สหรัฐ-นาโต้ซีด! เปิดคลิปนาที รัสเซียโหลดขีปนาวุธ Avangard ไปแนวหน้า! ปูติน ยันเอง เร็วเหนือเสียง 20 เท่า ไม่มีระบบไหนสอยร่วงได้

0

สหรัฐ-นาโต้ซีด! เปิดคลิปนาที รัสเซียโหลดขีปนาวุธ Avangard ไปแนวหน้า! ปูติน ยันเอง เร็วเหนือเสียง 20 เท่า ไม่มีระบบไหนสอยร่วงได้

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (18 พฤศจิกายน 2565) Strategic Missile Forces (RVSN) ได้เริ่มเตรียมกองทหารขีปนาวุธชุดต่อไปของการสร้างขีปนาวุธ Yasnensky ด้วยขีปนาวุธ Avangard

โดยรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เปิดเผยว่า “ในภูมิภาค Orenburg กำลังดำเนินการเพื่อติดตั้งระบบขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของ Yasnensky ใหม่ด้วยระบบขีปนาวุธไซโลของ Avangard” รายงานระบุ

มีข้อสังเกตว่า ขณะนี้จรวดกำลังโหลดเข้าสู่เครื่องยิงไซโล ตามหน่วยงาน การดำเนินการตามมาตรการเพื่อติดตั้งกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ใหม่จะเพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้ขององค์ประกอบภาคพื้นดินของกองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ในการบรรลุภารกิจในการป้องปรามเชิงกลยุทธ์

ซึ่งก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียเรียกร้องให้มีการปรับปรุงอาวุธของรัสเซียอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีปูติน เคยพูดถึง Avangard ในระหว่างแถลงนโยบายประจำปีว่า มันมีขีดความสามารถในการหลบหลีก และบินด้วยความเร็วเหนือเสียง 20 เท่า อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัสเซียยืนยันในภายหลังว่า มันสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่านั้นมาก

โดย ยูริ บอริซอฟ รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า “ในระหว่างการทดสอบครั้งล่าสุด Avangard ทำสถิติบินด้วยความเร็วระดับ Mach 27 หรือราว 33,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง” โดย Mach 1 เป็นมาตรวัดความเร็วเทียบเท่ากับการเคลื่อนที่ของเสียง

“ด้วยความเร็วระดับนี้ ไม่มีขีปนาวุธสกัดกั้นแบบไหน ที่สามารถสอยมันร่วงกลางอากาศได้” บอริซอฟกล่าว

นอกจากความเร็วแล้ว บอริซอฟระบุว่า การคาดคะเนทิศทางการเคลื่อนที่ของ Avangard ก็ทำได้ยากถึงขั้นเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่หลายประเทศใช้งานอยู่ในปัจจุบันก็ล้วนแล้วแต่ล้าสมัย

 

ขอบคุณคลิปจาก @ZVEZDANEWS