ที่สหรัฐฯ คว่ำบาตร

แต่ซาอุฯ ร่วมกับกลุ่ม OpecPlus ที่มีรัสเซียเป็นขาใหญ่ ดื้อแพ่งไม่ยอมทำตาม ซ้ำยังสวนโดยลดกำลังการผลิตลงมาอีกรวม 2 ล้านบาร์เรล/วัน สร้างความไม่พอใจให้สหรัฐฯ มาก และสมาชิกสภาคองเครส ข่มขู่จะผลักดันไม่ขายอาวุธให้ซาอุฯ เมื่อวันที่ 8-13 พ.ย.2022 ที่ผ่านมาจีนจัดงานการบินและอาวกาศนานาชาติ China Airshow ครั้งที่ 14 ที่เมือง Zhuhai เสมือน “ดีพาร์ทเมนสโตร์ทางการบิน” ที่มีอุปกรณ์หลากหลายชนิดให้นานาชาติช็อปปิ้ง จีนแสดงอากาศยานบิน 121 แบบ อุปกรณ์ภาคพื้นดิน 54 แบบ มีนิทรรศการอีกนับพันรายการ มีบริษัทเข้าชม 740 แห่งจาก 43 ประเทศ ผู้เข้าชมงาน 215,000 คน และดูสตรีมสดออนไลน์อีก 1.05 ล้านคน แค่ 6 วันจีนขายอากาศยานได้ 549 ลำ มูลค่า 284,670 ล้านหยวน (1.42 ล้านล้านบาท) ที่น่าสนใจคือ ซาอุดิอาระเบีย สั่งอาวุธจากจีนรวดเดียวมูลค่าราว 28,640 ล้านหยวน (143,200 ล้านบาท)

โดยซาอุฯ ซื้ออาวุธจีนดังนี้
1. อากาศยานโดรน 300 CH-4
2. อากาศยานโดรน TB-001
3. ขีปนาวุธ YJ-21E
4. ระบบต่อต้านอากาศยาน Silent Hunter

สินค้าทุกรายการมีใช้ในกองทัพซาอุฯ มาระยะหนึ่งแล้ว ประสิทธิภาพดี ราคาถูกกว่าสหรัฐฯ บริการหลังการขายเยี่ยม ทำให้ซาอุฯ ติดใจมาซื้อเพิ่มไปประจำการ ปัจจุบัน เกาหลีใต้คือ ชาติผู้ส่งออกอาวุธใหญ่เบอร์ต้นของโลกสูสีรดต้นคอสหรัฐฯ โดยเกาหลีใต้เพิ่งตกลงขายอาวุธหนักหลายชนิดมูลค่าราว 6,000 ล้านดอลลาร์ ให้โปแลนด์ เช่น จรวดหลายลำกล้อง , ปืนใหญ่ ,รถถัง และเครื่องบินรบ ก่อนที่จะเดินทางมาเป็นแขกรับเชิญ APEC 2022 ที่ไทย คณะของซาอุฯ ได้บินไปแวะเยือนเป็นทางการที่เกาหลีใต้ก่อน แล้วลงนามทางการค้าร่วมกันด้านพลังงาน , อุตสาหกรรม , อาวุธ ฯลฯ โดยซาอุฯ สั่งซื้ออาวุธ จากเกาหลีใต้ คือ ระบบจรวดหลายลำกล้อง K239 chunmoo , ปืนใหญ่อัตราจร K9 Howitzer จากเกาหลีใต้ และเดิมคณะของซาอุฯ มีกำหนดจะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นด้วย แต่จู่ๆ ก็ยกเลิกแล้วมุ่งตรงมาไทยเลย อาจเป็นได้ว่าผู้นำญี่ปุ่น ก็เดินทางมาประชุม APEC 2022 ที่ไทยอยู่แล้ว แต่ 2 ชาตินี้ก็ไม่มีกำหนดการหารือเต็มคณะเป็นทางการร่วมกันในกรุงเทพฯ จึงไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใดแน่ชัด

สหรัฐฯ ได้สูญเสียลูกค้าอาวุธรายใหญ่กระเป๋าหนักให้กับจีน เกาหลีใต้ ไปเรียบร้อยแล้ว ยังไม่นับรัสเซีย ที่ซาอุฯ ก็กำลังสนใจระบบคอมเพล็กอาวุธไฮเทคสมัยใหม่เช่นกัน ด้วยมูลค่าส่งออกอาวุธมหาศาลของเกาหลีใต้ที่สูงเร็วเกินไป จนอาจถูกลูกพี่มองว่าจะกลายเป็นภัยคุกคามใหม่ของตน จึงน่าสงสัยว่าเหตุใดช่วงนี้ สหรัฐฯ จึงไปจัดซ้อมรบปั่นสถานการณ์สงครามที่คาบสมุทรเกาหลีถี่ผิดปกติ จนเกาหลีเหนือหัวร้อนสาดขีปนาวุธรัวๆ ตอบโต้ใส่ทะเลโดยรอบ..เป็นศัตรูสหรัฐ นั้นอาจอันตราย แต่เป็นบริวารสหรัฐฯ ไม่รอดแน่นอน