แฉพิรุธ งบอาวุธสหรัฐส่งยูเครน! กุนซือใหญ่ไบเดนเฉ่งเซเลนสกี ขณะเพตากอนรับอาวุธรัสเซีย-นาโต้หมดทางสู้

0

แฉพิรุธ งบอาวุธสหรัฐส่งยูเครน! กุนซือใหญ่ไบเดนเฉ่งเซเลนสกี ขณะเพตากอนรับอาวุธรัสเซีย-นาโต้หมดทางสู้

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (20 พฤศจิกายน 2565) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ สหรัฐฯ ส่งเงินกู้และอาวุธ ดันผู้นำอังกฤษคนใหม่มาให้ยูเครน แบมือขอเงิน โดยระบุเนื้อหาที่น่าสนใจบางส่วนว่า เมื่อสัปดาห์ก่อนก็เริ่มมีสื่อตะวันตกรายงานข่าวครึกโครมขุดคุ้ยเงินงบประมาณผ่านสภาคองเกรสสหรัฐฯ ทางทหารและอาวุธแล้วถูกส่งไปให้ยูเครนกู้ พบเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้น

เมื่อเงินจากยูเครนจำนวนมากเหล่านั้นถูกกระบวนการซิกแซกนำไปลงทุนในเงินดิจิตอลคริปโตของ FTX ที่ประธานบริษัทคือนายแซมมหาเศรษฐีอันดับ 2 ชาวอเมริกัน อายุน้อย จากนั้นเงินดิจิตอลถูกเล่นแร่แปรธาตุผันเป็นเงินบริจาคก้อนมหึมาไปยังพรรคเดโมแครต รัฐบาลไบเดน เพื่อใช้ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ที่ผ่านมา

โดยใช้เงินนั้นลงโฆษณาอย่างหนักกับสื่อที่ปั่นกระแสสงคราม เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมืองที่สุดฉาว
จน ส.ส.พรรครีพลับลิกันที่ชนะเลือกตั้งได้เสียงข้างมากกระโดดออกมายื่นสู่กระบวนการสภาสอบสวนเรื่องสำคัญนี้ทันที ส่วนเงินดิจิตอลคริปโต FTX ล้มครืนลง ถอนออกไม่ได้ทั่วโลก

ล่าสุดรัฐบาลไบเดน สหรัฐฯ ได้ยื่นกฎหมายงบประมาณปีหน้า 2023 สำหรับให้ยูเครนกู้ยืมจำนวน 37,726 ล้านดอลลาร์ (1.35 ล้านล้านบาท) ส่วนใหญ่ 58% เป็นค่าอาวุธ ทหารรับจ้าง ข่าวกรอง และอีกก้อนใหญ่ราว 38% ให้เงินผ่านไปทางองค์กรฉากหน้า NGOs USAID ฉากหน้าในเครือกระทรวงต่างประเทศ ฉากหลังก็คือ CIA , ส่วนเงินด้านอาหารมีสัดส่วน 2.4% และการแพทย์มีสัดส่วนราว 1.6%

ซึ่งจะต้องผ่านโหวตด่าน ส.ส.ที่พรรคฝ่ายค้านรีพลับลิกันว่าจะยอมให้ผ่านได้ง่าย หรือจะซ้ำรอยกับกรณีเงินดิจิตอลคริปโต FTX หรือไม่ และอาจไขปริศนาว่าผู้นำยูเครน กุมความลับสำคัญอะไรไว้จึงข่มขู่ขอเงินและอาวุธได้อย่างต่อเนื่อง

แต่สิ่งที่ชาติกลุ่ม NATO วิตกกังวลคือบรรดาระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯ อังกฤษ รวมถึงระบบเรดาร์ และเครื่องบินเตือนภัยทางอากาศที่ประจำการในโปแลนด์ “มีช่องโหว่มากมาย” ไม่สามารถสกัดจรวดรุ่นคุณลุงที่ผลิตจากอดีตสหภาพโซเวียตได้ และไม่สามารถสกัดขีปนาวุธร่อน Kh-101 , ขีปนาวุธ Iskander , โดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ที่กองทัพรัสเซียยังคงโจมตีไปทั่วประเทศยูเครน ยังไม่เห็นศักยภาพระบบต่อต้านอากาศยานตะวันตกที่ส่งมาลองของจริงเหล่านั้นในยูเครน ยับยั้งความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานพลังงานของยูเครนได้

ส่วนยานยนต์หุ้มเกราะแบรนด์ดังต่างๆ ของ NATO ก็ยังคงพบซากถูกอาวุธรัสเซีย ทำลายพังอย่างง่ายดายเหมือนกล่องกระดาษ ไฟลุกไหม้ สิ่งเหล่านี้ทำให้ชาติตะวันตกกังวลสต็อคอาวุธของพวกตนลดต่ำกว่ามาตรฐานการป้องกันตนเอง พล.อ.ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ยอมรับว่า รัสเซีย “มีอาวุธที่น่าประทับใจ” ดังนั้น NATO จะไม่ยอมเผชิญหน้าทำสงครามโดยตรงกับรัสเซีย และคาดว่าฤดูหนาวนี้จะย่ำแย่มากสำหรับยูเครน

ผลลัพท์แพ้ชนะในสงครามยูเครน จะกำหนดระเบียบโลกทางความมั่นคงในศตวรรษที่ 21 ขณะนี้ทางฝ่ายข้าราชประจำระดับสูงกลาโหมสหรัฐฯ เห็นว่ายูเครนต้องเข้าสู่โต๊ะเจรจากับรัสเซีย เพื่อหยุดยิงช่วงฤดูหนาวที่รัสเซียชำนาญและพร้อมกว่า เพื่อลากเวลาหยุดยิงพักรบไปสัก 4 – 6 เดือน ให้ฝ่าย NATO เริ่งผลิตฟื้นฟูอาวุธฝ่ายตนที่ร่อยหรอลง แล้วฤดูร้อนปีหน้าค่อยมาเริ่มสู้รบกันใหม่

แนวคิดนี้ฝ่ายการเมืองที่ปรึกษาไบเดนเห็นด้วยในการเจรจา แต่อยากจะเลื่อนเวลาออกไปอีกหน่อยให้ขีปนาวุธรัสเซียลดน้อยลงอีก ส่วนยูเครน ยืนยันจะสู้ต่อไม่หยุดในฤดูหนาว ความเห็น 3 ฝ่ายจึงยังไม่ตรงกัน ทางสหรัฐฯ จึงหันไปส่งขายระบบจรวด HIMARS ให้โปแลนด์ที่การเงินดีกว่า จำนวน 20 ชุด ส่งของในปีหน้า 2023 เพราะปีนี้ไม่มีของส่งผลิตไม่ทัน เป็นสัญญาณว่ายูเครน คงไม่ได้จรวดนี้แล้ว เนื่องจากของเก่าที่ขายให้โดนรัสเซียทำลายพังเร็วเกินไป

นายริชซี ซูนัค ช่วงเขายังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้เตือนว่าการส่งอาวุธและให้เงินกู้กับยูเครน จะทำให้เศรษฐกิจอังกฤษเสียหายถึง 75,000 ล้านปอนด์ เมื่อเขาได้เป็นผู้นำอังกฤษเชื้อสายอินเดียคนแรก ได้ออกกฎหมายเพิ่มภาษีชาวอังกฤษหารายได้เข้าคลังที่กำลังถังแตก เติมเงิน 55,000 ล้านปอนด์

จากนั้นรีบเดินทางโดยรถไฟบึ่งไปจับมือกับผู้นำยูเครน และยกคณะหารือ 2 ฝ่าย คาดว่าไม่พ้นถูกยูเครนแบมือขอเงินกู้ครั้งใหม่ พวกระบบต่อต้านอากาศยานดีๆ แพงๆ ส่งอาวุธมาให้ยูเครนกู้ต่อไป..อังกฤษ ติดหล่มสงครามอัตราเงินเฟ้อพุ่งเกิน 11.1% เศรษฐกิจถดถอยแน่นอน