ฟินแลนด์เจ็บตัวเอง! ฟ้อง “ก๊าซพรอม” ระงับส่งก๊าซ สุดท้ายแพ้ ศาลตัดสินสั่งให้จ่ายเงินให้รัสเซีย 300 ล้านยูโร

0

ฟินแลนด์เจ็บตัวเอง! ฟ้อง “ก๊าซพรอม” ระงับส่งก๊าซ สุดท้ายแพ้ ศาลตัดสินสั่งให้จ่ายเงินให้รัสเซีย 300 ล้านยูโร

จากกรณีที่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัสเซีย ได้ระงับการส่งออกก๊าซธรรมชาติไปยังฟินแลนด์ โดยเป็นผลสืบเนื่องจากการมอสโกเรียกร้องให้บรรดา ชาติที่ไม่เป็นมิตร ต้องจ่ายค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิล ซึ่งหลายชาติในยุโรปรวมถึงฟินแลนด์ปฏิเสธที่จะทำตาม

มาตรการ “ตัดก๊าซ” ครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลเฮลซิงกิได้ยื่นใบสมัครขอเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อย่างเป็นทางการ โดยอ้างชนวนเหตุที่รัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครน

ด้าน Gasum ซึ่งเป็นบริษัทก๊าซของรัฐบาลฟินแลนด์ยอมรับว่า ได้รับคำเตือนล่วงหน้าจากรัฐวิสาหกิจก๊าซพรอม (Gazprom) ของรัสเซียว่าการส่งก๊าซธรรมชาติไปยังฟินแลนด์จะถูกระงับ

ขณะที่ทางด้านก๊าซพรอม ก็ออกมาชี้แจงว่า สาเหตุที่ต้องตัดก๊าซฟินแลนด์ก็เนื่องจากบริษัท Gasum ไม่ยอมทำตามกฎเกณฑ์ใหม่ของมอสโกที่ให้จ่ายค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิล

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (18 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า บริษัท Gazprom Export เปิดเผยว่า ศาลอนุญาโตตุลาการในกรุงสตอกโฮล์มได้ตัดสินให้บริษัท Gasum ของฟินแลนด์ต้องจ่ายเงินให้ Gazprom มากกว่า 300 ล้านยูโร (311 ล้านดอลลาร์) สำหรับการจัดหาก๊าซหลังจากที่ไม่ปฏิบัติตามข้อผูกพันในการรับหรือจ่าย

Gasum ได้กล่าวเมื่อวันพุธว่า คณะอนุญาโตตุลาการได้ตัดสินว่าไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินให้ Gazprom ซัพพลายเออร์ก๊าซของรัสเซียเป็นเงินรูเบิล

บริษัทฟินแลนด์ได้ยื่นฟ้อง Gazprom ต่ออนุญาโตตุลาการในเดือนพฤษภาคม หลังจาก Gazprom เรียกร้องให้ Gasum จ่ายเงินเป็นรูเบิลสำหรับค่าก๊าซ หลังจากที่ยุโรปบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อมอสโกจากการกระทำในยูเครน

“เหนือสิ่งอื่นใด ศาลอนุญาโตตุลาการสั่งให้ Gasum ชำระหนี้ Gazprom Export มากกว่า 300 ล้านยูโรสำหรับการจัดหาก๊าซและเกี่ยวข้องกับการไม่ปฏิบัติตามข้อผูกพัน ‘รับหรือจ่าย’ ตลอดจนดอกเบี้ยสำหรับการชำระเงินล่าช้า” Gazprom กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี

ฝ่ายรัสเซียกล่าวว่าศาล “ยืนยันความชอบด้วยกฎหมายของการระงับการจ่ายก๊าซ” ในกรณีที่ผู้ซื้อไม่สามารถชำระเงินเป็นเงินรูเบิล ซึ่งเป็นโครงการ “ก๊าซสำหรับรูเบิล” ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่เปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ และกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายจะต้อง ดำเนินการเจรจาต่อไปเพื่อแก้ไขปัญหาการจัดหาวัสดุในอนาคต

ในความพยายามที่จะลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาการส่งออกพลังงานของรัสเซีย รัฐบาลฟินแลนด์ได้ประกาศย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมว่าประเทศได้ลงนามในสัญญาเช่าระยะเวลา 10 ปีกับบริษัท Excelerate Energy ในสหรัฐฯ สำหรับเรือขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)