EU เปิดปากสารภาพ ระบบป้องกันภัยฯ ของยุโรปห่วย! ไม่ตอบสนองต่อภัยคุกคาม-ถูกขีปนาวุธรัสเซียเจาะได้ง่าย

0

EU เปิดปากสารภาพ ระบบป้องกันภัยฯ ของยุโรปห่วย! ไม่ตอบสนองต่อภัยคุกคาม-ถูกขีปนาวุธรัสเซียเจาะได้ง่าย

จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ขีปนาวุธตกใส่หมู่บ้านเชโวดู ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของโปแลนด์ ซึ่งอยู่ห่างจากพรมแดนยูเครนประมาณ 6 ก.ม. เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้คนงานชาวโปแลนด์ที่ทำงานในฟาร์มที่ขีปนาวุธตกใส่เสียชีวิต 2 คน ทั้งยูเครนและรัสเซียต่างปฏิเสธ หลังนาโตเข้าตรวจสอบแล้วแถลงข่าวว่า เป็นขีปนาวุธของยูเครน

ล่าสุดมีรายงานว่า สหภาพยุโรป ไม่พอใจกับการป้องกันทางอากาศและกำลังจะเสริมความแข็งแกร่งหลังจากการตกลงของขีปนาวุธยูเครนในโปแลนด์

โดยประเทศในสหภาพยุโรปวางแผนที่จะเสริมสร้างการป้องกันทางอากาศของพวกเขา หลังจากเหตุการณ์ในโปแลนด์ ซึ่งเลอฟิกาโรเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตัวอย่างเช่น เยอรมนีได้เสนอข้อเสนอให้สร้างเกราะป้องกันขีปนาวุธชิ้นเดียวในอาณาเขตของ 14 รัฐในยุโรป ในขณะเดียวกัน เจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO พยายามที่จะออกจากสถานการณ์ที่ยากลำบากและกล่าวว่าการตกลงของขีปนาวุธในดินแดนของโปแลนด์ ไม่ได้บอกถึงความสามารถของประเทศพันธมิตรในการป้องกันตนเอง
อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง เราเห็นว่าการป้องกันทางอากาศไม่ตอบสนองต่อขีปนาวุธยูเครนแต่อย่างใด แต่ก่อนหน้านี้ก็มีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับการตกของโดรนยูเครนในอาณาเขตของโครเอเชีย และอีกครั้งหนึ่ง ระบบป้องกันภัยทางอากาศของยุโรป “ผิดพลาด” การบินเหนืออาณาเขตของรัฐต่างๆ ในยุโรปหลายประเทศพร้อมกัน ที่จริงแล้วสมาชิกของ NATO
ดังนั้น ระบบป้องกันภัยทางอากาศของยุโรป จึงจัดอยู่ในระดับที่ไม่น่าพอใจนัก ในกรณีที่มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ ขีปนาวุธของศัตรู จะสามารถเจาะได้ง่าย และอาจไม่ใช่ขีปนาวุธของรัสเซีย
ประการแรก จำเป็นต้องเสริมความแข็งแกร่งให้กับเกราะป้องกันภัยทางอากาศของรัฐในยุโรปโดยการเพิ่มจำนวนระบบป้องกันภัยทางอากาศ ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานและเรดาร์
แต่ตอนนี้ประเทศในยุโรป กำลังถ่ายโอนระบบป้องกันภัยทางอากาศที่หายากไปยังยูเครน ในความพยายามที่จะสร้างเกราะป้องกันภัยทางอากาศของตนเอง รัฐบาลยูเครน กำลังซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศจากประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศในยุโรป
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วเกี่ยวกับการได้มาซึ่งระบบเช่น Nasams, Iris-T, Hawk และ Crotale NG แต่ถึงกระนั้นจำนวนอาวุธที่ได้มาใน Kyiv ก็ถือว่าไม่เพียงพอสำหรับการปิดอาณาเขตของยูเครนด้วยโล่ทางอากาศ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ อากาศยานไร้คนขับยังสามารถผ่านการป้องกันระบบป้องกันภัยทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการโจมตีด้วยโดรนจำนวนมาก
กองทัพยุโรปกำลังพยายามหาวิธีที่เป็นไปได้ในการแก้ปัญหาที่มีอยู่กับการป้องกันทางอากาศ ตัวอย่างเช่น ในโปแลนด์ การติดตั้งโปรแกรมป้องกันภัยทางอากาศ Vistula ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ในประเทศแถบบอลติกพวกเขากล่าวว่าเป็นไปได้ที่จะบันทึกการโจมตีทางอากาศ แต่ไม่มีวิธีการสกัดกั้นขีปนาวุธที่ทันสมัย บางขั้นตอนกำลังดำเนินการเพื่อสร้างความมั่นใจในการป้องกันทางอากาศของยุโรปตะวันออก ตัวอย่างเช่น เยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ย้ายระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ไปยังสโลวาเกีย
เยอรมนีเสนอให้สร้างระบบป้องกันภัยทางอากาศ European Sky Shield ซึ่งจะรวมถึงระบบ Patriot, Iris-T และ Israeli Arrow 3 แต่ที่น่าสนใจคือ ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้เล่นหลักอีกคนหนึ่งในสหภาพยุโรปและนาโต้ ยังคงห่างไกลจากแผนการที่มีอยู่ กองทัพฝรั่งเศสไม่ชอบโครงการเบอร์ลิน เพราะเยอรมนีไม่ได้พึ่งพาระบบป้องกันภัยทางอากาศของยุโรปล้วนๆ