เซเลนสกีปวดใจ หมดแรงช่วยชาวบ้าน กว่า 10 ล้านคน ไม่มีไฟใช้ ขณะนักวิชาการฟันธง ยูเครนอาจแพ้รัสเซียในช่วงฤดูหนาวนี้

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดียูเครน ออกมาเปิดเผยว่า ประชาชนมากกว่า 10 ล้านคนกำลังไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังจากรัสเซียโจมตีหลายระลอก ในขณะที่ฤดูหนาวกำลังจะมาถึงแล้ว

 

โดยสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งประเทศยูเครน เปิดเผยผ่านวิดีโอข้อความประจำวัน ในวันศุกร์ที่ 18 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมาว่า ประเทศของเขากำลังเผชิญกับตัดพลังงานฉุกเฉินอีกครั้งเมื่อคืนวันพฤหัสบดี หลังจากรัสเซียยิงมิสไซล์โจมตีระลอกใหม่ ในขณะที่อุณหภูมิกำลังลดต่ำลงกว่าจุดเยือกแข็ง

เซเลนสกีกล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำทุกอย่างเพื่อให้การส่งพลังงานกลับมาเป็นปกติ แต่ต้องมีการตัดพลังงานฉุกเฉินอีก เพิ่มเติมจากแผนที่วางเอาไว้ ทำให้ตอนนี้ มีชาวยูเครนมากกว่า 10 ล้านคนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยพื้นที่ไฟดับส่วนใหญ่อยู่ในแคว้น วินนิตเซีย, โอเดสซา, ซูมี และเคียฟ

สถานการณ์ไม่แน่นอนและอุณหภูมิติดลบกระทบชาวยูเครนในแนววางกำลังฝั่งตะวันออก - คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ | คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ

ผู้นำยูเครนเผยอีกว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของรัสเซียที่ดนีโปรหลายสิบราย ขณะที่ในแคว้นซาปอริชเชีย มีการพบศพผู้เสียชีวิต 7 ราย จากใต้ซากอาคารที่อยู่อาศัยซึ่งถูกทำลายเพราะการโจมตีของรัสเซีย

ด้านนายเดนิส ชมีฮาล นายกรัฐมนตรียูเครน บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงเคียฟเมื่อวันศุกร์ว่า รัสเซียยิงมิสไซล์กว่า 100 ลูกโจมตีหลายเมืองทั่วประเทศเมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ระบบพลังงานเกือบครึ่งของประเทศไม่สามารถใช้การได้ ซึ่งเขาเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากพันธมิตรยุโรปเพิ่มเติม ทั้งในด้านพลังงาน, อุปกรณ์ และการเงินเพื่อซื้อก๊าซมาใช้

ทั้งนี้ยังมีความน่าติดตามตรงที่ สงครามในยูเครนดำเนินมา 268 วันแล้ว ตอนนี้ยูเครนได้เข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีรายงานว่าหิมะชุดแรกเริ่มตกในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน นี่อาจเป็นเหตุผลที่รัสเซียยังคงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนกลางของยูเครน นับตั้งแต่ทางฝั่งยูเครนยึดพื้นที่ทางปีกตะวันตกของแคว้นเคอร์ซอนคืนมาได้ ตั้งแต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

รวมทั้งนักวิชาการคนดังอย่าง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ยังได้วิเคราะห์แผนการรบไว้ดังนี้ว่า มีคนยุให้ทำคลิปบ่อย ๆ แต่เวลาไม่มีครับ วันนี้ พักทำงานวิชาการ จัดของในบ้าน มีเวลาว่างราว ๓ ชั่วโมง จึงทำได้ ๑ คลิป น่าจะทำได้เดือนละครั้งนะครับ เป็นบทสรุปจากที่ผมอ่านข่าวผ่า นๆ รายวัน มองเห็นภาพรวมสงครามในยูเครนอย่างนี้ คนอื่นอาจจะเห็นต่าง เช่น มองว่ายูเครนจะชนะในช่วงฤดูหนาวนี้ก็ได้ ไม่ว่ากันครับ

 

ขอบคุณ Blockdit : ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์