นาโต้ยังผวา! กองทัพยูเครน ประกาศแจ้งเตือนทุกครั้งที่ MiG-31K บินรบรัสเซียสุดแกร่ง โฉบจากสนามบินเบลารุส

0

นาโต้ยังผวา! กองทัพยูเครน ประกาศแจ้งเตือนทุกครั้งที่ MiG-31K บินรบรัสเซียสุดแกร่ง โฉบจากสนามบินเบลารุส

จากกรณที่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กองทัพอากาศรัสเซีย ได้จัดเที่ยวบินลาดตระเวนตามกำหนดที่ชายแดนของพันธมิตรเบลารุส เนื่องจากความกังวลยังคงมีอยู่ว่าจะมีบทบาทเชิงรุกมากขึ้นในสงครามยูเครน โดยรัสเซียได้ส่งกำลังทหาร 9,000 นายและยุทโธปกรณ์หลายร้อยชิ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เบลารุสกำลังคุกคามการโจมตีจากยูเครน

โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีลูกาเชนโก อ้างว่าเบลารุสมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดย Kyiv หลายครั้ง จนถึงขณะนี้เขายังไม่ได้ส่งกองกำลังไปสู้รบเคียงข้างรัสเซีย แม้ว่ายูเครนและตะวันตกจะกังวลก็ตาม

ล่าสุดมีรายงานว่า กองทัพยูเครน ต้องประกาศสัญญาณเตือนทุกครั้งที่เรือบรรทุกขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซียขึ้นจากสนามบินของเบลารุส

ในหลายภูมิภาคที่ควบคุมโดยระบอบเคียฟ มีการประกาศเตือนภัยทางอากาศ ฝ่ายยูเครนระบุว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะโจมตีพื้นที่ทางตอนเหนือ ซึ่งรวมถึงภูมิภาคเคียฟ เชอร์นิฮิฟ และซูมี ในเวลาเดียวกัน

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครนออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ มาตรการที่ดำเนินการประกาศเตือนภัยทางอากาศเกือบทั่วยูเครนทุกครั้งที่เรือบรรทุกขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซียบินขึ้นจากสนามบินของเบลารุส เรากำลังพูดถึงเครื่องบิน MiG-31K เจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครนอ้างว่าพวกเขาได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการบินขึ้นของ MiG-31K จากสนามบิน Machulishchi ในสาธารณรัฐเบลารุส

เจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครน ยังกล่าวด้วยว่า เราถูกบังคับให้ประกาศการแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศ เนื่องจากยูเครนทั้งหมดตกอยู่ในเขตการทำลายล้างของขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง เมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินของรัสเซียบินขึ้นในเบลารุส

ก่อนหน้านี้ กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้ดำเนินการโจมตีเป้าหมายของศัตรูในยูเครนแล้วโดยใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal ขณะที่ทางด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อมูลเกี่ยวกับฐาน MiG-31K ที่ถูกกล่าวหาในเบลารุส

อย่างไรก็ตาม เครื่องบินรบ  MiG-31K เครื่องสกัดกั้นแบบหนัก ได้เข้าร่วมปฏิบัติการรบทางอากาศเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคม ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับการบินต่อสู้ทางยุทธวิธีของรัสเซียและเครื่องบินประเภทต่างๆ ที่เข้าประจำการเมื่อ 41 ปีที่แล้ว

เครื่องบินรบ MiG-31K ซึ่งเป็นรุ่นดัดแปลงที่ออกแบบใหม่อย่างมากสำหรับภารกิจโจมตี ทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของยูเครนใกล้กับชายแดนโปแลนด์

เนื่องจากความขัดแย้งกับยูเครน รัสเซียเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีโอกาสทดสอบเครื่องบินรบสมัยใหม่ของศตวรรษที่ 21 ในการรบทางอากาศ โดย MiG-31 ได้รับการพัฒนาในปี 1970 โดยเป็นรุ่นต่อจาก MiG-25 ซึ่งเป็นเครื่องบินยุคที่สามที่ไม่มีใครเทียบได้ในยุคนั้น ส่วนในการรบครั้งสุดท้ายกับ F-15 ของตะวันตก ซึ่งเป็นเครื่องบินรบที่ดีที่สุดของนาโต้ในยุคสงครามเย็น ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 เครื่องบิน MiG-25 ที่ขับโดยนักบินชาวอิรักได้รับชัยชนะทางอากาศโดยไม่มีการสูญเสีย