200ปท.ทั่วโลกตีข่าวไทยจัดเอเปคกระหึ่ม! ดึงต่างชาติหนีหนาว-หลบค่าพลังงานแพงมาเที่ยว10ล้าน ฉุดเงินบาทแข็งค่า

0

จากที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปค ซึ่งผู้นำโลกหลายชาติต่างเดินทางมาร่วม โดยสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ทั่วโลกต่างพูดถึงประเทศไทย ที่สามารถจัดงานได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญมีการผลักเศรษฐกิจที่มีนัยยะสำคัญด้วย

ล่าสุดวันนี้ 18 พฤศจิกายน 2565  Blockdit World Update เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจผ่านการระบุจากแหล่งที่มา ซึ่งมีบางช่วงที่สำคัญว่า

“การใช้กองทัพอากาศยานปัญญาประดิษฐ์ ช่วยทำให้หน่วยทหารราบรัสเซียเบาแรง และลดความเสี่ยงการปะทะระยะใกล้ไปได้มาก ในระยะต่อไปคาดว่ากองทัพรัสเซียจะสั่งผลิตเพิ่มโดรนกามิกาเซ่ มากทวีคูณขึ้นอีก

ทุกวันแค่ปล่อยออกมาวันละ 50 – 200 ตัว กองกำลังผสมตะวันตกก็แย่แล้ว โดรนรัสเซียพวกนี้ราคาถูกๆ เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพดีเหลือเชื่อ ยิ่งยูเครนโจมตีข้ามชายแดนไป กองทัพรัสเซีย ก็ไม่มีทางเลี่ยงเพิ่มการโจมตีตอบโต้ที่รุนแรง กว้างขวาง

ทำลายล้างโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของยูเครน กลยุทธ์นี้หมายความว่ารัสเซีย จะลากสงครามให้ยืดเยื้อ หลอกล่อให้ชาติยุโรปส่งอาวุธที่มีและสำคัญมาให้ยูเครน เช่น ระบบป้องกันภัยทางอากาศ ปืนใหญ่

อาวุธพวกนี้ราคาแพงระยิบ และผลิตยาก ถ้าโดนรัสเซียทำลายพังไปเรื่อยๆ ทุกวันแบบนี้ กองทัพยุโรป จะอ่อนแอไม่มีอาวุธอะไรจะพอป้องกันตัวเองได้ และต้องไม่ลืมประวัติศาสตร์ตลอดมาว่า ยามใดก็ตามที่ชาติใดในยุโรป อ่อนแอพวกเขาจะรุมทำสงครามกันเองเสมอ

เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี โปแลนด์  บัลแกเรีย ออสเตรีย สเปน ฯลฯ หลายร้อยปีที่ผ่านมาไม่เคยหยุด ชาติพวกนี้ทำสงครามกันเองมาตลอดตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 และสงครามย่อยๆ พวกเขาก็รบกันเองหลายครั้ง ขึ้นกับว่าช่วงใดใครอ่อนแอ อาวุธลดลง ก็จะโดนเพื่อนข้างบ้านลุยแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยทันที

ยุโรป ไม่มีภัยคุกคามจากรัสเซีย แต่ยุโรปด้วยกันนั่นแหละน่ากลัวสุด ชาติใดที่ส่งอาวุธให้ยูเครน จนคลังกลาโหมตนเองเหลือน้อย ก็ต้องคอยระวังด้วยว่าเพื่อนเริ่มเคลื่อนไหวกำลังแปลกๆ หรือยัง

นี่คือความเสี่ยงแท้จริงที่ชาติยุโรปต้องคิดให้หนัก เพราะประวัติศาสตร์ไม่เคยหลอกใคร และจะวนกลับมาเสมอเมื่อถึงจุดนั้นส่วนไทยขอไม่ยุ่งเกี่ยวด้วย ไม่คว่ำบาตรใคร ไม่ขัดแย้งชาติไหน งดออกเสียงลูกเดียว และสมัครเข้ากลุ่มการค้า BRICS อย่างเงียบเชียบ

พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุม APEC 2022 ตกลงทางการค้าขายโกยเงินเข้าประเทศจากสินค้าส่งออกให้ภาพรวมได้ดุลการค้าลูกเดียว

ภาพลักษณ์วัฒนธรรมไทยทั้งสถานที่ ศิลปวัฒนธรรม อาหาร ระหว่างการประชุมฯ จะถูกถ่ายถอดผ่านสื่อสารพัดไปยังเกือบ 200 ประเทศทั่วโลกผ่านสกู๊ปข่าวแง่มุมต่างๆ กลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักลงทุน นักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย

นักท่องเที่ยวเข้ามาไทยปีนี้จะไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน ปีหน้าไม่ต่ำกว่า 18 ล้านคน ทั้งหลบหนาว หลบภัยค่าพลังงานแพง หลบภัยเศรษฐกิจค่าครองชีพแพง มาพำนักไทย

คนจำนวนมากขนาดนี้ต้องกินอาหารวันละหลายมื้อ ใช้จ่ายสารพัด ไทยจะฟื้นตัวอัตรา GDP ปีนี้เกิน 3% แน่ๆ ไม่หวือหวาแต่มั่นคง ค่าเงินบาทไทยก็แข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ ฉุดอัตราเงินเฟ้อกลับต่ำลงมาสวนทางชาวโลก”