ขย่มซ้ำเปโตรดอลลาร์!! รัสเซีย-จีนจัดหนักหักดอลลาร์ ค้าพลังงานด้วยเงินประจำชาติ BRICS แห่เอาด้วย

0

รัสเซียและจีนกำลังเคลื่อนไหวเพื่อโค่นล้มอำนาจผูกขาดเปโตรดอลลาร์สหรัฐในตลาดน้ำมันโลก ยักษ์ใหญ่ด้านไฮโดรคาร์บอนของรัสเซียและจีน Gazprom และ China National Petroleum Corporation ได้ตกลงที่จะเปลี่ยนการชำระเงินสำหรับก๊าซเป็นรูเบิล ซึ่งจีนถือว่าตำแหน่งของสกุลเงินเหรินหมินปี้ หรือเงินหยวนจีนในตารางสกุลเงินทั่วโลกขยับความนิยมเพิ่มขึ้นมานานแล้ว เป็นภาพสะท้อนของความสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจในเวทีโลก

ทั้งสองประเทศจึงเร่งส่งเสริมการตั้งถิ่นฐานในสกุลเงินประจำชาติของตนในทุกเวทีที่รัสเซียและจีนเป็นเจ้าภาพ ทั้งBRICS และเอเชียกลาง ซึ่งขณะนี้สมาชิกประเทศของกลุ่ม ได้ทยอยเลิกใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายพลังงานไปใช้เงินประจำชาติกันอย่างกว้างขวาง ขณะที่BRICS เติบโตมีประเทศต่างๆสมัครเข้าสมาชิกอีก ๑๒ ประเทศ

วันที่ ๒๐ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย อเล็กซานเดอร์ โนวัค (Alexander Novak) กล่าวว่า รัสเซียและจีนละทิ้งเงินดอลลาร์สหรัฐฯในการค้าพลังงานกับพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง ทั้งสองประเทศได้ส่งเสริมการใช้สกุลเงินประจำชาติของตนอย่างกว้างขวาง

การค้าพลังงานระหว่างรัสเซียและจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มขึ้น 95% ในรูปของเงินตราจนถึงปีนี้ รองนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ โนวัคของรัสเซียกล่าวกับสถานีโทรทัศน์รอสซิยา-๒๔ (Rossiya24) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ความคิดเห็นของเขามีขึ้นหลังการประชุมคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลรัสเซีย-จีนว่าด้วยความร่วมมือด้านพลังงาน

เขาระบุว่า “จีนเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของเราในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและโดยทั่วไปในการค้า”เขากล่าว พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าในแง่กายภาพ อุปทานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน และไฟฟ้าที่ส่งไปยังจีนเพิ่มขึ้นประมาณ ๑๐%

รองนายกรัฐมนตรีอธิบายว่าทั้งสองประเทศมีเป้าหมายที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าต่อไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกำลังทำงานเพื่อขยายส่วนแบ่งของสกุลเงินของประเทศในการทำธุรกรรมด้านพลังงาน

เขากล่าวเสริมว่า “เรากำลังเปลี่ยนไปใช้เงินรูเบิลและเงินหยวนอย่างสมบูรณ์ สำหรับแหล่งพลังงานที่จัดหาให้กับพันธมิตรและระหว่างสองประเทศ”

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รัสเซียและจีนได้เพิ่มการใช้สกุลเงินในประเทศในการชำระหนี้ร่วมกัน เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงจากดอลลาร์สหรัฐและยูโร มอสโกว์ดำเนินนโยบายลดการใช้เงินดอลลาร์สำหรับการค้าต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เงินหยวนเพิ่มขึ้น  นอกเหนือจากสกุลเงินจีนที่มีการชำระบัญชีทางการค้าบ่อยขึ้นแล้ว บริษัทรัสเซียบางแห่งได้เริ่มออกพันธบัตรสกุลเงินหยวน ในขณะที่ธนาคารหลายแห่งเสนอเงินฝากในสกุลเงินดังกล่าวและได้รับความนิยมล้นหลาม

จากข้อมูลของรองนายกรัฐมนตรีฯ สกุลเงินของประเทศต่างๆ ได้ถูกนำมาใช้เพื่อซื้ออุปกรณ์ต่างๆ จากจีนอีกด้วย

เขากล่าวว่าในอนาคตอันใกล้ มอสโกว์และปักกิ่งคาดว่าจะลงนามในข้อตกลงระหว่างรัฐบาลเกี่ยวกับเส้นทางการส่งออกก๊าซตะวันออกไกล การเจรจาระหว่างทั้งสองประเทศยังคงดำเนินต่อไปในโครงการขนาดใหญ่ Power of Siberia 2 เพื่อเพิ่มการจัดหาก๊าซธรรมชาติของรัสเซียไปยังจีนในระยะยาว

ในด้านนโยบายนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ในภาคธุรกิจเอกชนที่เกี่ยวข้องก็เกิดความกังวลขึ้น บริษัทน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของจีนเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยควบคุมการนำเข้าน้ำมันดิบของรัสเซีย เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหภาพยุโรปจะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า โรงกลั่นกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการหาช่องทางการชำระเงิน การขนส่ง และการประกันภัยที่จำเป็นต่อการซื้อจากผู้ผลิต OPEC+ หลังจากวันที่ ๕ ธ.ค.เป็นกำหนดเส้นตายของอียู ที่กำหนดห้ามการจัดหาเงินทุน การประกันภัย และการขนส่งน้ำมันดิบของรัสเซีย เว้นแต่จะเป็นไปตามเงื่อนไขการกำหนดเพดานราคา เรียกว่ากลั่นแกล้งรัสเซียอย่างถึงที่สุด

วิธีแก้ปัญหาบางอย่างมีรายงานว่า ให้มีการเพิ่มปริมาณน้ำมันของรัสเซียที่ขนส่งทางท่อ การจัดตั้งธนาคารที่กำหนดเพื่อจัดการการชำระเงินและการประสานงานกับมอสโกว์ และการใช้การถ่ายโอนนอกทะเลมากขึ้นเพื่อช่วยในความท้าทายของการขนส่งโดยตรง ระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อ รายงานระบุว่า “ผู้นำเข้าในเอเชียกำลังหาทางแก้ไขที่ไม่เกี่ยวข้องกับธนาคาร สมาคมประกัน และเจ้าของเรือจากกลุ่ม” ไม่ชัดเจนว่าจะเปิดเผยตัวเลือกวิธีการเหล่านี้หรือไม่ แหล่งข่าวระบุว่าอาจถูกขัดขวางจากตะวันตก

ในขณะเดียวกัน ปธน.โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการรักษากระแสน้ำมันของรัสเซีย เพื่อป้องกันภาวะช็อกของอุปทานที่จะส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้นจนเกินควบคุมจึงเสนอให้รัสเซียขายได้โดยกำหนดเพดานราคา ซึ่งทางอียูได้ตอบรับมาตรการนี้  

ข้อมูลที่รวบรวมโดย Bloomberg แสดงให้เห็นว่ามอสโกว์จัดส่งน้ำมันดิบ ๒.๙ ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วง ๗ วันจนถึงวันที่ ๑๑ พฤศจิกายนที่ผ่านมา ปริมาณน้ำมันดิบรัสเซียที่มุ่งหน้าสู่เอเชียมีรายงานว่าสูงถึง ๒.๐๑ ล้านบาร์เรลต่อวันโดยเฉลี่ยต่อเนื่องสี่สัปดาห์ โดยจีนและอินเดีย เป็นผู้สั่งซื้อจำนวนมาก อีกไม่กี่วันก็จะถึงเส้นตายของอียูและสหรัฐเกี่ยวกับมาตรการกำหนดเพดานราคา ดูแนวโน้มว่าพันธมิตรรัสเซียหลายประเทศไม่กังวล บางประเทศในยุโรปไม่ให้ความสนใจ เดินหน้าสั่งซื้อน้ำมันดิบรัสเซียกันกระหึ่ม!!!