โต้เดือด!! เมดเวเดฟเย้ยกี้ โม้จะยึดไครเมียฝันไป ยูเครนก็คืออดีตโซเวียต ซัดใครยึดทรัพย์รัสเซียจ่อโดนยึดเอาคืน

0

หลังจากแผนแตกทำเรื่องยั่วยุนาโต้ให้ปะทะรัสเซียเหลว ผู้เครนยิ่งคลั่งหนักได้อาวุธจากตะวันตกมาก็ระดมถล่มใส่เป้าหมายพลเรือนหนักขึ้น ทั้งโรงพยาบาลโรงเรียน ล่าสุดยิงขีปนาวุธรัวๆในเขตซาโปริชเชียใกล้ที่ตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ หน่วยงาน โวยวายแต่ไม่ยอมระบุว่าเป็นฝีมือยูเครนทั้งๆซากอาวุธหลักฐานอื่นๆแน่ชัด ย่านนี้เป็นเขตควบคุมของรัสเซีย แล้วรัสเซียจะถล่มตัวเองทำไม เป้าหมายเคียฟต้องการให้ยุโรปไหม้เป็นจุลยังเพิกเฉยมันบ่งบอก หลายอย่างว่าผู้นำชาติตะวันตกไม่สนใจว่า สิ่งนี้เดิมพันด้วยอันตรายต่อชีวิตประชาชนของตนยังคงมุ่งมั่นในการทำลายล้างรัสเซียผ่านสงครามตัวแทนยูเครนไม่เปลี่ยนแปลง

อดีตประธานาธิบดีรัสเซียออกมาเยาะเย้ยคำสาบานของยูเครน ที่จะ “ยึดคืน” ไครเมีย และเตือนความจำเซเลนสกี้ว่าเคียฟเคยเป็นเมืองหลวงแห่งหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียต เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของรัสเซีย ไครเมียและ๔ แคว้นเลือกกลับคืนสู่แผ่นดินแม่เพราะตระหนักรู้ว่า ยูเครนเกลียดชังกดขี่ข่มเหงชาวสลาฟโหดร้ายแค่ไหน เรื่องจะมายึดคืนนั้นฝันเพ้อไป เราต่างหากที่อาจจะยึดทรัพย์สินของศัตรูและประเทศไม่เป็นมิตรที่ยึดทรัพย์ของเรา เพราะทรัพย์สินของตะวันตกอยู่ในประเทศรัสเซียนั้นมีมูลค่ามากกว่าที่ยึดของเราไป 

วันที่ ๒๑ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า อดีตปธน.รัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ (Dmitry Medvedev)กล่าวถึงเมืองเคียฟซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อตอบสนองต่อคำสัญญาที่เปล่งออกมาหลายครั้งโดยปธน.เซเลนสกี้แลละเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนว่าจะ”ยึดคืน”คาบสมุทรไครเมีย

เขาตอกกลับว่า “บางครั้ง คำพูดของศัตรูจำเป็นต้องได้รับคำตอบโต้ ไม่เพียงแต่ในทางการทูตหรือเชิงเปรียบเทียบเท่านั้น”

เมดเวเดฟซัดไม่ยั้งว่า “แมลงสาบหลายชนิดที่เพาะเลี้ยงในพิพิธภัณฑ์แมลงเคียฟขู่ว่าจะ ‘ยึดกลับไครเมีย’ อย่างต่อเนื่อง เป้าหมายของพวกเขาชัดเจน เป็นการทำเพื่อให้กำลังใจแมลงที่เชื่องรอบๆตัว และแสดงให้เจ้าของแมลงเห็นว่าพวกมันยังมีความสามารถสูงที่จะวิ่งหาอาหารได้”

เมดเวเดฟระบุว่า “เคียฟเองก็เป็นเมืองของรัสเซีย เป็นข้อเท็จจริงที่เถียงไม่ได้” เมืองนี้เคยเป็น“เมืองหลวงของรัสเซียโบราณ”เช่นเดียวกับ“เมืองรัสเซียน้อยขนาดใหญ่ในจักรวรรดิรัสเซีย”และ “เมืองหลวงของสาธารณรัฐแห่งสหภาพโซเวียต”

เขาย้ำว่า “ในเคียฟผู้คนคิดและพูดภาษารัสเซียอยู่เสมอ เพื่อเตือนความจำให้ชัดเจนว่าควรส่งคืนอะไรและที่ไหนให้ใครกันถึงจะถูกต้อง”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนให้คำมั่นหลายครั้งว่าจะฟื้นฟูยูเครนให้กลับคืนสู่พรมแดนของตนในปี ๑๙๙๑ โดยขับไล่รัสเซียและยึดคาบสมุทรไครเมียคืนจากรัสเซีย ล่าสุดรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของเคียฟ วลาดิมีร์ กาวริลอฟ (Kiev’s deputy defense minister, Vladimir Gavrilov) ให้สัมภาษณ์กับ Sky News สื่ออังกฤษ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เลยเจอเมดเวเดฟตอกกลับ

ไครเมียแยกตัวออกจากยูเครนและลงมติให้เข้าร่วมกับรัสเซียหลังการรัฐประหารในเคียฟในปี ๒๐๑๔ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ดินแดนอีกสี่แห่งที่เคยเป็นยูเครน ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูฮันสค์ ภูมิภาคเคอร์ซอนและซาโปโรซี ถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียหลังการลงประชามติอย่างเป็นทางการ

ข่าวเด็ดที่แสบสันต์ของเมดเวเดฟล่าสุดก็คือ ขู่ว่าจะยึดเงินและทรัพย์สินมูลค่า ๓ แสนล้านดอลลาร์ของนักลงทุนเอกชนจากประเทศที่ขโมยทรัพย์สินของรัสเซีย

อดีต ปธน.รัสเซียกล่าวว่า “ทรัพย์สินของพวกเขาในประเทศของเรามีมูลค่ามากกว่า ๓๐๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ เพียงพอที่จะชดเชยสิ่งที่ถูกขโมยไป” เรื่องนี้คงต้องรอปูตินสั่งการ ซึ่งคงไม่นานเพราะสหภาพยุโรปเพิ่งลงมติจะยึดทรัพย์รัสเซียที่กักเอาไว้ สะท้อนถึงกฎหมายสากลที่ตะวันตกสร้างขึ้นไม่มีน้ำยาอะไรที่จะควบคุมความเลวร้ายที่ตะวันตกสร้างมาเองได้ สถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจโดยภาพรวมยิ่งสะท้อนโอกาสประนีประนอมระหว่างผู้นำเมกา-นาโต้-อียูคงเป็นไปได้ยาก แม้ว่าจะมีภาคธุรกิจดื้อแพ่ง และผู้นำประเทศในยุโรปทะยอยเลิกคว่ำบาตรรัสเซียกันเพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม ทุกอย่างน่าจะชี้ขาดที่สนามรบ

ล่าสุดอิกอร์ โคนาเชนคอฟ(Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานความเตลื่อนไหวในพื้นที่สู้รบช่วงสุดสัปดาห์ว่า ในวันเสาร์ที่ ๑๙ พ.ย.กองกำลังยูเครนยิงกระสุนปืนใหญ่  ๑๑ นัดที่อาณาเขตพื้นที่ของโรงไฟฟ้าซาโปริชเชีย วันที่ ๒๐ พ.ย. ยิงถล่มอีก ๒ ครั้ง

กองทัพรัสเซียถล่มโรงงานมอเตอร์ สิช (Motor Sich) ในเมืองซาโปริชเชีย ทำลายสายการผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินของกองทัพอากาศยูเครน

ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา แอร์โรฟอร์ซของรัสเซียได้ยิงยานเครื่องบินไร้คนขับของกองทัพยูเครนในโดเนตสค์(DPR )จำนวน ๖ ลำ รวมทั้งจรวดโอลคา (Olkha) อีก ๒ ลูก  ขีปนาวุธความแม่นยำสูงของกองทัพอากาศรัสเซียทำลายเครื่องยิงจรวด HIMARS ของสหรัฐฯ ๒ เครื่องในบริเวณใกล้เคียงกับที่ตั้งถิ่นฐานของ เมืองครามาตอร์สค(Kramatorsk) ในโดเนตสค์

นอกจากนี้ได้ทำลายฐานบัญชาการของกองทหารยูเครนในภูมิภาค Kherson ศัตรูสูญเสียทหารดับและบาดเจ็บ ๕๐ นาย พร้อมกับหน่วยปืนใหญ่ ๖๒ หน่วยและยุทโธปกรณ์ทางทหารในพื้นที่ ๑๕๓ แห่ง!!