ซวยแล้วกี้!? เพนตากอนปูดเมกาอาวุธใกล้หมดคลัง อาจหยุดส่งมอบเพิ่ม นายพลฯแย้มยูเครนยากชนะรัสเซีย

0

หลายชั่วโมง กว่าวอชิงตันและโปแลนด์จะยอมรับและรายงานว่าขีปนาวุธอดีตสหภาพโซเวียตเอส-๓๐๐ สองลูกยิงเข้าใส่ชายแดนโปแลนด์ซึ่งเป็นสมาชิกนาโต้ และยืนยันว่ายิงจากแบตเตอรี่ขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศแซม (SAM) ของยูเครน แม้ว่าเคียฟจะยังคงปฏิเสธเรื่องนี้แต่นานเข้าเริ่มเสียงอ่อย จนใครๆก็รู้กันทั่วว่า เซเลนสกี้โกหกหน้ามึน พยายามฉุดนาโต้เปิดหน้าปะทะรัสเซียโดยตรง ที่สุดก็ล้มเหลวเพราะทั้งเมกา-นาโต้ขอแอ็คชั่นทางการเมือง ไล่ตั้งแต่ประชุมอาเซียนที่กัมพูชา ประชุมจี-๒๐ ที่อินโดนิเซีย มาถึงประชุมเอเปคที่ไทยยังไม่เลิกกร่าง เน้นแต่จะให้ประณามรัสเซียอย่างเดียว ไม่สนว่าเจ้าภาพเขาเชิญมาทำอะไร จะเอาแต่ผลประโยชน์ทางภูมิรัฐศาสตร์ของตัวเองฝ่ายเดียว น่ารำคาญ

สงครามน้ำลายเอาแต่ยังไม่พร้อมชนทางทหารกับรัสเซีย ปูตินเปิดปฏิบัตรการพิเศษทางทหารในสงครามตัวแทนยูเครนมาตั้งนาน ยังเผยเขี้ยวเล็บไม่หมดและมีมาโชว์เป็นระยะ ผลคืออาวุธที่สหรัฐและยุโรปส่งมาให้ยูเครนพังราบ หรือไม่ก็ถูกรัสเซียเอามาถล่มยูเครนแบบเกลือจิ้มเกลือซะงั้น

สิ่งนี้กระตุ้นให้เกิดการเรียกร้องจากหลายภาคส่วน รวมถึงบางส่วนในพรรครีพับลิกัน ของสหรัฐฯที่วันนี้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรณ์แล้ว  กดดันให้ตัดเงินช่วยเหลือทางทหารหลายหมื่นล้านดอลลาร์แก่ยูเครน ซึ่งทำให้ขีดความสามารถของกองทัพตะวันตกและยักษ์อุตสาหกรรมอาวุธตึงเครียด

วันที่ ๑๙ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เพนตากอนเปิดเผยความกังวลเกี่ยวกับคลังกระสุนปืนใหญ่ เช่นเดียวกับระบบป้องกันภัยทางอากาศและขีปนาวุธต่อต้านรถถังใกล้หมดคลังหลังส่งไปสนามรบยูเครนต่อเนื่อง

รายงานจากเทเลกราฟ กองทัพสหรัฐมีกระสุนเหลือน้อยมากสำหรับปืนครกที่ส่งให้กับยูเครน ซึ่งกำลังต้องการซื้อกระสุนจำนวน ๑๐๐,๐๐๐นัดจากเกาหลีใต้ ไม่ใช่แค่สหรัฐฯพันธมิตรก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ๓ คนให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น ถึงความท้าทายบางประการที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญในแง่ของการสนับสนุนยูเครน เรื่องคลังอาวุธที่ “ลดน้อยลง”และความโกลาหลของอุตสาหกรรมทางทหารในการรับมือกับความต้องการ

วอชิงตันกังวลมากเกี่ยวกับคลังกระสุนปืนใหญ่ขนาด ๑๕๕ มม. และขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศสติงเกอร์ที่มีอยู่ เจ้าหน้าที่บางคนกังวลเกี่ยวกับการผลิตอาวุธ เช่น ขีปนาวุธต่อต้านรังสีฮาร์ม (HARM) ขีปนาวุธพื้นสู่พื้นผิว GMLRS และระบบต่อต้านรถถังจาเวลิน (Javelin) ส่วนใหญ่ในสนามรบถูกกองทัพรัสเซียทำลายและบางส่วนถูกยึดได้มากเช่นระบบต่อต้านรถถังเจวาลิน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวของ CNN ยืนยันว่า สต็อกในคลังที่ร่อยหรอไม่ได้กระทบต่อความมั่นคงของชาติ เนื่องจากอาวุธสำหรับยูเครนไม่ได้มาจากเสบียงที่เพนตากอนสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งยังบอกด้วยว่า การประเมินว่าสหรัฐฯกำลังมีอาวุธเหลือน้อยนั้นเป็นเรื่องทัศนะส่วนตัว เนื่องจากมันขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่เพนตากอนพร้อมที่จะยอมรับแค่ไหน และสหรัฐกำลังเร่งให้บริษัทยักษ์ผลิตอาวุธให้ทัน แบบนี้ไบเดนจึงไม่กล้ารีดภาษีจากยักษ์ข้าอาวุธ แต่ไปเหวี่ยงกับบริษัทค้าน้ำมันแทน

เรื่องน่าเครียดสำหรับเซเลนสกี้คือ นายพลระดับสูงของสหรัฐฯได้ออกมาเตือนเคียฟกลายๆว่า ชัยชนะของยูเครนเหนือรัสเซียเป็นไปได้ยาก บ่งบอกอนาคตการสนับสนุนของสหรัฐต่อยูเครนอาจไม่ทุ่มเหมือนเดิม

พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐฯ ออกมาแถลงเตือนว่า รัสเซียยังคงมีกำลังรบที่สำคัญและแข็งแกร่ง โอกาสที่ยูเครนจะได้รับชัยชนะทางทหารในระยะใกล้ ในการประเมินสงครามเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเป็นไปได้ยาก เคียฟจะไม่สามารถบังคับทางทหารให้รัสเซียออกจากดินแดนทั้งหมดที่พวกเขาควบรวมไปแล้วได้

“มีความพยายามหาทางออกทางการเมืองเพื่อเสนอให้รัสเซียถอนตัว แต่รัสเซียหันหลังให้กับข้อเสนอ” 

แม้จะมีข่าวว่าสหรัฐและรัสเซียมีการเจรจาทางลับ แต่เมื่อเมกาฯเสนอให้ยอมตามความต้องการของยูเครนมีหรือรัสเซียจะยอมอ่อนข้อ และรัสเซียก็ยืนยันว่ายูเครนยื่นข้อเสนอที่เป็นไปไม่ได้จึงไม่มีประโยชน์ที่จะเจรจา

เอียน เบรมเมอร์ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท Eurasia Group ซึ่งเป็นบริษัทที่มีวิเคราะห์ความเสี่ยงทางการเมืองระดับโลก ทวีตเมื่อวันพุธสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “รัฐบาลสหรัฐฯกำลังพูดออกมาดัง ๆ ในสิ่งที่ทุกคนซุบซิบกันมานานหลายเดือน นั่นคือการถอนทหารรัสเซียออกจากดินแดนยูเครนโดยสมบูรณ์โดยเฉพาะ ไครเมีย ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่ง”

เอเดรียล คาซอนต้า(Adriel Kasonta)นักวิเคราะห์การเมืองและนักวิจารณ์อดีตประธานคณะกรรมการกิจการระหว่างประเทศของคลังความคิด Bow Group เรียกความพยายามที่จะดึง NATO เข้าสู่ความขัดแย้งว่าเป็น “โศกนาฏกรรม” เขาเชื่อว่ารัฐบาลโปแลนด์ “มุ่งร้ายและฉลาด” มากพอที่จะใช้ประโยชน์จาก สถานการณ์ที่น่าเศร้าในหมู่บ้านที่ถูกขีปนาวุธตกใส่

คาซอนต้ากล่าวย้ำว่า “พวกเขาจะรีดนมวัวและขอให้สหรัฐฯส่งเงิน และยุทโธปกรณ์เพิ่ม เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับแนวรบด้านตะวันออก รวมทั้งส่งทหารอเมริกันเพิ่มขึ้น แต่พลเมืองของประเทศในยุโรปตะวันตก ต่างไม่เต็มใจที่จะต้องจ่ายและทนทุกข์กับยูเครน ซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปหรือนาโต้แต่อย่างใด”

ข่าวร้ายเหล่านี้ยิ่งทำให้เซเลนสกี้และทีมบริหารยูเครนบ้าคลั่งหนักยิ่งขึ้น ไประบายกับเชลยศึกและชาวบ้านที่ถูกชี้เป้าว่ารับการช่วยเหลือจากรัสเซีย ทั้งทรมาน ข่มเหงทั้งทางกายและจิตใจ บ่งบอกธาตุแท้ของแนวคิดนิโอฯที่โหดร้าย พร้อมก่ออาชญากรรมทุกรูปแบบเพื่อคว้าชัยชนะ นี่คือภาพของตัวแทนกลุ่มมหาอำนาจเก่า เครือข่ายแองโกลแซกซอน ที่ถนัดใช้วิธีสกปรกมือเปื้อนเลือดอย่างที่ปูตินได้กล่าวไว้ในการประชุมกับพันธมิตรเอเชียกลางต้นเดือนที่ผ่านมา???