ฟาดเมกา-ซัดยูเอ็น! บีบสมุนลงมติให้รัสเซียชดใช้เงินยูเครน! โดนย้อนแสบรุกราน-ทิ้งบอมม์ปท.อื่น แต่ไม่เคยจ่ายสักบาท

0

ฟาดเมกา-ซัดยูเอ็น! บีบสมุนลงมติให้รัสเซียชดใช้เงินยูเครน! โดนย้อนแสบรุกราน-ทิ้งบอมม์ปท.อื่น แต่ไม่เคยจ่ายสักบาท

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้ลงมติ สนับสนุนกลไกสำหรับรัสเซีย ที่ต้องรับผลทางกฎหมาย จากการกระทำที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศทั้งหมด ด้วยการชดใช้ค่าเสียหายสำหรับความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับยูเครน ในระหว่างที่เกิดความขัดแย้งกัน

โดยมติดังกล่าวเป็นการลงคะแนนจาก 193 ประเทศ ซึ่งมีเสียงที่สนับสนุนมตินี้ 94 ประเทศ ไม่เห็นด้วย 14 ประเทศ และงดออกเสียง 73 ประเทศ สำหรับ 14 เสียงที่ไม่เห็นด้วยนั้น นอกจากรัสเซียแล้ว ยังมีจีน อิหร่าน และซีเรียด้วย อย่างไรก็ดี การลงมตินี้ ไม่ได้มีผลผูกพันทางกฎหมาย แต่ก็นับว่า มีน้ำหนักในทางการเมือง

ด้านนายวาซิลี เนเบนเซีย ผู้แทนถาวรของรัสเซียประจำสหประชาชาติ ได้ชี้ว่า ทั้งสมัชชาใหญ่หรือกลไกต่างๆ ไม่สามารถเพิกถอนการคุ้มกันอธิปไตย ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศได้ ประเทศที่สนับสนุนการตัดสินใจของสมัชชาใหญ่ ต่างก็มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การดำเนินการ ที่ต้องการจะยึดทรัพย์สินของรัสเซีย ที่เหล่าประเทศตะวันตกระงับไว้ในก่อนหน้านี้นั้น เป็นเรื่องถูกกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ทางด้านของนายดมิตรี เมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงรัสเซีย และอดีตประธานาธิบดี ได้กล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกันว่า หลังจากลงมติเกี่ยวกับการชดใช้ของรัสเซียต่อยูเครนแล้ว สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ควรเรียกร้องให้สหรัฐ ชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเกาหลี เวียดนาม อิรัก ยูโกสลาเวีย และอีกหลายประเทศที่ได้รับความเดือดร้อนจากสหรัฐและนาโตด้วย

ไม่เช่นนั้น คำแนะนำในปัจจุบันนี้ จะกลายเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นความเจ็บปวดของสหประชาชาติ ในฐานะที่เป็นสถาบันหลัก เรื่องความปรองดองระหว่างประเทศ และเมื่อถึงจุดจบ ก็จะกลายเป็นการสร้างความเจ็บปวดให้กับประชาคมระหว่างประเทศทั้งหมด

ล่าสุดทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า เพื่อความเป็นธรรม: ‘ถ้าอเมริกาต้องการให้รัสเซียจ่ายค่าเสียหายแก่ยูเครน’

สหประชาชาติซึ่งถูกรัฐบาลอเมริกาบงการอยู่เบื้องหลังได้จัดให้มีการลงมติให้รัสเซียชดใช้ค่าเสียหายแก่ยูเครน ประเทศหลักๆ ที่สนับสนุนมตินี้ก็คือเหล่าประเทศขี้ข้าอเมริกานั่นเองครับ โดนอเมริกาบีบคั้นให้สนับสนุน

ประเทศที่เห็นว่าสหประชาชาติทำไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรม ก็เช่น เบลารุส, จีน, เอธิโอเปีย, อิหร่าน, คิวบา, นิคารากัว, มาลี, ซีเรียและซิมบับเว ส่วนไทยยังไม่กล้าหาญพอจะเข้าข้างรัสเซีย ของดออกเสียง

ผมเห็นด้วยที่รัสเซียจะต้องจ่ายค่าเสียหายครับ แต่รัฐบาลประชาธิปไตยจอมปลอมอย่างอเมริกาจะต้องจ่ายค่าเสียหายจากการที่อเมริกาส่งทหารไปรุกรานให้รัฐบาลอิรัก, ซีเรีย, ลิเบีย, เยเมน, โซมาเลีย, เซอร์เบีย, อิหร่าน, เวียตนาม, เกาหลีเหนือ, ญี่ปุ่น (กรณีทิ้งระเบิดที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ), ลาว, กัมพูชา ฯลฯ

ประเทศเหล่านี้ รัฐบาลอเมริกาเคยส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดจนบ้านเมืองเขาย่อยยับ อเมริกาต้องจ่ายให้หมดเสียก่อนที่จะให้รัสเซียจ่าย ถ้าอเมริกาไม่ยอมจ่ายก่อน รัสเซียก็ไม่ต้องจ่าย ต้องสวนแบบนี้กับบรรดาทูตมะกันทั้งหลายครับ