สามนิ้วติดคุกฟรี! มาครงกลับถึงฝรั่งเศสโพสต์ด่วนถึงบิ๊กตู่ หนุนSoft Power ขอค้าขายด้วย-ส่งนทท.มาไทย

0

จากที่มีการประชุมเอเปค ซึ่งมีกลุ่มผุ้ชุมนุมออกมาส่วนหนึ่ง ต่อมามีผลสำรวจประชาชนพึงพอใจนายกฯจัดเอเปคยิ่งใหญ่ โดยมองว่าเกิดประโยชน์กับประเทศและประชาชนมากที่สุด ทั้งยังสะท้อนเชื่อมั่นและสนับสนุนนายกฯทำหน้าที่ต่อไป

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ผลสำรวจ เรื่อง ประเมิน เอเปค สำนักวิจัยซูเปอร์โพล พบประชาชนส่วนใหญ่ ประชาชนส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 85.6 มองว่าประเทศไทยและประชาชนได้รับประโยชน์จากการจัดประชุมเอเปคในประเทศไทยต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจมากถึงมากที่สุด

ร้อยละ 82.5 พอใจมากถึงมากที่สุดต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีผลงานจัดประชุมเอเปคในประเทศไทย ดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังวิกฤตโควิด

โดยน.ส.ทิพานัน ระบุว่า รัฐบาลขอบคุณพี่น้องประชาชนที่มองเห็นถึงความมุ่งมั่นและทุ่มเททำงานอย่างหนักของนายกรัฐมนตรี ร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ และเอกชนขับเคลื่อนการประชุมระดับนานาชาติ ที่เป็นวาระสำคัญของประเทศผ่านพ้นไปได้อย่างเรียบร้อยบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้

“ท่ามกลางเสียงชื่นชมจากบรรดาผู้นำประเทศ และผู้อำนวยการสำนักงานเลขาธิการเอเปค ที่ยกให้ไทยจัดการได้อย่างยอดเยี่ยม โดยถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จปีหนึ่งของเอเปค ทำให้ประเทศไทยมีภาพลักษณ์ที่ดีและสร้างศักดิ์ศรีให้ทัดเทียมกับอานารยะประเทศ”

น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า ไม่เพียงความร่วมมือจากการประชุมเอเปค และการหารือแบบทวิภาคีกับชาติต่างๆ ที่จะส่งผลให้เกิดความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยและกลุ่มประเทศเอเปคเท่านั้น ที่เห็นผลได้ชัดและรวดเร็วที่สุด คือระหว่างการประชุมเอเปคและหลังการประชุมเอเปค มีกระแสตอบรับของผู้นำเอเปคที่มาเข้าร่วมการประชุม

“ไม่ว่าจะเป็นนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ที่โพสต์ข้อความถึงวัตถุประสงค์หลักของ APEC ยังคงเป็นการเสรีนิยม การลงทุน และการอํานวยความสะดวก เศรษฐกิจสีเขียวและดิจิทัล เป็นความหวัง และศักยภาพที่ดีสําหรับความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ทั้งยังโพสต์ชื่นชมเมนูอาหารไทย ที่เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่มีความสร้างสรรค์และสวยงาม

อีกทั้งนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่ชื่นชอบซอฟต์พาวเวอร์ของไทยทั้งศิลปะการต่อสู้ มวยไทย  ที่ได้ไปชมการชกมวยที่เวทีราชดำเนิน เดินถนนเยาวราชสัมผัสอาหารริมทาง หรือ สตรีทฟู้ด และเที่ยววัดโพธิ์ อีกทั้งเมื่อเดินทางกลับไปแล้ว

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ยังโพสต์ถึงวัดโพธิ์ว่าฝรั่งเศสจะสนับสนุนการส่งเสริมและการอนุรักษ์ของวัดในนามของมิตรภาพยืนนานในประวัติศาสตร์ระหว่างฝรั่งเศสและไทย ที่เชื่อว่าพลังจากมิตรไมตรีของสองผู้นำจะส่งผลที่ดีในการเพิ่มโอกาสจำหน่ายสินค้า และส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยในอนาคต

ที่สำคัญคือผลการสำรวจที่ออกมายังสะท้อนการรับรู้ของสาธารณะ ที่เชื่อมั่นต่อการทำหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ และได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นผลจากการทำงานที่มีประสิทธิภาพของ พล.อ.ประยุทธ์” น.ส.ทิพานัน กล่าว