สหรัฐฯกุมขมับ จะเอาอะไรต่อกรรัสเซีย? เพนตากอนผวา ระแวงอิหร่านกำลังพัฒนาขีปนาวุธตัวใหม่ หวั่นใจส่งให้ปูตินรบเดือดกว่าเดิม

0

หลังจากที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นสหรัฐฯ รายงานอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงในรัฐบาลสหรัฐฯ 3 คน ระบุว่า เกิดกระแสวิตกกังวลในรัฐบาลเรื่องจำนวนอาวุธส่วนเกินที่มีอยู่ในคลังเริ่มลดลงไปทุกขณะ อาวุธที่สหรัฐฯส่งช่วยเหลือยูเครนมีปริมาณจำกัดและไม่แน่ใจว่าอุตสาหกรรมอาวุธในสหรัฐฯ จะผลิตได้ทันความต้องการหรือไม่ โดยอาวุธที่กังวลว่าจะมีไม่เพียงพอคือกระสุนปืนใหญ่ 155 มม. และจรวดต่อต้านอากาศแบบประทับบ่า “สติงเกอร์”

ขณะที่สื่อการเมืองโพลิติโกสหรัฐฯ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯแสดงท่าทีวิตกกังวลเรื่องสถานการณ์ความขัดแย้งในยูเครนจะลุกลามบานปลาย โดยรายงานว่า ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้ติดต่อไปยังชาติพันธมิตรยุโรป รวมถึงทำเนียบประธานาธิบดียูเครนเตือนว่า ให้ระมัดระวังในการกล่าวถึงเหตุจรวดตกในประเทศโปแลนด์ ทางตะวันตกของยูเครนเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา และอย่าให้ความเห็นฟันธงจนกว่าการสืบสวนจะเสร็จสิ้น ซึ่งโพลิติโกระบุด้วยว่า ถือเป็นเหตุการณ์ครั้งแรก ๆ ที่สหรัฐฯและยูเครนมีความเห็นขัดกัน รายงานดังกล่าวยังมีขึ้นในขณะที่สื่อท้องถิ่นสหรัฐฯที่สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านรีพับลิกันเริ่มตั้งคำถามว่า สหรัฐฯควรจะช่วยเหลือนายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนต่อไปหรือไม่

4 ฉากทัศน์ (Scenario) ของสงครามยูเครน รัสเซียชนะ พ่ายแพ้ ทำข้อตกลง หรือยืดเยื้อ - ThaiPublica

ล่าสุดยังมีรายงานที่ตอกย้ำว่า หากสหรัฐฯต่อกรกับรัสเซีย ผ่านทางการหนุนยูเครน อาจจะรับมือไม่ไหวอีกต่อไป เพราะสหรัฐฯกำลังจับตามองเรื่องที่อิหร่านพัฒนาขีปนาวุธสุดล้ำตัวใหม่ และน่าติดตามต่อไปว่า อิหร่านจะให้ขีปนาวุธนี้ช่วยปูตินอีกด้วยหรือไม่

โดยในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “สหรัฐฯเริ่มสงสัยว่าอิหร่านกำลังพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก สหรัฐฯ ไม่เชื่อว่าอิหร่านพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง ซาบรินา ซิงห์ สำเร็จโฆษกเพนตากอนกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสื่ออิหร่านอ้างคำพูดของนายพลจัตวา อามีร์-อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการกองกำลังอวกาศกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม โดยกล่าวว่าอิหร่านได้สร้างขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง ในขณะนั้น ผู้บัญชาการอ้างว่าขีปนาวุธสามารถหลบหลีกและเจาะระบบป้องกันขั้นสูงได้ ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเดินทางและหลบหลีกได้เร็วกว่าความเร็วเสียงอย่างน้อยห้าเท่า ซึ่งทำให้ยากต่อการติดตามและสกัดกั้น มีรายงานว่าหน่วยข่าวกรองของอิสราเอลพยายามที่จะยืนยันว่าอิหร่านประสบความสำเร็จในการพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของตนเอง

ตามรายงานของ Breaking Defense กองกำลังป้องกันของอิสราเอลได้เริ่มเร่งความพยายามในการพัฒนามาตรการเพื่อตอบโต้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมของอิสราเอลกล่าวกับ Breaking Defense ว่าตอนนี้โฟกัสไปที่การช่วยเหลืออุตสาหกรรมการป้องกันประเทศในอิสราเอลในการพัฒนาเซ็นเซอร์และระบบเตือนภัยล่วงหน้าที่ดีขึ้น ซึ่งออกแบบมาเพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธพิสัยไกล รวมถึงขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง

อิหร่านซุ่มพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก | AFP | LINE TODAY

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง

โครงการขีปนาวุธขนาดใหญ่ของอิหร่านได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความก้าวหน้าหลายอย่างไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับการพัฒนาขีปนาวุธเท่านั้น แต่ยังรวมถึงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ขีปนาวุธร่อน และยานอวกาศด้วยหากได้รับการยืนยัน การพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของอิหร่านอาจเปลี่ยนดุลอำนาจในตะวันออกกลางได้อย่างมาก”

อย่างไรก็ตามน่าติดตามเรื่องแผนการช่วยเหลือ และการซื้อขายอาวุธที่อิหร่านอาจจะมอบผลการพัฒนาอาวุธต่าง ๆ ช่วยเหลือปูติน ยิ่งทำให้สหรัฐฯกลับมาคิดหนักว่าจะถอยจากการช่วยเหลือยูเครนด้วยวิธีใด

 

อิหร่าน-จีน-รัสเซียเปิดฉากซ้อมรบร่วมในมหาสมุทรอินเดียเหนือ : อินโฟเควสท์