รัสเซียปรับกลยุทธ์ ต้อนกองกำลังตะวันตก 40,000 ให้วาร์กเนอร์ถล่ม-โดรนหย่อนบึ้ม8ท่อร่องสนามเพลาะอัดเละ

0

จากที่ฝ่ายกองกำลังยูเครนได้พยายามประโคมข่าวว่าสามารถตามยึดพื้นที่คืนจากกองทัพรัสเซียได้แล้ว ก่อนที่จะมีการสั่งถอนทหารจากเคอร์ซอน ซึ่งกลายเป็นกับดัก จากยุทธวิธีสู้รบของนายพลรัสเซียที่ได้ปรับยุทธวิธีใหม่นั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565  Blockdit World Update ได้โพสต์เผยแพร่ไว้มาจากแหล่งที่มา ซึ่งมีหลายประเด็นสำคัญที่ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า

“คืนที่ผ่านมา กองกำลังผสมในยูเครน โจมตีอาวุธข้ามชายแดน โดยส่งโดรนกามิกาเซ่ไปโจมตีสถานีไฟฟ้าย่อย Kafa ภูมิภาค Feodosiya สาธารณรัฐไครเมีย ใกล้สะพานเคิร์ซ ถูกฝ่ายรัสเซียยิงโดรนตกลงมาเกิดระเบิดบนพื้นดินเป็นหลุมเศษโดรนยูเครนกระจาย แต่โครงสร้างพื้นฐานรัสเซียไม่เสียหาย โรงไฟฟ้ายังทำงานได้ตามปกติ

อีกแห่งคือ กองกำลังผสมในยูเครน ยิงจรวดจากแคว้นคาร์คิฟ ไปที่เมือง Sebekino ภูมิภาคเบลโกรอด ตะวันตกของรัสเซีย บ้านพักอาศัยถูกทำลาย ตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายรัสเซีย ถือเป็นการก่อเหตุที่รุนแรงต่อพลเมือง ดินแดน และทรัพย์สินรัสเซีย ให้อำนาจรัฐโจมตีทำลายดินแดนผู้ก่อการร้ายอาศัยทิ้งได้ทั้งหมด

ส่งผลให้ล่าสุดกองทัพรัสเซีย ดุมากสั่งให้ยิงขีปนาวุธร่อนจำนวนมากเกิน 50 ลูกจากเรือในทะเลดำ และยิงขีปนาวุธร่อนจากเครื่องบินทิ้งระเบิดไปทั่วประเทศยูเครนตั้งแต่ภาคใต้จรดเหนือ ตะวันออกจรดตะวันตก โดยเฉพาะเมืองหลวงกรุงเคียฟ โดนโจมตีอย่างหนัก

โครงสร้างพื้นฐานแหล่งผลิตก๊าซ ระบบส่งก๊าซ ที่รัสเซียเคยเว้นไว้ให้ วันนี้บริษัท Naftogaz ยูเครน ระบุว่าถูกขีปนาวุธรัสเซียทำลายทิ้งทั้งหมดใช้การไม่ได้อย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะโรงผลิตก๊าซ Yuzhmash และบริษัทอุตสาหกรรมก๊าซใหญ่ในภาคกลางแคว้นดนีโปเปตรอฟ เกิดไฟลุกไหม้จากระบบก๊าซอย่างรุนแรง ก๊าซที่ยูเครนเก็บสำรองไว้คลังใต้ดินกว่า 14 ล้านลูกบาศก์เมตร สำหรับฤดูหนาวไม่สามารถนำมาใช้ดังเดิมได้แล้ว ต้องซ่อมแซมอีกนาน

ซ้ำด้วยโดรนแว้นกามิกาเซ่ Geran-2 ถูกปล่อยมาจากดินแดนรัสเซียจำมาก บินระยะต่ำพุ่งชนเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานด้านก๊าซ และไฟฟ้า เก็บตกรายละเอียดจากขีปนาวุธร่อน และยังไม่มีระบบต่อต้านอากาศยานตะวันตกชนิดใดจะหยุดมันได้ นอกจากอาคารเป้าหมายเท่านั้น

กองทัพรัสเซีย ใช้ระบบอาวุธไฮเทคคือโดรนลาดตระเวนสอดแนม Lancet1 เมื่อพบเป้าหมายแล้ว จะสั่งการไปยังโดรนกามิกาเซ่ Lancet3 ที่ถูกเพิ่มประสิทธิภาพพิสัยทำการไกลถึง 40 กม. พอๆ กับพิสัยปืนใหญ่ 155 มม.

แต่ข้อดีคือควบคุมสั่งการจากจอมอนิเตอร์ได้ดั่งใจทุกอย่าง สามารถเปลี่ยนแปลงเป้าหมายก็ได้ วันนี้รัสเซียปล่อยโดรนกามิกาเซ่ Lanset3 จำนวนมากผิดปกติ ไล่จิกตีอาวุธหนักที่ชาติตะวันตกส่งมา เช่น ปืนใหญ่ M777 Howitzer , รถถัง , รถหุ้มเกราะ , ระบบเรดาร์ , ระบบต่อต้านอากาศยาน , ยานลำเลียงพล ฯลฯ

บริเวณที่โดรน Lancet3 อาวาดหนักปานฝูงผึ้ง คือ ทิศเหนือแคว้นเคอร์ซอน ที่มีกองกำลังผสมต่างชาติถูกคำสั่งย้ายกำลังหนีไปรวมกระจุกกันที่ทิศเหนือแคว้นซาโปริซเซีย ราว 40,000 ราย  จุดนี้ก็ถูกทหารรับจ้าง Wagner PMC รัสเซีย ไล่โจมตีบีบต้อนให้หนีมาจากทิศเหนือของโดเนตสก์มารวมจุดนี้เช่นกัน

ดูเหมือนแม่ทัพรัสเซียจะปรับกลยุทธ์การโจมตีใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีทันสมัยทางอากาศยานมากขึ้น กองทัพขีปนาวุธร่อน และโดรนกามิกาเซ่ขนาดใหญ่

มีหน้าที่ทำลายโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้าหลัก และสถานีไฟฟ้า โรงผลิตและอุตสาหกรรมก๊าซ แท๊งค์เก็บน้ำมัน ระบบสื่อสารเซลลูลา ระบบขนส่งทางราง ส่วนกองทัพโดรนกามิกาเซ่ขนาดเล็ก ได้รับมอบหมายให้โจมตีทำลายยานพาหนะ ระบบอาวุธ และเรดาร์

อีกเทคโนโลยีที่ช่วงหลังสร้างผลงานได้ดีมาก คือ กองทัพโดรนสี่ใบพัดที่บรรทุกท่อปล่อยระเบิด 6 – 8 ท่อ โดรนชนิดนี้มีกล้องส่องลงมายังเป้าหมาย ใช้บินหาแนวร่องสนามเพลาะ ที่กองกำลังผสมใช้หลบลูกปืนใหญ่ แต่โดรนชนิดนี้มีความพิเศษคือ หย่อนระเบิดลงมาแนวตรง 90 องศา ตั้งฉากกับพื้นโลกลงในร่องเลยทั้งกลางวัน กลางคืน แม้หลบกบดานในร่องสนามเพลาะก็ไม่เป็นปัญหาในการโจมตี”