เมกา-อังกฤษ เสียหน้าแรง! ระบบป้องกันภัยอากาศง่อยจัด ตั้งพรึบชายแดนโปแลนด์! ถึงเวลาไม่ทำงาน ขีปนาวุธยูเครนบินผ่านฉลุย

0

เมกา-อังกฤษ เสียหน้าแรง! ระบบป้องกันภัยอากาศง่อยจัด ตั้งพรึบชายแดนโปแลนด์! ถึงเวลาไม่ทำงาน ขีปนาวุธยูเครนบินผ่านฉลุย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (17 พฤศจิกายน 2565) นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า จากการวิเคราะห์เบื้องต้นของนาโต ชี้ให้เห็นว่าเหตุขีปนาวุธตกที่โปแลนด์ในเมืองพเชวอดูฟ (Przewodow) ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา น่าจะเกิดจากขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน ที่ยิงเพื่อป้องกันดินแดนจากการโจมตีของรัสเซีย

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ ยูเครน ทำจรวดหล่นใส่โปแลนด์ แต่สั่นคลอนถึง NATO อาฟเตอร์ช็อคไปสหรัฐ โดยบอกว่า ข้อสรุปของสหรัฐฯ , เลขาธิการกลุ่ม NATO และโปแลนด์ จะตรงกันเรียบร้อยแล้วว่าขีปนาวุธที่ถล่มโปแลนด์ คือ จรวดที่ยิงจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ผลิตในสมัยคุณลุงโซเวียตใช้ครั้งแรกปี 1979 หรือเมื่อ 43 ปีก่อน ถูกยิงโดยฐานยิงกองทัพยูเครน ในเมืองลวิฟ ห่างชายแดนโปแลนด์ 7 กม.

แม้โปแลนด์ ชาติผู้เสียหายในกลุ่ม NATO จะยอมจบอย่างเสียฟอร์ม ถูกเย้ยหยันจากทั่วโลก ที่ไม่ยิงสวนตอบโต้ยูเครน สั่งสอนไปบ้าง ผิดวิสัยโปแลนด์ที่ห้าวดั่งเสือไม่กลัวใครมาตลอด ถึงเวลาโดนยูเครนเพื่อนบ้านยิงถล่มก็กลายเป็นแมวเหมียวน้อย ไม่ถือสาหาความง่ายๆ ซะงั้น ทั้งๆ ที่มีพลเมืองเสียชีวิต 2 ราย และทรัพย์สินเสียหาย อะไรไม่เท่า “เสียทีไม่ว่า แต่เสียหน้าอย่างแรง” เพราะในเวลาเกิดเหตุนั้น มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ Partiot สหรัฐฯ ที่คุยโวว่าอาวุธเทพ

และยังมีระบบต่อต้านขีปนาวุธพิสัยกลาง Sky Sabre จากอังกฤษ ติดตั้งเรียงตลอดแนวชายแดนโปแลนด์ต่อกับยูเครน มีเรดาร์เทพ RAT-31DL FADR ตั้งอยู่ห่างจุดเกิดเหตุแค่ 40 กม.เท่านั้นยังไม่พอในวัน เวลาเกิดเหตุ ยังมีเครื่องบินเตือนภัยทางอากาศ E-3A ฉายาดวงตาบนท้องฟ้า ของ NATO หมายเลข LX-N90448 และเครื่องบินลาดตระเวณ RC-135W ของสหรัฐฯ หมายเลข 62-4138 ประจำการอยู่ในน่านฟ้าโปแลนด์อีกด้วย

เรียกได้ว่าตามมาตรฐาน NATO เป๊ะ แม้แต่แมลงวันสักตัวบินข้ามชายแดนโปแลนด์มา จะโดนระบบไฮเทคเทพทางสื่อราคาแพงเหล่านี้ตรวจจับและสอยร่วงเป็นผุยผงทันที แต่โลกความจริงเมื่อยูเครน ยิงจรวดจากต่อต้านอากาศยาน S-300 รุ่นคุณลุงเมื่อ 43 ปีก่อนตามหลักคือต้องยิงไปทิศตะวันออกเพื่อชนสกัดอาวุธรัสเซียที่ร่อนมา แต่เกิดความผิดปกติเมื่อมีการยิงกลับทิศหันหัวไปทางทิศตะวันตก คือ โปแลนด์ จึงฟังไม่ขึ้นว่ายิงเพื่อสกัดขีปนาวุธรัสเซีย นี่มันคนละทิศทางกันชัดๆ

แล้วจรวดรุ่นคุณลุง 2 ลูก ก็บินสบายใจเฉิบผ่านชายแดนโปแลนด์ ผ่านเรดาห์ที่ดีที่สุด ผ่านกองหน้าระบบป้องกันภัยทางอากาศ สกัดของสหรัฐฯ และอังกฤษผ่านกองกลางเครื่องบินเตือนภัยทางอากาศฉลุย แล้วพุ่งเลยชายแดนไปถึง 5 กม. ทำประตูลงตุ่บพอดีกับรถการเกษตรกลางไร่ธัญพืช เกิดเบ้าขนมครกบานเบ่อเร่อ อะไรจะแม่น บังเอิญ ซ้อนบังเอิญ ขนาดนั้น

คำถามคือระบบป้องกันเทพทั้งบนดิน และท้องฟ้าที่ฟิตจัดปานหนุ่มวัยรุ่นมาหลายเดือน ทำไมปล่อยให้คุณลุงโซเวียตผ่านฉลุยอย่างง่ายดายขนาดนั้นแล้วถ้าเจอขีปนาวุธร่อนรัสเซียจริงๆ เข้าไปสัก 100 ลูกพุ่งมาพร้อมกัน โปแลนด์ ยังจะเหลืออะไรบ้าง? นี่เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับโปแลนด์ และ NATO ที่แสดงถึงแสนยานุภาพทางทหารตะวันตก ไม่อาจป้องกันภัยอาวุธจากเพื่อนบ้านยูเครนได้ เพราะไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร วันนี้ดีกัน วันหน้ายูเครนก็ต้องเปลี่ยนผู้นำและรัฐบาลใหม่

ยูเครนรบกับรัสเซียต่อไปจนรัฐบาลหมดวาระตำแหน่ง ประชาชนอ่วมงอมไม่เลือกพรรครัฐบาลเดิม เปลี่ยนรัฐบาลใหม่ที่สามารถเจรจาอยู่ร่วมกันกับรัสเซียได้ ยูเครน ก็จะกลายเป็นภัยคุกคามต่อโปแลนด์ในทันที ฐานยิงจรวดพรึบตลอดแนวชายแดน หันหัวจรวดไปยังทิศทางโปแลนด์ ถึงตอนนั้นแน่ใจได้อย่างไรว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศชาติตะวันตกจะคุ้มครองชาวโปแลนด์ ไม่ให้กลายเป็นหมู่บ้านกระสุนตกได้

ยามเขม่นกันไม่มีใครสนว่าชาติไหนจะเป็นสมาชิก NATO หรือไม่ เพราะตอนนี้ยูเครนก็ยิงจรวดใส่โปแลนด์แล้ว 2 ลูก ก็ไม่เห็นมีอะไร สกัดก็ไม่ได้ ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรด้วย นายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายของทรัมป์ผู้พ่อที่เพิ่งประกาศเปิดตัวสมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2014 เขาทวิตโซเชียลมีเดียว่า ในเมื่อเป็นขีปนาวุธของยูเครน ที่ยิงเข้าใส่โปแลนด์ ที่เป็นพันธมิตรของ NATO เราควรหยุดใช้จ่ายเงินหลายพันล้านไปกับอาวุธให้พวกเขาหรือไม่?

แม้แต่หัวหน้าสภาเทศบาลเมืองลูบลิน โปแลนด์ สถานที่เกิดเหตุ เรียกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับขีปนาวุธตกนี้ว่าเป็นการยั่วยุของยูเครน โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความตื่นตระหนกวงกว้าง และบังคับให้ชาติตะวันตกเพิ่มการส่งอาวุธให้แก่ยูเครน จึงเรียกร้องกดดันให้ประธานาธิบดีโปแลนด์ พิจารณานโยบายต่างประเทศต่อยูเครนอีกครั้ง

ด้านกองทัพยูเครน ก็แจ้งสหรัฐฯ และชาติตะวันตกว่า ช่วงวันเวลาดังกล่าวได้ติดตั้งและยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ใกล้จุดที่ขีปนาวุธตกในโปแลนด์จริง แต่ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน กลับสวนทุกฝ่าย ปฏิเสธไม่ยอมรับความผิดของยูเครน ในเหตุการณ์ขีปนาวุธโจมตีโปแลนด์ ยืนกรานว่าไม่ใช่ขีปนาวุธ หรือการโจมตีด้วยขีปนาวุธของยูเครน

“ถ้าทางการโปแลนด์ แถลงว่าเป็นอาวุธของยูเครน ก็ต้องส่งหลักฐานนั้นให้ยูเครนร่วมสอบสวนด้วย” เขายังแฉอีกว่า นักการทูต NATO ต่อสายหาเขาและบอกว่า “นี่มันเริ่มไร้สาระแล้ว ยูเครน กำลังทำลายความเชื่อมั่นต่อ NATO”
ผู้นำยูเครน หัวร้อนมากสวนกลับไปว่า “นี่เป็นการทำร้ายล้างกันมากกว่าขีปนาวุธเสียอีก” จรวดรุ่นคุณลุงโซเวียต 2 ลูกนี้ของยูเครน ที่ยิงไปตกในโปแลนด์ เด็ดดวงจริงๆ เกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั้งกลุ่ม NATO และยังอ๊าฟเตอร์ช็อคต่อไปยังสหรัฐฯ และอังกฤษ