เวทีAPECกระหึ่ม!! สี จิ้นผิงชูเอเชียแปซิฟิกคืออนาคตโลก ไม่ใช่เวทีชิงอำนาจกระตุ้นขัดแย้ง ชง ๖ แนวทางมั่งคั่งร่วมกัน

0

วาระเอเชียแปซิฟิกในไทยเปิดฉากขึ้นแล้วด้วยความป๊อบปูล่าของสี จิ้นผิงแข่งกับนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาของไทย ต่างมีคิวแน่นเอี๊ยดใครๆก็อยากพบอย่างเจรจา

วันแรกที่ปธน.สี จิ้นผิงเยือนไทย คำประกาศในการประชุมAPECของสีฟันเปรี้ยงว่า “ศตวรรษที่ 21 เป็นของเอเชียแปซิฟิก” “ภูมิภาคนี้ไม่ควรกลายเป็นเวทีสำหรับการแข่งขันชิงอำนาจครั้งใหญ่”

วันที่ ๑๘ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิง แห่งจีนได้กล่าวสุนทรพจน์อย่างเป็นทางการ ต่อการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย โดยเรียกร้องให้มีความก้าวหน้าอย่างแน่วแน่ในการบูรณาการทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และสร้างประชาคมเอเชีย-แปซิฟิกที่ใช้ร่วมกัน ในอนาคต พร้อมปฏิเสธความพยายามที่จะก่อสงครามเย็นในเอเชียแปซิฟิก

สี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า “พื้นที่เอเชียแปซิฟิกไม่ใช่สวนหลังบ้านของใคร ควรเร่งกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือในระดับภูมิภาคมากขึ้นในด้านการพัฒนาและความมั่นคงเป็นสำคัญ ความพยายามใด ๆ ที่จะขัดขวางหรือแม้แต่รื้ออุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานที่เกิดขึ้นในเอเชียแปซิฟิกในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีแต่จะนำพาความร่วมมือทางเศรษฐกิจของภูมิภาคไปสู่ทางตัน

ในขณะที่เอเชียแปซิฟิกมีความมั่นคงโดยรวมและความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายยังคงเป็นแนวโน้มพื้นฐาน แต่ความคิดแบบสงครามเย็น ความเป็นเจ้าโลก ทำลายบรรทัดฐาน ความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ ขยายความขัดแย้งในภูมิภาค และขัดขวางความร่วมมือในการพัฒนาล้วนเป็นเรื่องธรรมดาที่ดำรงอยู่”

“ทั้งหมดนี้เป็นความท้าทายต่อสันติภาพและการพัฒนา” “เอเชียแปซิฟิกไม่ใช่สนามหลังบ้านของใคร และไม่ควรกลายเป็นเวทีสำหรับการแข่งขันของมหาอำนาจ สงครามเย็นครั้งใหม่จะไม้ได้รับอนุญาตจากประชาชนและยุคสมัยของเรา”

สีเน้นย้ำ “ศตวรรษที่ 21 คือศตวรรษแห่งเอเชียแปซิฟิก เราซึ่งเป็นสมาชิกของภูมิภาคนี้ เดินทางมาไกลแล้วในการพัฒนาเศรษฐกิจ และแน่นอนว่าเราจะเขียนบทที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่านี้ในปีต่อๆ ไป”

ประธานาธิบดีจีนเรียกร้องให้ภาคเศรษฐกิจในภูมิภาคเสริมสร้างความร่วมมือ สนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้เอเชียแปซิฟิกเป็นผู้นำในการส่งเสริมเศรษฐกิจโลก “ลัทธิฝ่ายเดียวและลัทธิปกป้องครอบครอง ควรถูกปฏิเสธโดยทุกคน ความพยายามใด ๆ ที่จะทำให้การเมืองเป็นอาวุธและทำลายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าก็ควรถูกปฏิเสธโดยทุกคนเช่นกัน”

สีกล่าวว่าเศรษฐกิจจีนและเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิกนั้นพึ่งพาซึ่งกันและกัน และบูรณาการเข้าด้วยกันอย่างลึกซึ้ง 

ผู้นำจีนยังได้กล่าวถึงการแสวงหาของจีนมุ่งมั่นสู่ความทันสมัยในทุกด้าน ซึ่งเป็นการเรียกร้องในการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ครั้งที่ ๒๐ ที่เพิ่งปิดฉากไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเน้นว่า “จีนจะมีส่วนร่วมมากขึ้นเพื่อสันติภาพและการพัฒนาของโลก” 

ผู้นำจีนได้เสนอข้อเสนอ ๖ ประเด็นในการพัฒนา ได้แก่ การเสริมรากฐานสำหรับการพัฒนาอย่างสันติ แนวทางการพัฒนาที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง การแสวงหาความเปิดกว้างในระดับที่มากขึ้น การมุ่งมั่นเพื่อการเชื่อมต่อที่มีมาตรฐานสูงขึ้น การสร้างอุตสาหกรรมและอุปทานที่มั่นคงและไม่มีข้อจำกัด ห่วงโซ่ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ

เกา หลิงยุน(Gao Lingyun) ผู้เชี่ยวชาญจาก Chinese Academy of Social Sciences ในกรุงปักกิ่ง กล่าวถึงบทบาทสำคัญในกลไกความร่วมมือพหุภาคี “APEC” ว่า “จีนเป็นสมาชิกที่สำคัญของเอเปก นับตั้งแต่เข้าร่วม [เอเปก] เมื่อ 31 ปีที่แล้ว จีนสนับสนุนการเปิดกว้างในระดับภูมิภาคมาโดยตลอด และมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการเปิดเสรีทางการค้าและการลงทุน การอำนวยความสะดวก ตลอดจนความร่วมมือทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีมาโดยตลอด จีนมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

นักวิเคราะห์ระบุว่า “ในทางตรงกันข้าม กับสหรัฐฯ ที่เดินหน้ากระตุ้นความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์อย่างต่อเนื่อง และพยายามสร้างความแตกแยกในภูมิภาค เพื่อส่งเสริมวาระด้านภูมิรัฐศาสตร์ของตนเอง ขณะเดียวกันก็กลายเป็นไม่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาในภูมิภาคมากขึ้นเรื่อยๆ” 

อีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งชี้ว่าสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับความต้องการทางภูมิรัฐศาสตร์ของตัวเองมากกว่าความต้องการของภูมิภาค  มีรายงานจากต่างประเทศกล่าวว่าก่อนการประชุมเอเปค รองปธน.กัมลา แฮร์ริสจะหารือเกี่ยวกับปัญหาไต้หวันและทะเลจีนใต้กับผู้นำคนอื่นๆ 

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคิดเป็นประมาณ ๖๐% ของประชากรโลกและเกือบ ๕๐% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจทั่วโลก เป็นภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นศูนย์กลางการค้าโลก

ตามรายงานของ S&P Global Market Intelligence เมื่อเดือนที่แล้ว เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิกจะครองการเติบโตทั่วโลกในปีหน้า S&P คาดการณ์ว่าภูมิภาคนี้จะบรรลุการเติบโตที่แท้จริงประมาณ ๓.๕% ในปี ๒๕๖๖ ในขณะที่ยุโรปและสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มที่จะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ลมตะวันออกพัดแรงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์รวมศูนย์อยู่ที่นี่!!!!