นาโต้แตกเละ!? ฮังการีประกาศทางใครทางมัน จับมืออิหร่านการค้าลงทุน โวยคว่ำบาตรรัสเซียยังเหลว

0

ท่ามกลางความตึงเครียดของสงครามตัวแทนในยูเครน และวิกฤตซ้ำซ้อนทางเศรษฐกิจในยุโรป ฮังการีหนึ่งในสมาชิกนาโต้ โดดออกมาจากคลื่นความเดือดร้อนที่สหรัฐและพวกนำมามอบให้ด้วยการดื้อแพ่ง ไม่ตอบสนองวอชิงตันในการคว่ำบาตรอิหร่านและรัสเซียอย่างเปิดเผย

รัฐมนตรีฮังการีกล่าวว่าประเทศของเขาสนับสนุนสิทธิของอิหร่านในการใช้พลังงานนิวเคลียร์เพื่อจุดประสงค์ทางสันติ และได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ๓ ฉบับ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและความร่วมมือในด้านการเกษตรและวิทยาศาสตร์ ได้แก่ การเลี้ยงสัตว์ การกักกันพืช และวิทยาศาสตร์สุขภาพ โรงไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง และการเงินการธนาคาร

รัฐมนตรีอิหร่านย้ำว่านี่เป็นสัญญาณที่ดีของการลดความสุ่มเสี่ยงขัดแย้งที่จะนำไปสู่สงครามใหญ่ในขอบเขตทั่วโลก และยังยืนยันอีกว่าการลงโทษของตะวันตกไม่สามารถขัดขวางการพัฒนาเศรษฐกิจของอิหร่านได้และยินดีที่ฮังการีเข้าใจ

วันที่ ๑๙ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวเตหะรานไทมส์และเทเล็กซ์ รายงานว่า ปีเตอร์ ซิจยาร์โต(Péter Szijjártó) รมว.การต่างประเทศและการค้าฮังการี และ เซยิด อะห์ซาน ฮันดูซิต(Szejed Ehszan Handuzit) รมว.เศรษฐกิจและการคลังของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน จับมือกันอย่างยิ้มแย้มหลังจากลงนามในการประชุมเศรษฐกิจร่วมฮังการี-อิหร่าน ครั้งที่ ๓ การประชุมคณะกรรมการกระทรวงการต่างประเทศและการค้า เมื่อวันที่ ๑๗ พ.ย.ที่ผ่านมา

ซิจยาร์โตหารือร่วมกับรมว.เศรษฐกิจและการคลังของอิหร่าน โดยเน้นว่า “ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าสงครามปัจจุบันอาจจะมีผลกระทบที่ควบคุมไม่ได้ อีกทั้งรู้สึกสบายใจที่เห็นว่าผู้มีอำนาจตัดสินใจสำคัญๆ ทั่วโลกและยุโรป ได้ยับยั้งชั่งใจไม่รุกคืบตามแรงยั่วยุ  แสดงให้เห็นตัวอย่างที่ชัดเจนของความสงบเชิงกลยุทธ์ และพฤติกรรมที่มีความรับผิดชอบ เป็นบทเรียนที่สำคัญว่าไม่ใช่ทุกอย่างจะเป็นอย่างที่เห็นในแวบแรก และในสถานการณ์ที่ตึงเครียดเช่นนี้ ไม่ควรหลงเชื่อข่าวปลอมและข้อความที่ไม่เป็นความจริงที่ระบาดไปทั่วโซเชียลมิเดีย”

แม้เขาจะไม่เอ่ยโดยตรงเกี่ยวกับกรณียูเครนยิงขีปนาวุธใส่โปแลนด์ เพื่อหวังผลักดันนาโต้ให้ก่อสงครามใหญ่ปะทะรัสเซีย แต่นัยสำคัญที่พูดก็หมายถึงเรื่องนี้

เขาย้ำว่า “เราต้องการให้อิหร่านกลับไปสู่ระบบความร่วมมืออย่างสันติ ภายในประชาคมระหว่างประเทศโดยเร็วที่สุด และในขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายที่รุนแรง เราคิดว่าเศรษฐกิจอาจเป็นก้าวแรกสู่การกลับมา”

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้นำฮังการีไม่ได้กล่าวถึงก็คือ แหล่งข่าวตะวันตกและยูเครนระบุว่า อิหร่านกำลังจัดหาโดรนให้รัสเซีย ซึ่งกองทัพรัสเซียใช้กับเป้าหมายในยูเครน ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน อิหร่านยอมรับแล้วว่าได้จัดหาโดรนให้รัสเซีย แต่ยืนยันว่าได้ดำเนินการก่อนเกิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซีย การส่งโดรนทำให้สหภาพยุโรปออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มจากที่คว่ำอยู่แล้วมาหลายปี และฮังการีก็ไม่คว่ำบาตรอิหร่านด้วย

ในการแถลงข่าวซิจาร์โตยังกล่าวด้วยว่า “ที่ประชุมได้ทบทวนแนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ เป็นข่าวดีที่ปริมาณการค้าทวิภาคีเพิ่มขึ้น ๔๕% ในปีที่แล้วและ ๘๘% ในปีนี้ เนื่องจากการส่งออกสิ่งทอและเวชภัณฑ์ของฮังการีไปยังอิหร่านเพิ่มขึ้น และการนำเข้าพลาสติกของอิหร่านเพิ่มขึ้น เขากล่าวว่าปัจจุบันมีนักเรียนชาวอิหร่าน ๒,๐๐๐ คนกำลังศึกษาในฮังการีโดยใช้พื้นฐานทางการเงินด้วยตนเอง ส่วนใหญ่เป็นด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพและเศรษฐศาสตร์ และรัฐของฮังการียังมอบทุนการศึกษา ๑๕๐ ทุนสำหรับนักเรียนจากอิหร่านด้วย

รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการีชี้ว่า “อิหร่านซึ่งมีพรมแดนร่วมกับอัฟกานิสถานและปากีสถาน มีบทบาทสำคัญในการลดการอพยพไปยังยุโรป “ยิ่งอิหร่านสามารถปกป้องพรมแดนได้ดีขึ้นเท่าใด ผู้อพยพจากส่วนนี้ของโลกก็จะไปถึงยุโรปน้อยลงเท่านั้น” 

นอกจากเมินความไม่พอใจของสหรัฐและพันธมิตรแล้ว ฮังการียังยืนหยัดไม่ยอมคว่ำบาตรรัสเซียอีกด้วย ทำให้หลายประเทศในยุโรปเอาอย่างกันเป็นแถว แบบนี้นาโต้จะไม่แตกกันเละได้อย่างไร ใครใคร่ค้าค้า ใครใคร่รบก็ตามสบายรับผลเอา

ก่อนหน้านี้ตั้งแต่รัสเซียเริ่มเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน ฮังการีก็ปฏิเสธที่จะคว่ำบาตรรัสเซียตามวอชิงตันแม้จะถูกข่มขู่จะตัดความช่วยเหลือและกดดันตลอดมา

ปีเตอร์ ซิจยาร์โต รัฐมนตรีต่างประเทศของฮังการีกล่าวต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) ย้ำว่าฮังการีไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรใด ๆ ต่อการขนส่งพลังงานรัสเซีย เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงด้านพลังงานของฮังการี 

เขากล่าวว่า “ไม่ใช่ความผิดของฮังการีที่ก๊าซธรรมชาติและน้ำมันจากรัสเซียมีบทบาทสำคัญในด้านพลังงานของฮังการี ยุโรปตอนกลาง และทั่วทั้งยุโรป”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น ในขณะที่ปธน.โจ ไบเดน แห่งสหรัฐ และผู้นำชาติพันธมิตรอื่น ๆร่วมกันกดดันให้ทำตามมติรวมของนาโต้และสหภาพยุโรปแต่ฮังการีเมิน และตอบโต้พฤติกรรมของเพื่อนในยุโรปอย่างไม่เกรงใจในทุกเวที แม้การประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อรัสเซียก็ไม่ร่วมด้วย

ยิ่งนานวันสงครามตัวแทนในยูเครน ได้สะท้อนธาตุแท้แกนนำพันธมิตรทางทหารของตะวันตกอย่างสหรัฐ-นาโต้อย่างชัดเจนว่า มุ่งเน้นผลประโยชน์ของตนเป็นหลักไม่สนใจจะก่อเพทภัยอย่างไรกับประเทศอื่นๆ แม้แต่พันธมิตรของตัวเอง ตราบจนวันนี้ ฮังการีได้แสดงจุดยืนแบบชัดยิ่งกว่าชัดว่า ไม่เอาสหรัฐ ไม่สนนาโต้อีกแล้ว แรงสะเทือนนี้จะยิ่งสั่นคลอนเครดิตการยอมรับของพันธมิตรมากขึ้นเรื่อยๆ จนวันหนึ่งโลกจะได้เห็นสหรัฐอเมริกาถูกโดดเดี่ยวอย่างไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้!!!!