ยูเครนหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ! ล่าสุดวางแผนถล่มโรงพยาบาลใส่ร้ายรัสเซีย เบี่ยงเบนความสนใจ ยิงขีปนาวุธใส่โปแลนด์

0

ยูเครนหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ! ล่าสุดวางแผนถล่มโรงพยาบาลใส่ร้ายรัสเซีย เบี่ยงเบนความสนใจ ยิงขีปนาวุธใส่โปแลนด์

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 มีรายงานว่า โปแลนด์ได้ระบุว่า ขีปนาวุธที่ผลิตโดยรัสเซียตกลงในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากเหตุระเบิด ซึ่งเป็นครั้งแรกนับแต่การรุกรานยูเครน ที่อาวุธของรัสเซียตกลงสู่ประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้)

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุเนื้อหาบางส่วนว่า ที่ผ่านมาช่วงเช้าฝ่ายความมั่นคงยูเครน ประชุมและได้ข้อสรุปร่วมกัน จากนั้นนายพลยูริ อิกรัท โฆษกกองทัพอากาศยูเครน ออกมาระบุฟันธงว่าขีปนาวุธ Iskander , Kh-101 , Kh-555 , Kalibre และอากาศยานโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ของรัสเซียหมดแล้วและกำลังขาดแคลนอย่างหนัก

สื่อ BBC ที่ถูกรัสเซียให้กลับไปสหราชอาณาจักร รีบนำคำข้อความกองทัพอากาศยูเครน ปั่นกระแสต่อทันทีว่าขีปนาวุธร่อนรัสเซียกำลังจะหมด ซึ่งก็ปั่นแบบนี้มานับครั้งไม่ถ้วนมาตั้งแต่เดือน มี.ค.2022 แล้ว แต่ก็ไม่มีวี่แววจะเป็นจริงแต่อย่างใด เพราะรัสเซียมีจำนวนสต็อคคลังขีปนาวุธมากล้นและผลิตใหม่เติมทุกวัน

กองทัพยูเครน จึงฮึกเหิมมากสั่งระดมยิงขีปนาวุธ Tochka-U ที่ซ่อนเครื่องยิงไว้ในแคว้นคาร์คีฟ ไปใส่เมือง Valuyki และ Grayvoron ในภูมิภาคเบลโกรอด ตะวันตกของรัสเซีย นาย Vyacheslav Gladkov ระบุว่ากองทัพรัสเซียได้ยิงสกัดขีปนาวุธของยูเครน ที่ยิงข้ามชายแดนมาได้ แต่เศษซากอาวุธที่ตกกระเด็นลงมาสู่พื้น

ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย หน้าต่างอาคารหลายหลังเสียหาย ตามกฎหมายรัสเซีย การโจมตีในเขตดินแดนตนจะถือเป็นการก่อการร้าย และให้อำนาจกองทัพโจมตีกลับต่อดินแดนผู้ก่อการร้ายให้รุนแรง ยาวนาน และสร้างความเสียหายให้มากที่สุด  โดยไม่ให้ฟื้นตัวเป็นคุกคามได้

ในทันใด พล.อ.เซอร์เกย์ ซูโรวิกิน ฉายา “นายพลอะมาเก็ดดอน” ผู้บัญชาการกองกำลังร่วมรัสเซีย ได้สั่งยิงขีปนาวุธร่อนชนิดต่างๆ ที่ยูเครนบอกว่าหมดแล้ว จำนวนราว 100 ลูก และปล่อยโดรนกามิกาเซ่ โจมตีใหญ่ไปยังเมืองหลวงกรุงเคียฟ และยังโจมตีไปยังทุกแคว้นทั่วประเทศยูเครน

มุ่งเป้าทำลายโครงสร้างพื้นฐานไฟฟ้า และเครื่องปั่นไฟสำรอง พลังงาน ประปา ระบบสื่อสารที่เพิ่งซ่อมเสร็จพังไปอีกครั้ง และโจมตีใหญ่ไปยังที่ตั้งทางทหาร และคลังอาวุธฝ่ายกองกำลังผสมตะวันตกทั่วประเทศเช่นกัน
ฝ่ายกองกำลังต่างชาติพยายามใช้ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM เยอรมัน ลูกละ 4.3 แสนดอลลาร์ , NASAMS อังกฤษ ที่ผลิตจากสหรัฐ – นอร์เวย์ , Crotale ของฝรั่งเศส , เรดาร์ AN/MPQ-64 Sentinel ของสหรัฐ แต่ระบบพวกนี้กลับนิ่งหลับลึกไม่ทำงาน

ซ้ำร้ายจรวดระบบต่อต้านบางส่วนยิงขึ้นสกัดขีปนาวุธรัสเซีย แต่เกิดความผิดปกติพุ่งขึ้นไปผิดทิศผิดทางไปตกยังบ้านเรือนชาวยูเครนในกรุงเคียฟเสียหายกว่า 5 หลัง เหตุพิลึกโจมตีพวกเดียวกันเองก็เกิดขึ้นทั่วยูเครน ยังไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บแน่ชัดจากอาวุธชาติตะวันตกนี้

แต่ที่ชวนอึ้ง คือ ระบบต่อต้านอากาศ S-300 ยูเครน รุ่นเก่ามรดกสมัยสหภาพโซเวียต ที่ตั้งไว้ที่เมืองเบลซ์ แคว้นลวิฟ ห่างกับชายเเดนโปแลนด์ – ลึกเข้าในยูเครน ราว 7 กม. ได้พุ่งขึ้นหวังสกัดขีปนาวุธร่อน Kh-101 รัสเซีย แต่เกิดความผิดปกติ ถูกระบบอะไรสักอย่างแจมสัญญาณบังคับให้เปลี่ยนทิศทางจรวดพื้นสู่อากาศจำนวน 2 ลูก

มันหมุนกลับเลี้ยวโค้งเปลี่ยนทิศทางพุ่งไปโจมตีเมือง Przewoduy เลยข้ามชายแดนโปแลนด์ไป 5 กม. ห่างจุดยิงในยูเครน 12 กม. ตกใส่เกษตรกร ที่กำลังเก็บเกี่ยวธัญพืชในไร่ ส่งผลให้มีชาวโปแลนด์ 2 รายถูกจรวดยูเครนระเบิดใส่ เสียชีวิต รถพ่วงบรรทุกธัญพืช และรถแทรกเตอร์พังยับเยิน

ภายหลังเหตุการณ์ประธานาธิบดีโปแลนด์ ต่อสายด่วนหาประธานาธิบดีสหรัฐฯ และต่อสายหาประธานาธิบดียูเครน แต่ยูเครน ปฏิเสธว่าซากจรวดต่อต้านอากาศ S-300 นั้นไม่ใช่ของตน ไม่รู้ไม่เห็น และโยนบาปว่าเป็นของรัสเซีย
แต่ด้วยความเร่งรีบทำให้ขาดสติลืมไปว่ารัสเซีย ไม่เคยมีระบบต่อต้านอากาศยานชนิดนี้ประจำการในเมืองลวิฟ ติดโปแลนด์สักชุดเดียว

ส่วนกลาโหมสหรัฐฯ ก็รายงานยืนยันกลับมาว่า “ไม่พบข้อมูลขีปนาวุธรัสเซียโจมตีโปแลนด์” , ประธานาธิบดีไบเดน สหรัฐ ยืนยันจากที่ประชุม G20 ว่าวิถีโคจรจรวดตรวจสอบแล้ว รัสเซียไม่เกี่ยวข้อง ทางการรัสเซีย ออกมาระบุสอดคล้องกันว่าไม่มีการโจมตีเป้าหมายใกล้กับชายแดนยูเครน-โปแลนด์ ตามสนธิสัญญา NATO ว่าด้วยการป้องกันและตอบโต้ทางทหารมาตรา 5 เมื่อสมาชิก NATO มีหลักฐานประจักษ์ซากจรวดต่อต้านอากาศ S-300 ยูเครนโจมตีใส่ดินแดนตนก่อน ชาติ NATO ทั้งหมด 30 ชาติจะต้องมาช่วยโปแลนด์รุมถล่มยูเครน แก้แค้นเอาคืน

ต่อมามีรายงานว่า “กองทัพยูเครนกำลังเตรียมการยั่วยุที่เกี่ยวข้องกับการระดมยิงโรงพยาบาลในหมู่บ้าน Velykyi Burluk ในภูมิภาค Kharkov เพื่อใส่ร้ายรัสเซีย” Ivan Filiponenko โฆษกกองกำลังอาสาสมัครของสาธารณรัฐประชาชนลูกานสค์ (LPR) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

ตามข้อมูลข่าวกรองของเรา รัฐบาลเคียฟกำลังเตรียมการยั่วยุครั้งใหญ่เพื่อกล่าวหารัสเซียว่าทำลายโรงพยาบาลในหมู่บ้าน Velykyi Burluk ในภูมิภาคคาร์คอฟ ซึ่งควบคุมโดยกองทัพยูเครน เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ จากการระดมยิงใส่ดินแดนโปแลนด์โดยขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ของยูเครน”