สหรัฐกลัวรัสเซียไม่กล้าเปิดหน้ารบ! ไบเดนรีบแจ้ง7ชาตินาโต้จี7 จรวดยิงโปแลนด์เป็นของยูเครน

0

จากที่มีการประชุมกลุ่มจี20 โดยขณะเดียวกันก็เกิดเหตุโจมตีโปแลนด์ จนกระทั่งมีการออกมาเปิดเผยถึงผลสอบว่าเป็นอาวุธของฝ่ายใด และเป็นฝีมือของชาติใด ทำให้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกิดขึ้นทันทีในวงการประชุมจี20

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update โพสต์ข้อความโดยระบุถึงแหล่งที่มาไว้อย่างน่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า “ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐนำกลุ่มประเทศ G7 จัดการประชุมฉุกเฉินในอินโดนีเซีย เกี่ยวกับการตกของจรวดในโปแลนด์

เขาได้แจ้งต่อผู้นำ 7 ชาติพันธมิตร NATO ว่า ขีปนาวุธที่ถูกยิงมาตกและระเบิดที่หมู่บ้านชายแดนโปแลนด์ ติดกับยูเครน “เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน” จึงได้ข้อสรุปว่ารัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ไบเดน ออกมาแถลงข่าวย้ำอีกครั้งว่า “วิถีของขีปนาวุธไม่ได้ถูกยิงออกมาจากรัสเซีย”

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงว่า การโจมตีขีปนาวุธที่มีความแม่นยำสูง ดำเนินการกับเป้าหมายเฉพาะในดินแดนของยูเครน และในระยะไม่เกิน 35 กม. จากชายแดนยูเครน

นี่เป็นสิ่งยืนยันอีกครั้งว่าอาวุธยูเครน ห่างจากชายแดน 7 กม. หวังยิงสวนอาวุธรัสเซีย แต่ดันยูเทินกลับทิศไปตรงข้าม 180 องศา พุ่งไปยังโปแลนด์แทน

ประธานาธิบดีอันด์แซ ดูดา แห่งโปแลนด์ ประชุมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ เสร็จแล้วออกมาแถลงเสียงอ่อยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ขีปนาวุธซึ่งถูกยิงมาตกในโปแลนด์นั้น ดูเหมือน “ถูกยิงโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน” แต่การโจมตีโปแลนด์ไม่มีเจตนา จึงไม่มีหลักฐานว่าขีปนาวุธนั้นถูกยิงโดยกองทัพรัสเซีย

ล่าสุดยูเครน ยังคงใช้โดรนปล่อยจากแคว้นคาร์คิฟ ยูเครนตะวันออก ข้ามพรมแดนเข้าไปในรัสเซียไกลถึง 200 กม. และถูกรัสเซียสกัดได้ก่อนซากจะตกลงใส่ถังเก็บเชื้อเพลิงน้ำมัน แต่ไม่มีไฟไหม้

สรุปยูเครน สาดจรวดใส่ทั้งรัสเซีย และโปแลนด์ แล้วรีบออกมาโยนบาปว่ารัสเซียทำโปแลนด์ เพื่อบีบให้ NATO ใช้มาตรา 5 เปิดหน้าลงสนามมาร่วมรบกับรัสเซีย ซึ่งเป็นความผิดปกติที่สหรัฐฯ และ NATO ได้กลิ่นทะแม่ง ว่าจะถูกยูเครนปั่นหัวให้ออกหน้า

แต่สหรัฐ และพวกไม่ได้มีความพร้อมอะไรขนาดนั้น และอยากแอบอยู่ข้างหลังเชิดยูเครนต่อไปมากกว่า จึงรีบออกมาปฏิเสธทันทีว่าไม่ใช่จรวดรัสเซีย

ปัญหา คือ โปแลนด์ จะตอบประชาชนอย่างไร ว่ายูเครนยิงจรวดใส่มีพลเมืองเสียชีวิต 2 ราย แล้วทำไมกองทัพมีอาวุธมากมายไม่ยิงสวนยูเครนไปบ้าง เพราะยูเครนก็ไม่ออกมายอมรับผิดหรือขอโทษ

รัฐบาลโปแลนด์ จะยอมเสียเหลี่ยม เสียศักดิ์ศรีชาติ ยอมเจ็บฟรี และเป็นเบี้ยล่างแก้ตัวแทนยูเครนว่าไม่เจตนาหรือ? ยูเครน ยังไม่เคยออกมาแถลงว่าไม่ได้เจตนาสักครั้ง และยังคงไม่ยอมรับผิดต่อชาวโปแลนด์ที่ยิงอาวุธใส่เพื่อนบ้าน ไม่แสดงความเสียใจ ไม่ชดใช้เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตอีกด้วย

ถ้ารัฐบาลโปแลนด์ยังส่งทรัพยากร อาวุธ และทหารไปยูเครน จะมีเหตุผลที่ดีอธิบายญาติผู้สูญเสีย และชาวโปแลนด์ที่เอาคนทั้งชาติไปเสี่ยงเพื่ออะไร คงไปต่อไม่ราบรื่นแน่นอน”