นาโต้คิดหนัก! ไม่กล้าประกาศศึกรัสเซีย ปมขีปนาวุธ ส่อตัดงบอาวุธยูเครน-ยุโปแลนด์เปิดหน้าสู้เอง

0

นาโต้คิดหนัก! ไม่กล้าประกาศศึกรัสเซีย ปมขีปนาวุธ ส่อตัดงบอาวุธยูเครน-ยุโปแลนด์เปิดหน้าสู้เอง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 พฤศจิกายน 2565) นายอันด์แชย์ ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยัน หรือยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้ปล่อยขีปนาวุธดังกล่าว

ขณะที่ ทางการยูเครนชี้ว่า ขีปนาวุธที่ยิงตกในโปแลนด์เป็นของรัสเซียแน่นอน พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ระบุว่า ยูเครนเป็นฝ่ายยิงขีปนาวุธดังกล่าวด้วยการชี้ว่า นี่เป็นทฤษฎีสมคบคิด หลังมีสื่อของรัสเซียอ้างว่า เป็นฝีมือของยูเครน ซึ่งกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า ไม่มีการยิงขีปนาวุธไปยังพื้นที่ใกล้ชายแดนยูเครน-โปแลนด์

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าล่าสุด โดยมีเนื้อหาบางส่วนระบุว่า มีความเคลื่อนไหวทางโปแลนด์ คือ
– สั่งปิดชายแดนงดเดินทางผ่านที่ติดต่อกับยูเครน
– เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ
– เรียกทูตรัสเซียไปยังกระทรวงต่างประเทศเพื่อชี้แจง

ส่วนรัฐสภายุโรปจะประชุมทางไกลร่วมกับกลุ่ม G7 ที่ประชุม G20 ในอินโดนีเซีย หารือเหตุถูกจรวดโจมตีในโปแลนด์ เลขาธิการ NATO เรียกประชุมด่วนทูตชาติสมาชิกเพื่อตั้งคณะทำงานหาข้อเท็จจริงชนิดอาวุธที่โจมตีในดินแดนโปแลนด์ ชาวยูเครน อพยพออกจากกรุงเคียฟด้วยรถยนต์พร้อมกันติดบนถนน จำนวนมากมหาศาล

เรื่องนี้วิเคราะห์ว่าจะมีความเป็นไปได้ 4 ทาง คือ

1. ให้เงียบๆ กันไปทั้งโปแลนด์และยูเครน อาจขอโทษกันลับๆ พอเป็นพิธีว่าเป็นอุบัติเหตุไม่ได้เจตนา

2. ถ้าจะไม่ใช้มาตรา 5 ของ NATO ถล่มตอบโต้ยูเครนกลับซะบ้างเลย ก็จะทำให้กฎเหล็กที่ตั้งไว้ขาดมาตรฐานความเชื่อถือในชาติสมาชิก ทางออกที่สวยงาม คือ ฉวยจังหวะถอนความช่วยเหลืออาวุธ และเงินกู้ออกจากยูเครน เพื่ออ้างลงโทษ

3. โยนบาปดื้อๆ ว่าเป็นขีปนาวุธรัสเซีย แล้วประกาศศึก แต่แบบนี้ชาติสมาชิก NATO คือ ตุรกี ฮังการี ฯลฯ โวยวายไม่เอาด้วยแน่ และสหรัฐฯ และกลุ่ม G7 ก็ไม่เอาด้วย เพราะหลักฐานคือ ซากจรวด S-300 ของยูเครน ยังมี Lot Serial Number และตราสัญลักษณ์กองทัพยูเครน ติดอยู่ที่ซากอาวุธนั้นโทนโท่

4. ยุยงให้โปแลนด์ จอมซ่า ออกจากเงาฉากหลัง หาเรื่องเปิดหน้าส่งกำลังทหารเข้าแคว้นลวิฟยูเครนตะวันตกไปก่อน อ้างว่าเพื่อป้องกันตนเองและรักษาสันติภาพ แล้ว NATO ค่อยตามไปผสมตีเนียนภายหลัง

ส่วนยูเครน ก็ฉวยจังหวะนี้ลากโปแลนด์ออกมาจากเงามืด สู่แสงสว่าง เข้าสู่ความขัดแย้งกับรัสเซียโดยตรง เพื่อบีบลากยุโรป และ NATO เปิดหน้าตามโปแลนด์มาด้วย สหรัฐฯ ลงทุนกับสงครามตัวแทนในยูเครนมามากแล้ว คงไม่ยอมให้ยุโรปถอนตัวจากหล่มสงครามง่ายๆ

แต่ว่าจะทำอย่างไรต่อคำถามใหญ่ว่า “ทำไมระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot สหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่หลายชุดในชายแดนโปแลนด์ จึงไม่ยอมสกัดจรวดยูเครน 2 ลูกที่ข้ามแดนไป” ดั่งคำที่บอกกันว่า เป็นศัตรูสหรัฐฯ นั้นอาจอันตราย แต่เป็นบริวารสหรัฐฯ