สามนิ้วเหวอหนัก! โลกตีข่าวเอเปคไทย เงินทะลัก2หมื่นล้าน-ต่างชาติแห่เที่ยว18ล้าน สวนทางศก.ชาติตะวันตก

0

จากที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค โดยมีผู้นำทั่วโลกให้เกียรติเดินทางมาร่วมประชุม รวมทั้งแขกรับเชิญพิเศษของรัฐบาลด้วย ขณะที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางกลุ่มประท้วงได้ก่อให้เกิดภาพความเสียหายต่อประเทศนั้น

ทั้งนี้ Blockdit World Update โพสต์ถึงการประชุมเอเปค สำหรับภาพบรรยากาศและผลประโยชน์ที่ประเทศไทยจะได้รับอย่างมหาศาลว่า

“ขณะนี้สายตาคนทั้งโลกเกือบ 8,000 ล้านคน เกือบ 200 ประเทศ มุ่งสายตาผ่านสารพัดสื่อจับตามองมาที่ประเทศไทย ที่รัฐบาลเป็นเจ้าภาพประชุมนานาชาติความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก APEC 2022

การประชุม APEC จำนวน 2 ครั้งที่ผ่านมาที่ มาเลเซีย และนิวซีแลนด์ เป็นเจ้าภาพ จัดในรูปแบบออนไลน์วีดีโอคอล สำหรับปีนี้ที่ไทยเป็นเจ้าภาพรับแขกบ้านแขกเมืองมีบรรดาผู้นำและผู้แทนประเทศมหาอำนาจจากเขตเศรษฐกิจทั้ง 21 แห่ง เข้าร่วมประชุมครบ เป็นการประชุมแบบพบหน้ากันเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีของ APEC และไทยได้เชิญแขกพิเศษร่วมประชุมอีก 2 ชาติคือ ซาอุดิอาระเบีย และ ฝรั่งเศส

การประชุมครั้งนี้สำคัญต่อไทยเป็นอย่างมาก เพราะประเทศที่เดินทางมาร่วมประชุม มีประชากรรวมกัน 1 ใน 3 ของโลก มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันใหญ่กว่า 67% ของมูลค่าผลผลิตมวลรวม GDP ของโลก กว่า 53 ล้านล้านดอลลาร์ (1,897 ล้านล้านบาท ในอัตราแลกเปลี่ยนล่าสุด) หรือสัดส่วน 50% ของมูลค่าการค้าระหว่างประเทศทั่วโลก

ในช่วงเย็น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออกทรงรับผู้นำเขตเศรษฐกิจ แขกรับเชิญพิเศษพร้อมคู่สมรส ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท อันถือเป็นเกียรติยศสูงสุด

ในวันที่ 19 พ.ย.2565 ผู้นำเขตเศรษฐกิจได้ร่วมประชุมวันที่สอง และนายกรัฐมนตรีไทย จะเป็นผู้แถลงข่าวสรุปผลหลังเสร็จสิ้นการประชุม ประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่ชาวไทยได้รับช่วงการประชุมฯ คือ สมาคมโรงแรมไทยยืนยันว่า อัตราการจองห้องพักย่านถนนสุขุมวิทและริมแม่น้ำเจ้าพระยาเต็มเกือบทุกแห่ง

หอการค้าไทยคาดการณ์วงเงินหมุนเวียนในช่วงการประชุมฯ นี้ประมาณ 20,000 ล้านบาท ส่วนร้านอาหารที่เกี่ยวข้อง ก็มียอดขายที่เพิ่มขึ้นมากเช่นเดียวกัน

ผลประโยชน์ระยะยาวต่อไปในอนาคต จากข้อตกลงร่วมกันจะก่อให้เกิดการเข้ามาลงทุนการค้าอีกมหาศาลในไทย และการส่งออกสินค้าจากไทยไปยังทั่วโลก ไทยเป็นข่าวดังพลุแตกไปทั่วโลก

กองทัพสื่อมวลชนนานาชาติ จะประชาสัมพันธ์ ความประทับใจเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยที่ไม่เหมือนใครในโลก ในหลากหลายแง่มุม ทำให้ผู้คนทั่วโลกติดหูติดตาภาพเมืองไทย

ดึงดูดนักลงทุนมาไทยมากขึ้นโดยนักธุรกิจขนาดเล็ก SMEs ที่ถือบัตร APEC จะสามารถเดินทางเข้า-ออกทั้ง 21 ชาติความร่วมมือนี้ได้นานสุดถึง 90 วันโดยไม่ต้องทำวีซ่าผ่านแดน สร้างความสะดวกอย่างมาก

นักท่องเที่ยวทั่วโลกจะแห่มาไทยมากขึ้นในปีหน้า 2023 คาดว่าไม่ต่ำกว่า 18 ล้านคน เมื่อบวกกับมูลค่าส่งออกสินค้า จะดัน GDP ไทยเพิ่มขึ้นกว่า 4% ลดอัตราเงินเฟ้อลงมา ค่าเงินบาทไทยแข็งค่าและมีเสถียรภาพ สวนทางกับชาติตะวันตกที่เศรษฐกิจจะถดถอยย่ำแย่

รายได้รัฐบาลจากภาษี และศุลกากร จะขยายตัวเพิ่มขึ้น ฐานะเงินคงคลังของไทยจะแข็งแกร่ง รัฐวิสาหกิจเกือบ 60 แห่งจะทำรายได้มีผลกำไรสูงขึ้น สายการบินแห่งชาติจะพลิกกลับฟื้นตัวจากช่วงโควิด มาสร้างผลกำไรได้อย่างน่าแปลกใจ

รัฐวิสาหกิจที่เป็นธนาคารรัฐบาลถือหุ้น จะเกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ สวัสดิการจากรัฐรูปแบบต่างๆ จะกระจายครอบคลุมถึงปลายทางมือประชาชนในที่สุด

นี่คือโอกาสนานทีปีหนที่คนไทยทุกคนอยู่ในช่วงเวลาเป็นเจ้าภาพสร้างประวัติศาสตร์ที่ดี สร้างคุณประโยชน์ให้เกิดกับแผ่นดินขวานทองราชอาณาจักรไทย การประชุมครั้งนี้จะสร้างคุณูปการให้คนไทยไปอีกแสนนาน เพราะคนไทยมีอาวุธลับขนบธรรมเนียมประจำตัวคือ รอยยิ้มและมิตรไม่ตรี ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง”