นรกหนาวยูเครน!! รัสเซียโชว์ของถล่มเคียฟไม่ยั้ง เคอร์ซอน-โอเดสซ่ามืดมิดรับหิมะแรก เซเลนสกี้เต้นเมกา-นาโต้ถอย

0

สถานการณ์ล่าสุดในสมรภูมิยูเครน หลังจากทำท่าตื่นตระหนกเรียกประชุมฉุกเฉินกันอลหม่าน นาโต้ก็ออกมายอมรับว่า เซเลนสกี้ ‘โกหกอย่างเปิดเผย’ เกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธไปยังโปแลนด์ ประธานาธิบดีแอนเดรเซจ ดูดา (Andrzej Duda) ของโปแลนด์ก็ออกมาแถลงข่าวภายหลังการประชุมว่า “จากข้อมูลที่เราและพันธมิตรมี มันคือจรวด S-300 ที่ผลิตในสหภาพโซเวียตเป็นจรวดเก่า และไม่มีหลักฐานว่ายิงโดยฝ่ายรัสเซีย”  

นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ มาเตอุส มาราเวียคี(Mateusz Morawiecki) ออกมาพูดเสียงอ่อยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา ๔ ของนาโต้ หลังหลักฐานชัดว่ายูเครนเป็นฝ่ายลงมือ แม้กระนั้นทั้งเมกา โปแลนด์และเลขาธิการนาโต้ก็ยังระบุว่ารัสเซียเป็นคนผิดอยู่ดี ยูเครนยิงก็ไม่เจตนาให้แล้วๆกันไป ทำชาวบ้านตายฟรีเซ่นความบ้าคลั่งรัสโซโฟเบียของยูเครนและโปแลนด์

แม้ผลออกมาจะเห็นชัดกันทั้งโลกว่ายูเครนเป็นผู้ยิงใส่โปแลนด์เพื่อลากนาโต้เข้ามาเปิดหน้าปะทะรัสเซียโดยตรง แต่ เมกา-นาโต้กลับถอยไปประณามรัสเซีย แค่นี้เซเลนสกี้เหวี่ยงจัดยังไม่ยอมให้จบ สั่งยิงใส่โรงพยาบาล โรงเรียนในลูฮันสก์ ขณะเดียวกับที่ สถานทูตรัสเซียในโปแลนด์ถูกโจมตี โดยกลุ่มคนที่ไม่ปรากฏชื่อขว้างพลุและระเบิดขวดใส่ที่ทำการ เรื่องนี้รัสเซียได้เรียกร้องให้ทางการโปแลนด์เร่งสอบและนำคนผิดมาลงโทษ ตอนนี้ยังไม่มีท่าทีตอบรับของโปแลนด์แต่อย่างใด

หลังการประชุมความมั่นคงของรัสเซีย กองทัพรัสเซียในแนวหน้าทุกสายใน ๔ แคว้นได้ตะลุยกองกำลังเคียฟ-นาโต้อย่างดุเดือด ท่ามกลางหิมะแรกมาเยือนทั้งในรัสเซียและยูเครน เมืองเคอร์ซอนและโอเดซซายิ่งมืดมิดเมื่อเสียงไซเรนดังระงมทั้งวัน

วันที่ ๑๘ พ.ย. สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ดมิทรี เปสคอฟ(Dmitry Peskov) โฆษกเครมลิน กล่าวกับสือว่า “ปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียไม่ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ มีแต่ต้องบรรลุเป้าหมายเท่านั้น” “ปฏิบัติการพิเศษทางทหารกำลังดำเนินต่อไป มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศหรือปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ”

ในขณะที่ตอบคำถามเกี่ยวกับชาวยูเครนหลายล้านคนที่ยังคงไม่มีไฟฟ้าและพลังงานความร้อน เนื่องจากการปฏิบัติการรบในช่วงเวลาที่พยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่าอุณหภูมิของอากาศจะต่ำลงต่อเนื่อง   เปสคอฟ กล่าวว่า “ผลจากการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหารเนื่องจากเคียฟ ไม่เต็มใจที่จะเจรจากับรัสเซีย”

นอกจากนี้ กองทัพรัสเซียได้ทำลายระบบควบคุมและสั่งการทางทหารของยูเครน และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงานที่เกี่ยวข้อง เปสคอฟเน้นว่า “สิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวข้องโดยตรงหรือโดยอ้อมกับศักยภาพทางทหารของยูเครน และระบอบการปกครองนีโอฯของยูเครนคือเป้าหมายสำคัญ”

เปสคอฟย้ำว่า “ยูเครนและผู้สนับสนุนไม่เต็มใจในการแก้ไขปัญหาและเข้าร่วมการเจรจา ยิ่งกว่านั้น การที่ฝ่ายยูเครนปฏิเสธความเข้าใจที่ตกลงร่วมกันในข้อตกลงอิสตันบูล ไม่รับปากเลิกโจมตีเมืองท่าในไครเมียและอื่นๆ เป็นสาเหตุหลักของผลที่ตามมา นี่คือสิ่งที่ควรค่าแก่การพูดถึงเช่นกัน”

ประมาณว่าเมื่อไม่รุยก็ลุยแหลก เพราะสหรัฐและนาโต้ยังระดมเงินและอาวุธหนุนยูเครนไม่ยั้ง รัสเซียจึงเดินหน้าซัดไม่ปราณี และเมื่อเป้าหมายปลดปล่อย ๔ แคว้นสำเร็จแต่ยูเครนและเมกาไม่หยุด ยุทธศาสตร์อาจเปลี่ยนแปลไปสู่การรุกครั้งใหญ่ 

อิกอร์ โคนาเชนคอฟ(Igor Konashenkov)โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานที่ประชุมความมั่นคง เมื่อวันพุธที่ผ่านว่าเมื่อวันที่ ๑๕ พ.ย. กองทัพรัสเซียได้ทำการโจมตีครั้งใหญ่ด้วยอาวุธระยะไกลที่มีความแม่นยำสูงจากอากาศและทะเลใส่กองบัญชาการและควบคุมทางทหารของยูเครน และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงานที่เกี่ยวข้อง เป้าหมายของการโจมตีบรรลุผลสำเร็จแล้ว 

Russian Defense Ministry Spokesman Igor Konashenkov

ที่เมืองเคอร์ซอน รายงานจากเทเลแกรมจะพบว่า รัสเซียยิงปืนใหญ่และจรวดข้ามแม่น้ำดนีเปอร์จากฝั่งซ้ายมาทักทายยูเครนเมื่อคืนหมาดๆ หลังทิ้งทุ่นระเบิดในพื่นที่เก็บอาวุธยุทธภัณฑ์ทำให้ยูเครนเสียกำลังพลไปนับร้อย ซึ่งเคียฟยืนยันเอง

ส่วนพื้นที่ดอนบาส พื่นที่ส่วนใหญ่รัสเซียควบคุมได้ แต่การสู้รบแนวหน้ายังไม่จบ ตอนนี้จึงเห็นการสู้รบดุเดือดที่โดเนตสค์และลูฮันสค์ ถ้ายูเครนเสียดอนบาสไป๑๐๐%ยูเครนจะยิ่งเสียขวัญกำลังใจมาก

ทั้งหมดนี้ความจริงรัสเซียไม่ได้ถอยจากเคอร์ซอนเปลี่ยนเมืองหลวง เคลื่อนย้ายกำลังพลไปอยู่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำดนีปเปอร์ ทิ้งพื่นที่ที่เสียเปรียบทางยุทธภูมิ ไปอยู่ในภาวะที่เป็นฝ่ายรุกได้ง่ายกว่าและแยกปลาจากน้ำนำประชาชนที่รักรัสเซียออกจากแดนสังหาร ที่เหลือคงต้องแล้วแต่จะเลือก อย่างไรก็ดี รัสเซียยังไม่ถล่มแหลกเมืองเคอร์ซอน ก็มีข่าวรองผู้ว่าฯหญิงหายตัวไปไร้ร่องรอย สันนิฐานได้หลายแนวเพราะกองทัพยูเครนไม่ได้ปรานีต่อคนของตัวเอง มีข่าวในโซเชียลว่ามีการทรมานคนเห็นต่าง หรือถูกชี้เป้าจากพวกโปรฯยูเครนชาวบ้านจำนวนมากแอบหนีข้ามน้ำมาอยู่ฝั่งซ้ายกันทุกวัน กระแสข่าวพวกนี้จะไม่มีให้เห็นในสื่อกระแสหลัก

นอกจากรัสเซียจะขนอาวุธมาใช้เพียบ ตัวตึงโดรนพลีชีพแลนเซ็ตยังปัง บินว่อนไปเยือนหลายเมืองในยูเครน มีรายงานล่าสุดว่า รถถังหลักโปแลนด์ T-72M1 ใช้งานโดยกองทัพยูเครนได้เหยียบทุนระเบิดแรงสูง และถูกซํ้าด้วยจรวดต่อต้านรถถังของอเมริกันจาเวลินที่รัสเซียยึดมาได้ (Javelin FGM-148) โดยทหารรัสเซียที่ดักซุ่มยิงอยู่ระหว่างทางในเมืองเคอร์ซอนทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำดนีโปร

กองทัพรัสเซียระบุว่า จรวดต่อต้านรถถังอเมริกัน Javelin FGM-148 ถูกกองทัพรัสเซียยึดได้จากทหารยูเครนเป็นจำนวนมาก ก่อนจะเริ่มนำมาใช้โจมตียูเครนกลับแบบเกลือจิ้มเกลือ!?!