รัสเซียปิดจ็อบ! ถล่มโรงผลิตก๊าซที่เคยเว้นไว้พังยับ! คลังก๊าซสำรอง 14 ล้านลูกบาศก์ฯ อันตธานหายในพริบตา!

0

รัสเซียปิดจ็อบ! ถล่มโรงผลิตก๊าซที่เคยเว้นไว้พังยับ! คลังก๊าซสำรอง 14 ล้านลูกบาศก์ฯ อันตธานหายในพริบตา!

จากกรณีที่วันนี้ (18 พฤศจิกายน 2565) สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ดมิทรี เปสคอฟ(Dmitry Peskov) โฆษกเครมลิน กล่าวกับสือว่า “ปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียไม่ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ มีแต่ต้องบรรลุเป้าหมายเท่านั้น” “ปฏิบัติการพิเศษทางทหารกำลังดำเนินต่อไป มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศหรือปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ”

ในขณะที่ตอบคำถามเกี่ยวกับชาวยูเครนหลายล้านคนที่ยังคงไม่มีไฟฟ้าและพลังงานความร้อน เนื่องจากการปฏิบัติการรบในช่วงเวลาที่พยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่าอุณหภูมิของอากาศจะต่ำลงต่อเนื่อง เปสคอฟ กล่าวว่า “ผลจากการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหารเนื่องจากเคียฟ ไม่เต็มใจที่จะเจรจากับรัสเซีย”

นอกจากนี้ กองทัพรัสเซียได้ทำลายระบบควบคุมและสั่งการทางทหารของยูเครน และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงานที่เกี่ยวข้อง เปสคอฟเน้นว่า “สิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวข้องโดยตรงหรือโดยอ้อมกับศักยภาพทางทหารของยูเครน และระบอบการปกครองนีโอฯของยูเครนคือเป้าหมายสำคัญ”

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียทำลายระบบผลิตและซัพพลายก๊าซทิ้ง โดยมีเนื้อหาบางส่วนระบุว่า  โครงสร้างพื้นฐานแหล่งผลิตก๊าซ ระบบส่งก๊าซ ที่รัสเซียเคยเว้นไว้ให้ วันนี้บริษัท Naftogaz ยูเครน ระบุว่าถูกขีปนาวุธรัสเซียทำลายทิ้งทั้งหมดใช้การไม่ได้อย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะโรงผลิตก๊าซ Yuzhmash

และบริษัทอุตสาหกรรมก๊าซใหญ่ในภาคกลางแคว้นดนีโปเปตรอฟ เกิดไฟลุกไหม้จากระบบก๊าซอย่างรุนแรง ก๊าซที่ยูเครนเก็บสำรองไว้คลังใต้ดินกว่า 14 ล้านลูกบาศก์เมตร สำหรับฤดูหนาวไม่สามารถนำมาใช้ดังเดิมได้แล้ว ต้องซ่อมแซมอีกนาน

ซ้ำด้วยโดรนแว้นกามิกาเซ่ Geran-2 ถูกปล่อยมาจากดินแดนรัสเซียจำมาก บินระยะต่ำพุ่งชนเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานด้านก๊าซ และไฟฟ้า เก็บตกรายละเอียดจากขีปนาวุธร่อน และยังไม่มีระบบต่อต้านอากาศยานตะวันตกชนิดใดจะหยุดมันได้ นอกจากอาคารเป้าหมายเท่านั้น

กองทัพรัสเซีย ใช้ระบบอาวุธไฮเทคคือโดรนลาดตระเวณสอดแนม Lancet1 เมื่อพบเป้าหมายแล้ว จะสั่งการไปยังโดรนกามิกาเซ่ Lancet3 ที่ถูกเพิ่มประสิทธิภาพพิสัยทำการไกลถึง 40 กม. พอๆ กับพิสัยปืนใหญ่ 155 มม. แต่ข้อดีคือควบคุมสั่งการจากจอมอนิเตอร์ได้ดั่งใจทุกอย่าง สามารถเปลี่ยนแปลงเป้าหมายก็ได้ วันนี้รัสเซียปล่อยโดรนกามิกาเซ่ Lanset3 จำนวนมากผิดปกติ ไล่จิกตีอาวุธหนักที่ชาติตะวันตกส่งมา เช่น ปืนใหญ่ M777 Howitzer , รถถัง , รถหุ้มเกราะ , ระบบเรดาร์ , ระบบต่อต้านอากาศยาน , ยานลำเลียงพล ฯลฯ

บริเวณที่โดรน Lancet3 อาวาดหนักปานฝูงผึ้ง คือ ทิศเหนือแคว้นเคอร์ซอน ที่มีกองกำลังผสมต่างชาติ ถูกคำสั่งย้ายกำลังหนีไปรวมกระจุกกันที่ทิศเหนือแคว้นซาโปริซเซีย ราว 40,000 ราย จุดนี้ก็ถูกทหารรับจ้าง Wagner PMC รัสเซีย ไล่โจมตีบีบต้อนให้หนีมาจากทิศเหนือของโดเนตสก์มารวมจุดนี้เช่นกัน

ดูเหมือนแม่ทัพรัสเซียจะปรับกลยุทธ์การโจมตีใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีทันสมัยทางอากาศยานมากขึ้น กองทัพขีปนาวุธร่อน และโดรนกามิกาเซ่ขนาดใหญ่ มีหน้าที่ทำลายโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้าหลัก และสถานีไฟฟ้า โรงผลิตและอุตสาหกรรมก๊าซ แท๊งค์เก็บน้ำมัน ระบบสื่อสารเซลลูลา ระบบขนส่งทางราง

ส่วนกองทัพโดรนกามิกาเซ่ขนาดเล็ก ได้รับมอบหมายให้โจมตีทำลายยานพาหนะ ระบบอาวุธ และเรดาร์
อีกเทคโนโลยีที่ช่วงหลังสร้างผลงานได้ดีมาก คือ กองทัพโดรนสี่ใบพัดที่บรรทุกท่อปล่อยระเบิด 6 – 8 ท่อ
โดรนชนิดนี้มีกล้องส่องลงมายังเป้าหมาย ใช้บินหาแนวร่องสนามเพลาะ ที่กองกำลังผสมใช้หลบลูกปืนใหญ่ แต่โดรนชนิดนี้มีความพิเศษคือ หย่อนระเบิดลงมาแนวตรง 90 องศาตั้งฉากกับพื้นโลกลงในร่องเลยทั้งกลางวัน กลางคืน แม้หลบกบดานในร่องสนามเพลาะก็ไม่เป็นปัญหาในการโจมตี

ทำลายล้างโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของยูเครน กลยุทธ์นี้หมายความว่ารัสเซีย จะลากสงครามให้ยืดเยื้อ หลอกล่อให้ชาติยุโรปส่งอาวุธที่มีและสำคัญมาให้ยูเครน เช่น ระบบป้องกันภัยทางอากาศ ปืนใหญ่ อาวุธพวกนี้ราคาแพงระยิบ และผลิตยาก ถ้าโดนรัสเซียทำลายพังไปเรื่อยๆ ทุกวันแบบนี้ กองทัพยุโรป จะอ่อนแอไม่มีอาวุธอะไรจะพอป้องกันตัวเองได้ และต้องไม่ลืมประวัติศาสตร์ตลอดมาว่า ยามใดก็ตามที่ชาติใดในยุโรป อ่อนแอพวกเขาจะรุมทำสงครามกันเองเสมอ