รัสเซียแฉนาโต้คาวงG20ก่อศึกยูเครนมา8ปีแล้ว!โปแลนด์สารภาพอาวุธสหรัฐที่คร่า2ชีวิตจากเหตุจรวดตก

0

จากกรณีมีการโจมตีพลเรือนของโปแลนด์ จากวิถียิงจรวดที่หลายฝ่ายต่างออกมาโยนความผิดใส่กัน โดยเฉพาะสหรัฐและยูเครนที่ใส่ร้ายเป็นฝีมือของรัสเซีย ก่อนที่ความจริงปรากฏออกมากลับเป็นเรื่องที่ตรงกันข้าม

ล่าสุดวันนี้ 17 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ดังกล่าวผ่านแหล่งที่มาที่เปิดเผยไว้ว่า

“นาย Patrushev เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย ระบุว่า สหรัฐฯ ตั้งเป้าหมายที่จะบ่อนทำลายให้รัสเซียอ่อนแอ แตกแยก และทำลายรัสเซียได้ในที่สุด สหรัฐฯ พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อเป้าหมายของตน

นายเซอร์เกย์ ราฟลอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า เขาได้สนทนากับผู้นำฝรั่งเศส และผู้นำเยอรมนี ในการประชุม G20 ที่อินโดนีเซีย ประเด็นคือ สงครามในยูเครนเป็นแบบไฮบริด ที่ฝ่ายตะวันตกสร้างออกมา และได้เตรียมการมาหลายปีแล้ว

เริ่มจากช่วงเวลาที่สนับสนุนการรัฐประหารในปี 2014 แล้วสนับสนุนพวกหัวรุนแรงขึ้นสู่อำนาจ จากนั้นมกกลุ่ม NATO ได้สร้างป้อมปราการ ขุดร่องสนามเพลาะ วางทุ่นระเบิด  ฝึกกลุ่มติดอาวุธ จัดหาอาวุธ ทำลายข้อตกลงมินสค์ ที่ฝรั่งเศส เยอรมนี ร่วมลงนามรับรองด้วยในเบลารุส

โดยดำเนินการทางทหารในดอนบาส ซึ่งเป็นข้อห้ามในข้อตกลงมินสค์ ดังนั้นสหภาพยุโรป และชาติ NATO ที่ร่วมลงนามกับรัสเซีย ก็ละเมิดข้อตกลงนั้นเสียเองก่อน โดยมีส่วนร่วมในสงครามไฮบริดในยูเครนมานานแล้ว

ภายหลังลงนามในข้อตกลงทางฝ่ายยูเครน กลับบิดพลิ้วไม่ทำตามเลยแม้แต่ข้อเดียว โดยอ้างว่าถูกกดดันให้ลงนาม จึงเซ็นให้จบๆ ไปก่อนแต่ไม่ขอทำตาม

โดยรัสเซียรอมานานถึง 8 ปี จนมีพลเรือนชาวสลาฟใน 2 ดินแดนนั้น ถูกฝ่ายยูเครนสังหารเสียชีวิตมากถึง 14,000 ราย ฝรั่งเศส และเยอรมนี ที่ร่วมลงนามด้วย ก็ละเมิดมาตลอด 8 ปี ทั้งผู้นำฝรั่งเศส และเยอรมนี ยืนยันความตั้งใจที่จะติดต่อกับผู้นำรัสเซียต่อไปเพื่อหาวิธีแก้ไขความขัดแย้งในยูเครน

ส่วนมีจรวดจำนวน 2 ลูกโจมตีข้ามชายแดนจากยูเครน ไปเขตโปแลนด์ราว 5 กม. แล้วตกลงมาคร่าชีวิตเกษตรกรไป 2 ราย ในหมู่บ้าน Przewodov นั้น จากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญทางทหารโปแลนด์ และรัสเซีย พบว่าชิ้นส่วนของข้อต่อการบีบอัดของถังเชื้อเพลิงที่มีช่องท้ายของขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานโซเวียตรุ่น 5V55 ที่ยิงจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300

ระบบนี้ออกแบบโดย MKB Fakel , NPO Novator ผลิตโดย MCK ของรัฐบาลโซเวียต ใช้ตั้งแต่ปี 1979 ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีประเทศรัสเซียในสารบบ เมื่อโซเวียตล่มสลายในปี 1990 แล้ว ก็แบ่งอาวุธกระจายไปให้ประเทศที่แยกตัวออกไป เช่น รัสเซีย ยูเครน แม้แต่ประเทศ NATO คือ บัลแกเรีย , กรีซ และสโลวาเกีย ก็ใช้ด้วย

ต่อมารัสเซียได้อัพเกรดสมรรถนะแล้วผลิตใหม่เป็นรุ่น S-400 , S-500 ระบบต่อต้านอากาศยานรุ่นนี้ใช้ลูกจรวดขนาดใหญ่รุ่น 5V55 ที่มีระยะยิงไกลสูงสุด 75 กม. ในรัศมีวงกลมนี้ล้วนอยู่ในดินแดนของยูเครน และโปแลนด์ที่จะยิงได้เท่านั้น ถ้าจุดยิงเบลารุส จะห่างไป 130 กม.จากจุดที่กระสุนตกในโปแลนด์ จึงเกินระยะพิสัยยิง

สหรัฐฯ วิเคราะห์วิถีโค้งมุมยิงแล้วพบว่ากองทัพยูเครน ยิงจรวดรุ่น 5V55 จากระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 จากเมืองลวิฟ ห่างชายแดนโปแลนด์ 7 กม. หวังยิงไปทางตะวันออก สกัดพุ่งชนขีปนาวุธร่อนรัสเซียที่พุ่งมาเมืองลวิฟ

แต่ระบบเกิดผิดพลาดเมื่อขึ้นสู่ท้องฟ้ากลับยูเทินไปทางทิศตะวันตก ข้ามชายแดนโปแลนด์ไปไกลถึง 5 กม. และโปแลนด์ยอมรับว่าผ่านระบบป้องกันภัยทางอากาศ Partriot ของสหรัฐฯ ที่ตั้งเรียงไว้ชายแดนโปแลนด์ ใกล้แถวนั้นตกลงไปโดนชาวบ้านเสียชีวิต”