ดาบแรกเดือด!? รีพับลิกันซัดไบเดนเละ ฟ้องอาญาครอบครัวโคตรโกง ทำธุรกิจฟอกเงิน-ฉ้อโกงหลักฐานเพียบ

0

เริ่มแล้วศึกภายในบ้านของเมกา เมื่อผลการเลือกตั้งกลางเทอมชัดขึ้นปรากฎว่า รีพับลิกันกวาดชัยชนะในสนามส.ส.แม้ไม่ถล่มทลาย แต่สามารถสั่นคลอนสถานะของเดโมแครตได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังผลักแนนซี่ เปโลซีตกเก้าอี้ไปแบบที่เจ้าตัวสุดแสนเสียดาย สภาวะเช่นนี้ส่งสัญญาณให้ทรัมป์มั่นใจ ประกาศจะกลับมาชิงชัยสมัยที่สองอีกครั้งในอีกสองปีข้างหน้า

ล่าสุดพรรครีพับลีกันเรียงหน้ากันออกมาสางแค้น เคลื่อนไหวประกาศสอบสวนทางอาญากับครอบครัวไบเดน ตัวตึงคือฮันเตอร์ ไบเดนที่จะลากคนเป็นพ่อให้ต้องคดีอาญาอย่างยากที่จะหลบเลี่ยง ขณะเดียวกันแกนนำส.ส.ก็ประกาศจะยื่นเรื่องทบทวนการอุดหนุนงบฯและตรวจสอบเส้นทางเงินและอาวุธที่ส่งไปให้ยูเครนมหาศาล ขู่ย้ำจะไม่ให้เงินภาษีมะกันหลุดไปให้อีกแม้สักเพนนีเดียว ประการหลังนี้จะทำได้จริงหรือไม่ต้องติดตามดู แต่นี่เป็นข่าวร้ายของเซเลนสกี้ที่ทำให้ช่วงนี้อารมณ์เสียใส่ไบเดนบ่อยๆ

วันที่ ๑๘ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่าเจมส์ โคเมอร์ (James Comer) สมาชิกระดับคณะกรรมการด้านการกำกับดูแลและการปฏิรูป สภาคองเกรส เปิดเผยว่า”คณะกรรมการพรรครีพับลิกัน ได้พูดคุยกับผู้แจ้งเบาะแสหลายคนเกี่ยวกับแผนการมากมายที่เกี่ยวข้องกับตระกูลไบเดน ได้ตรวจสอบแล็ปท็อปของ Hunter Biden และได้รับเอกสารเกี่ยวกับธุรกรรมที่ปิดบังก่อนหน้านี้ สิ่งที่เราพบคือแผนธุรกิจที่มุ่งเป้าไปที่เป้าหมายทั่วโลกโดยอิงตามอิทธิพล- การเร่ขายผลประโยชน์ รวมถึงกับบุคคลที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลต่างชาติ ทั้งในยุโรป จีนและรัสเซียด้วย” 

ฝ่ายนิติบัญญัติรีพับลิกันหรือที่เรียกกันสั้นๆว่า  GOP ใช้เวลาหลายเดือนรวบรวมหลักฐาน เตรียมจะดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นทางการในรัฐสภาต่อลูกชายของประธานาธิบดี โดยอ้างถึงความไม่เหมาะสมทางจริยธรรมและข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำผิดทางอาญาที่อาจเกิดขึ้นเกี่ยวกับข้อตกลงทางธุรกิจแบบเปย์ฟอร์เพลย์ หรือ “จ่ายเพื่อเล่น” (Pay for Play)ภาษาง่ายๆหมายถึงจ่ายใต้โต๊ะ กับนักธุรกิจต่างชาติ ที่รวบรวมได้จากแล็ปท็อปที่ฮันเตอร์ ไบเดนทิ้งไว้ในเดลาแวร์ ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ในปี ๒๕๖๒

สมาชิกสภานิติบัญญัติกล่าวเสริมว่า “เรายังพบแผนการในสหรัฐอเมริกาที่ครอบครัวไบเดน ฉ้อฉลนักลงทุนหลายแสนดอลลาร์ ทั้งหมดนี้โจ ไบเดนมีส่วนร่วมและรู้เห็นด้วย” 

โคเมอร์กล่าวหาปธน.ไบเดนว่า “โกหก” ในตอนหาเสียงปี ๒๐๒๐ เมื่อเขาบอกว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางธุรกิจของลูกชาย อ้างคำให้การของผู้แจ้งเบาะแสและเอกสารที่ระบุว่า ไบเดนเป็น “ประธานคณะกรรมการ” และหลักฐานการมีส่วนร่วมส่วนตัวของเขาในแผนธุรกิจเหล่านี้

เขากล่าวย้ำว่า “หลักฐานนี้ทำให้เกิดคำถามที่น่าหนักใจว่า สิ่งที่ปธน.ไบเดนกระทำเป็นความเสี่ยงด้านความมั่นคงของชาติหรือไม่ และเกี่ยวกับว่าเขาได้รับการประนีประนอมโดยรัฐบาลต่างชาติเพราะมีผลประโยชน์ร่วมหรือไม่” 

ตามข้อมูลของส.ส.โคเมอร์ เขาได้นำเสนอเอกสารพร้อมรูปถ่ายของไบเดน ในการพบปะกับผู้ร่วมธุรกิจของฮันเตอร์ รวมถึงแผนที่ที่มีมากกว่า ๕๐ ประเทศที่ครอบครัว ไบเดนถูกกล่าวหาว่าทำธุรกิจโดยกิจกรรมนี้ซึ่งนำโดย ฮันเตอร์ ไบเดน”

โคเมอร์กล่าวว่า “นอกจากจีนและรัสเซียแล้ว ประเทศต่างๆ ที่ไฮไลต์บนแผนที่ยังรวมถึงแคนาดา ละตินอเมริกาส่วนใหญ่ อินเดีย ปากีสถาน ซาอุดีอาระเบีย ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ ตุรกี และยุโรปตะวันตกส่วนใหญ่ รวมถึงอังกฤษ”

เขาย้ำว่า “ไบเดนรุ่งเรืองและกลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน เพียงแค่เสนอการเข้าถึงของครอบครัว ในบรรดาบริษัทเชลล์หลายสิบแห่งที่ไบเดนจัดตั้งขึ้น มีการโอนเงินหลายล้านดอลลาร์ กลายเป็นว่าเที่ยวบินแอร์ฟอร์ซทู (Air Force 2) ใช้เพื่อทำธุรกิจส่วนตัวและมีการประชุมกับประมุขแห่งรัฐต่างๆ ในขณะที่โจ ไบเดนรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น” 

โคเมอร์แจกแจงอีกว่า สถาบันการเงินได้ยื่น “รายงานกิจกรรมที่น่าสงสัย” (SAR) เกือบ ๑๕๐ ฉบับต่อทางการ เอกสารดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน การฉ้อโกง หรือกิจกรรมทางอาญาประเภทอื่นๆ อย่างน่าสงสัย 

งานนี้ไบเดนกระอักแน่มีแนวโน้มถูกถอดถอนตามมา เมื่อเรื่องเข้าสู่กระบวนการทางศาล อีกมาตรการเดือดที่พรรครีพับลิกันเตรียมไว้เข่นไบเดนและเดโแครตคือ ส.ส.ของพรรคให้คำมั่นว่า “วันแห่งเงินสดไม่รู้จบ ที่ออกไปช่วยเหลือทางทหารสำหรับยูเครนจะต้องยุติลง” ข่าวร้ายของเซเลนสกี้ก็มาแรงและเร็วตอนนี้เลยเร่งตีเช็คส่งมอบให้เคียฟอย่างด่วนก่อนจะถูกรีพับลิกันสะกัด

แมตต์ แกเอตซ์(Matt Gaetz: (R-FL)จากฟลอริดาสังกัดพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า“ผมมาอยู่ที่นี่ในฐานะสมาชิกของ House Armed Services Committee เพื่อบอกว่าวันที่มีการส่งเงินสดและยุทโธปกรณ์ทางทหารไปยังยูเครนไม่รู้จบ จะต้องยุติลง”  “มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีนสัญญาไว้ว่าจะไตร่ตรองอย่างดีในการไต่สวน และพวกเขาจะถูกตรวจสอบแน่เมื่อเราได้เสียงข้างมาก”

Rep. Matt Gaetz, R-FL, speaks during a House Judiciary Committee

เขาย้ำว่า สหรัฐฯ เข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งในยูเครนมากเกินไป และขยายขอบเขตออกไปอย่างไร้การควบคุมนั่นส่งผลร้ายต่อประเทศมากกว่าจะได้ประโยชน์ 

นอกจากกรีนและแกเอตซ์ แล้ว ส.ส.โทมัส แมสซี (Thomas Massie (R-KY) และแมตต์ โรเซนเดล จากมิเนโซต้า(Matt Rosendale (R-MT) ได้ลงนามร่วมกันในการดำเนินการตรวจสอบกองทุนที่รัฐสภาจัดสรรให้แก่ยูเครนด้วย

ท่ามกลางความร้อนระอุของสงครามตัวแทนในยูเครน ผู้สนับสนุนหลักอย่างสหรัฐกำลังเผชิญหน้ากับความขัดแย้งภายในของสองพรรคใหญ่ และปัญหาภายในที่หมักหมมและไบเดนกับทีมบริหารไม่เคยใส่ใจจริงจังกำลังปะทุ เพราะการเดินขบวนเริ่มขึ้นแล้วในหลายรัฐในหลายๆประเด็นร้อน!!??