ไบเดนหน้าหงายรุดคุยผู้นำอินเดียทิ้งรัสเซียโดนสวน ขณะหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศสชี้สหรัฐภัยคุกคามศก.

0

จากที่มีรายงานถึงผลสอบการยิงขีปนาวุธตกใส่ในเขตประเทศโปแลนด์ ทำให้พลเรือนเสียชีวิตสองราย ซึ่งตรวจสอบพบว่าเป็นอาวุธจากฝ่ายยูเครน ไม่ใช่ของรัสเซียตามที่บรรดาชาติตะวันตกพยายามใส่ร้ายแต่อย่างใดนั้น

ล่าสุดวันนี้ 17 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

“ข่าวใหญ่ทั่วโลกเมื่อวานนี้ก็คือยูเครนยิงจรวดแซม S-300 เข้าไปในโปแลนด์เพื่อจัดฉากว่ารัสเซียยิง นาโต้จะได้ทำสงครามกับรัสเซีย

แต่เรื่องนี้ตรวจสอบได้ไม่ยากครับ เรด้าร์สามารถสืบพิกัดต้นทางที่ยิงมาและเศษชิ้นส่วนของจรวดก็สามารถระบุได้ว่าเป็นของใคร เมื่อตรวจสอบชิ้นส่วนแล้ว เป็นแซม S-300 เวอร์ชั่นของยูเครน

แม้แต่โปแลนด์เองก็สรุปว่ายูเครนเป็นฝ่ายยิง อเมริกาก็ไม่คิดว่ารัสเซียยิง สรุปก็คือยิงในจังหวะที่นาโต้ไม่พร้อมจะทำสงครามใหญ่ แต่รัสเซียพร้อมมาก จึงไม่มีใครคิดว่ารัสเซียยิง

จากนั้น ไม่นาน โฆษิการัฐบาลรัสเซียนามว่ามาเรีย ซาคะโรว่าได้ออกมาให้สัมภาษณ์แบบคมๆ สไตล์ของเธอว่า ‘ยูเครนอยากเข้าไปเป็นสมาชิกนาโต้มานาน บัดนี้ ได้เข้าร่วมในนาโต้แล้วด้วยการยิงจรวดแซม S-300 เข้าไป’”

นอกจากนี้ยังพบว่า ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนและความเคลื่อนไหวของสหรัฐไว้อย่างน่าชวนติดตามหลายข้อความด้วยกันดังนี้

“โจ ไบเดน พยายามเอาอกเอาใจผู้นำอินเดียเป็นพิเศษเมื่อพบกันที่อินโดนีเซีย เบื้องหลังคือกำลังบีบให้อินเดียทำตามเงื่อนไขของตนในการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย พูดง่ายๆ ก็คือยังคิดว่าอินเดียเป็นประเทศบริวารของตนอยู่

อเมริกาทำอย่างนี้กับทุกประเทศครับ คือบีบให้รัฐบาลต่างๆ ทำตามความต้องการของตน แล้วให้ตราประทับอเมริกันสแตนดาร์ดว่าประชาธิปไตย ถ้าใครไม่ทำตามก็ให้สื่อกระแสหลักของตนด่าว่าเป็นเผด็จการ”

“อเมริกาคือภัยคุกคามเศรษฐกิจฝรั่งเศส: งานศึกษาของหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศสระบุว่าภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจฝรั่งเศสมากที่สุดในขณะนี้คือนโยบายอเมริกาซึ่งบีบมิตรประเทศให้คว่ำบาตรรัสเซีย นโยบายของอเมริกาที่ว่าคือภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจรัสเซียมากกว่าการก่อการร้ายหรือการเผชิญหน้ากับรัสเซียด้วยซ้ำ

https://www.sott.net/article/474293-You-are-under-controle-French-elites-privately-fear-the-US-and-new-research-explains-why

“ผู้นำอินเดียรู้สึกรำคาญผู้นำของอเมริกา ซึ่งขณะนี้กำลังถูกปัญหาอัลไซเมอร์/ดิเมนเทียรุมเร้าเป็นอย่างมาก พอพูดดีด้วยก็แสดงท่าทีเป็นเจ้านายทันที”