ใจบาปหยาบช้า!? รัสเซียเดือดซัดยูเครน ก่ออาชญากรรมโหดเชลยศึกไร้อาวุธ ผิดกม. UNนั่งไม่ติดร้องเปิดสอบเข้ม

0

ในสถานการณ์สู้รบ การสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเป็นเรื่องที่เกิดขี้นแน่นอน แต่การทรมานและทำลายชีวิตเชลยอย่างโหดร้ายทารุณ ผิดกฎหมายสากล ละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติ ล่าสุดรัสเซียสุดทุนเรียกร้องให้โลกร่วมประณามความดิบเถือนของกองกำลังนีโอฯยูเครนที่กระทำย่ำยีต่อเชลยศึกรัสเซีย ซ้ำเอามาเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียอย่างย่ามใจ ประเด็นนี้สหประชาชาตินั่งไม่ติดเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนในบริบทของเชลยศึกรัสเซีย (PoW) ที่ถูกประหารอย่างโหดเหี้ยมกว่า ๑๐ รายโดยฝ่ายยูเครน ผิดสนธิสัญญาเจนีวา

ฟาร์ฮาน ฮัก โฆษกของสหประชาชาติ(Deputy Spokesman Farhan Haq)กล่าวว่า “เราได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนในความขัดแย้งนี้อย่างครบถ้วนและต้องมีคนรับผิดชอบ” 

วันที่ ๒๐ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่า มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงว่า มอสโกว์เรียกร้องให้ทั่วโลกประณามการประหารชีวิตเชลยศึกของรัสเซียอย่างโหดร้ายโดยกองทหารยูเครน“ผู้กระทำความผิดทั้งหมดและผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมจะถูกระบุและ จะต้องรับผิดชอบ” 

โฆษกต่างประเทศรัสเซียกล่าวพร้อมแสดงความคิดเห็น ภาพในวิดีโอแสดงให้เห็นชัดเจนว่าทหารยูเครน “ยิงเชลยศึกรัสเซียที่ไม่มีอาวุธอย่างไร้ความปราณี” ซึ่งกลายเป็นไวรัลบนอินเทอร์เน็ต

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า กองทัพยูเครนจงใจสังหารทหารรัสเซียที่ถูกจับมากกว่า ๑๐ นาย โดยยิงเข้าที่ศีรษะในระยะเผาขน ซึ่งเป็นอาชญากรรมที่ไม่มีใครสามารถถือเป็น “ข้อยกเว้นที่น่าสลดใจ”ได้

กระทรวงกลาโหมกล่าวว่า “หลักฐานวิดีโอใหม่ที่เผยแพร่เกี่ยวกับการสังหารหมู่เชลยศึกรัสเซีย ที่ไม่มีอาวุธจำนวนมาก โดยทหารยูเครนเป็นการยืนยันถึงแก่นแท้อันป่าเถื่อนของระบอบเคียฟในปัจจุบันที่นำโดย ประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี รวมทั้งผู้ที่ปกป้องและสนับสนุนพวกเขา”

อีกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมระบุว่า “การสังหารโหดของเชลยรัสเซียไม่ใช่อาชญากรรมสงครามครั้งแรกและครั้งเดียว แต่เป็นการปฏิบัติทั่วไปในหมู่กองทัพยูเครน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากระบอบเคียฟอย่างแข็งขัน และผู้อุปถัมภ์ชาติตะวันตกกลับไม่รับรู้่ไม่สังเกตเห็น” 

กองทัพรัสเซียเน้นย้ำว่า ทหารยูเครนที่ถูกจับกุมโดยกองกำลังรัสเซียในสัปดาห์นี้ ถูกควบคุมตัวตามบทบัญญัติของอนุสัญญาเจนีวา ทุกคนได้รับการปฎิบัติอย่างให้เกียรติ

วาเลอร์รี เฟเดเยฟ(Valery Fadeyev) ประธานสภาสิทธิมนุษยชนแห่งรัสเซีย ให้คำมั่นว่าจะส่งวิดีโอดังกล่าวไปยังองค์กรระหว่างประเทศ และเรียกร้องให้มีการสอบสวนผู้ต้องสงสัยว่าเป็นอาชญากรสงครามในทันที

ต่อมาในวันศุกร์ สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติยืนยันว่ากำลังตรวจสอบภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

การประหารชีวิตที่มาเคียฟกา (Makeevka) ไม่ใช่ครั้งแรกที่เคียฟถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมสงครามต่อกองทหารรัสเซีย ในช่วงต้นเดือนเมษายน ภาพที่ปรากฏเผยแพร่ทางออนไลน์แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ทหารของรัสเซียที่ถูกมัดมือไพล่หลังถูกประหารชีวิตนอกเมืองหลวงของยูเครน เชลยรัสเซียที่ถูกคุมขังถูกสังหารโดยกองกำลังทหารรับจ้างของจอร์เจีย 

ในเดือนมิถุนายน กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศว่ากองกำลังรัสเซียได้กำจัดสมาชิกของกองกำลังที่เรียกว่า ‘Georgian Legion’ ซึ่งคิดว่าเกี่ยวข้องกับการทรมานและประหารชีวิตกองทหารรัสเซียที่ปราศจากอาวุธ

ในเดือนพฤษภาคม อาสาสมัครทางการแพทย์ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งเปิดใจกับสื่อท้องถิ่นว่าเขาได้พบเห็นสมาชิกของกองทหาร Azov ซึ่งเป็นกองกำลังต่อสู้นีโอฯชื่อกระฉ่อนที่ปฏิบัติการภายใต้การดูแลของกองกำลังพิทักษ์ชาติยูเครน ยิงที่หัวเข่าของกองทหารรัสเซียที่จับได้ และเจ้าหน้าที่กราดยิงใส่ศีรษะโดยเขาถูกมัดมือ

นอกจากนี้ภารกิจติดตามสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติในยูเครนยืนยันว่ามี”ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ”เกี่ยวกับ “การทรมาน การปฏิบัติที่โหดร้าย และการคุมขังโดยไม่ติดต่อสื่อสารโดยกองทัพยูเครนต่อเชลยศึกที่เป็นของกองทัพรัสเซียและสังกัด กลุ่มติดอาวุธ”

รัสเซียและยูเครนได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนนักโทษหลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ในขณะที่นักโทษชาวรัสเซียที่ถูกส่งกลับบางคนระบุว่าสภาพการถูกจองจำของพวกเขานั้นบางคนยอมรับได้ คนอื่นๆถูกเฆี่ยนตี ทำให้อับอายขายหน้า และถูกทรมาน รวมถึงทรมานลักษณะทางเพศด้วย

คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียได้เปิดการสอบสวนทางอาญาเมื่อวันศุกร์เกี่ยวกับการประหารชีวิต เชลยศึก ของรัสเซียโดยกองทัพยูเครน คณะกรรมการกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของกองทัพรัสเซียกำลังดำเนินมาตรการเพื่อระบุตัวบุคคลที่จับภาพการประหารชีวิต และพวกเขาต้องรับผิดชอบผลจากการกระทำ???