สหภาพ EU หาเรื่องใส่ตัว? สั่งยึดทรัพย์รัสเซียอีก 7 หมื่นล้านดอลลาร์ ทางการมอสโกเดือด ลั่นเป็นการโจรกรรม เตรียมเอาคืนจัดหนัก

0

หลังจากที่สหภาพยุโรป ได้ทำการยึดทรัพย์สินของรัสเซีย ที่มีฝากไว้ในธนาคารของบ้านเมืองตนเอง และยังลามไปถึงการยึดทรัพย์สินจากเศรษฐีรัสเซียด้วยเช่นกัน แม้ว่ารัสเซียจะไม่พอใจเรื่องนี้ แต่ก็ยังไม่ออกมาตอบโต้อะไรมาก จนยุโรปกล่าวว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปมอบให้ยูเครน เพื่อฟื้นฟูประเทศ แน่นอนว่า ย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายรัสเซีย

EU ยันต้องยุติความขัดแย้งก่อนหารือรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก : อินโฟเควสท์

และทางด้านสวิตเซอร์แลนด์ ก็เคยออกมาขัดขืนแผนการของยูเครนในการยึดทรัพย์สินรัสเซียที่ถูกแช่แข็ง ซึ่งประธานาธิบดีกล่าวว่าการละเมิดสิทธิในทรัพย์สินจะเป็นแบบอย่างที่เป็นอันตรายและจำเป็นต้องให้เหตุผลทางกฎหมาย โดยตอนนั้นยูเครนวางแผนที่จะยึดทรัพย์สินของรัสเซียที่แช่แข็งมากถึง 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (418 พันล้านปอนด์) เพื่อเป็นทุนในการฟื้นฟูประเทศ แต่ต้องพบกับการต่อต้านอย่างหนักจากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุมนานาชาติเพื่อฟื้นฟูยูเครน

สมาชิก Eu เสียงแตก ทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจยุโรปชะงัก - Mission To The Moon Media

อิกนาซิโอ แคสซิส (Ignazio Cassis) ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ ปฏิเสธแผนดังกล่าว โดยกล่าวว่าการคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินเป็นพื้นฐานในระบอบประชาธิปไตยแบบเสรีนิยม เขาเน้นย้ำในการแถลงข่าวปิดการประชุมเกี่ยวกับความรู้สึกไม่สบายใจของผู้นำบางคนที่มีข้อเสนอให้ยึดทรัพย์สินของรัสเซียจะเป็นแบบอย่างที่เป็นอันตรายและจำเป็นต้องใช้เหตุผลทางกฎหมายที่เฉพาะเจาะจง เจ้าตัวให้เหตุผลว่า “สิทธิในการเป็นเจ้าของ สิทธิในทรัพย์สินเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของสิทธิมนุษยชน” และเสริมว่าสิทธิดังกล่าวอาจถูกละเมิดได้ เช่นเดียวกับที่พวกเขามีในช่วงการระบาดใหญ่ แต่ตราบใดที่มีการคุ้มครองจากพื้นฐานทางกฎหมาย


แต่ล่าสุดสหภาพยุโรป ก็ได้หาเรื่องท้าทายรัสเซียอีกครั้ง ท่ามกลางความตึงเครียด โดยจะยึดทรัพย์เพิ่มอีก มีรายงานจากเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ระบุว่า สหภาพยุโรปสั่งยึดทรัพย์สินของรัสเซียมูลค่า 7 หมื่นล้านดอลลาร์ ทรัพย์สินของรัสเซียประมาณ 68 พันล้านยูโร (70 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ถูกระงับโดยสหภาพยุโรป ทรัพย์สินส่วนใหญ่อยู่ในเบลเยียม มูลค่า 51 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ 5.7 พันล้านดอลลาร์อยู่ในลักเซมเบิร์ก ตามเอกสาร จำนวนเงินนี้ยังรวมถึงส่วนหนึ่งของทุนสำรองเงินตราต่างประเทศประมาณ 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามตัวเลขที่แน่นอน

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมิน ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาอ้างอิง”เมื่อต้นปีนี้ รัสเซียประเมินว่าทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเกือบ 300,000 ล้านดอลลาร์ถูกประเทศตะวันตกแช่แข็ง มอสโกวิพากษ์วิจารณ์การยึดทรัพย์สิน โดยระบุว่าถือเป็นการโจรกรรม ดังนั้นน่าจับตาว่า เมื่อรัสเซียไม่พอใจ จะเดินเกมเอาคืนยุโรปอย่างไรต่อ แต่ที่แน่ ๆ น่าจะเดือดหนัก

 

ผลจากราคาพลังงานตลาดโลก ค่าเงินรัสเซียแตะ55รูเบิลต่อดอลลาร์แข็งค่าสุดรอบ7ปี | Manager Online | LINE TODAY