โปแลนด์ไม่ใช่ที่แรก? เปิดลึก”ยูเครนโจมตีปท.นาโต้” โดรนล้ำน่านฟ้าโครเอเชีย-ยิงบินรบโรมาเนียตก! หลักฐานมัดแน่น

0

โปแลนด์ไม่ใช่ที่แรก? เปิดลึก”ยูเครนโจมตีปท.นาโต้” โดรนล้ำน่านฟ้าโครเอเชีย-ยิงบินรบโรมาเนียตก! หลักฐานมัดแน่น

จากกรณีที่วันนี้ (16 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า โปแลนด์ได้ระบุว่า ขีปนาวุธที่ผลิตโดยรัสเซียตกลงในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากเหตุระเบิด ซึ่งเป็นครั้งแรกนับแต่การรุกรานยูเครน ที่อาวุธของรัสเซียตกลงสู่ประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้)

โดยทางด้านของ โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ได้ประณามการโจมตีดังกล่าวว่าเป็นการยกระดับที่สำคัญมากของสงคราม ขณะที่ มาเทอูซ โมราเวียชกิ นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ กล่าวว่า รัฐบาลกำลังตรวจสอบและเพิ่มความพร้อมทางการทหาร

โดยแถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์ระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวผลิตในรัสเซีย แต่ “อันด์แชย์ ดูดา” ประธานาธิบดีโปแลนด์ ค่อนข้างระมัดระวังที่จะกล่าวถึงที่มาของขีปนาวุธ โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ยิงขีปนาวุธลูกนี้ หรือขีปนาวุธผลิตขึ้นที่ไหน เขากล่าวเพียงว่า มันน่าจะผลิตโดยรัสเซีย เรากำลังดำเนินการด้วยความสงบ นี่เป็นสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ต่อมาทางด้าน เจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวในแถลงการณ์ของโปแลนด์กับนาโตใช้ภาษาที่ชี้ให้เห็นว่า พวกเขาไม่ถือว่าขีปนาวุธลูกนี้เป็นการโจมตีของรัสเซีย อย่างน้อยก็ในตอนนี้ แถลงการณ์ของโปแลนด์ไม่ได้กล่าวถึงสถานการณ์ของการโจมตี รวมถึงว่าอาจเป็นข้อผิดพลาดในการเล็งเป้าหมายหรือขีปนาวุธอาจเปลี่ยนทิศหลังเจอระบบป้องกันของยูเครน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ในการเชื่อมโยงกับสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับการตกลงของขีปนาวุธในโปแลนด์ ผู้เชี่ยวชาญได้ฟื้นความหลังถึงการตกของ Tu-141 UAV ของกองทัพยูเครนในโครเอเชียในเดือนมีนาคม โดยสื่อโปแลนด์เกี่ยวกับการตกลงของขีปนาวุธ “รัสเซีย” ที่ถูกกล่าวหา 2 ลูกในชนบทใกล้เมืองลูบลิน ผู้เชี่ยวชาญเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเดือนมีนาคมในเมืองหลวงของโครเอเชีย

ตอนนั้น โดรนยูเครน Tu-141 ที่ผลิตโดยโซเวียต ตกลงและระเบิดใน Zagreb ตามรุ่นอย่างเป็นทางการ UAV ของกองทัพยูเครนสูญเสียการควบคุมและเมื่อเข้าสู่น่านฟ้าแห่งแรกของฮังการีแล้วบินหลายร้อยกิโลเมตร ถึง โครเอเชีย จากนั้นฝ่ายยูเครนรีบกล่าวหารัสเซียว่า โจมตีประเทศของ NATO ในเวลาเดียวกัน ผู้แทนของระบอบการปกครอง Kyiv เรียกร้องให้ ใช้มาตรา 5 ของกฎบัตร NATO เมื่อเป็นที่แน่ชัดสำหรับทุกคนว่าโดรนของยูเครนได้ระเบิดในเมืองหลวงของยุโรป เหตุการณ์ดังกล่าวก็ถูกเหยียบเบรกทันที
ตอนนี้ระบอบการปกครองของยูเครนนำโดย Zelensky กำลังย้อนกลับสู่ประเด็น “จรวดที่ตกลงมาในโปแลนด์” อีกครั้ง สำนวนเกี่ยวกับความจำเป็นในการใช้แถลงการณ์ของ NATO เกี่ยวกับความมั่นคงโดยรวม เหมือนกับในกรณีของโดรนยูเครนในโครเอเชีย แต่ถ้าแล้วการบินของ UAV จากดินแดนของประเทศยูเครนได้รับการยอมรับว่าเป็นอุบัติเหตุตอนนี้การยั่วยุโดยเจตนาจากระบอบ Kyiv เดียวกันก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน
พบเศษชิ้นส่วนที่จุดที่คาดว่าจรวดโจมตีในโปแลนด์
ทั้งนี้ยังมีการนำภาพมาเปรียบเทียบของขีปนาวุธของในโปแลนด์และโครเอเชีย ซึ่งมีความคล้ายคลึงกัน
ชิ้นส่วนขีปนาวุธ S-300 ที่ตกในดาเกสถานในปี 2020
อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ยูเครนโจมตีกลุ่มประเทศนาโต้ เครื่องบินรบของโรมาเนียถูกยิงตกในเดือนมีนาคม

การมาถึงของขีปนาวุธในดินแดนของกลุ่มประเทศนาโต้ไม่ใช่กรณีแรกของ “การโจมตี” ของยูเครนต่อพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ การโจมตีจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ต่อรถแทรกเตอร์ใกล้กับหมู่บ้าน Pshevoduv เป็นครั้งที่สองแล้ว
จำได้ว่าก่อนหน้านี้สื่อโรมาเนียรายงาน เกี่ยวกับการตกของเครื่องบิน MiG-21 และเฮลิคอปเตอร์ IAR 303 Puma ซึ่งถูกหาว่าตกเนื่องจากสภาพอากาศ ในเวลาเดียวกัน โฆษณาชวนเชื่อของยูเครนพยายามกล่าวหารัสเซียและกองเรือทะเลดำว่ายิงเครื่องบินตก แต่ภายหลังมีข้อมูลปรากฏเกี่ยวกับขีปนาวุธ S-300 ของยูเครนที่ออกนอกเส้นทาง
ขณะที่ตอนนี้ เพนตากอนกล่าวว่า ยังไม่สามารถยืนยันรายงานขีปนาวุธรัสเซีย 2 ลูกพุ่งเข้าใส่โปแลนด์ นอกจากนี้ สหรัฐฯระบุว่ากำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลโปแลนด์เพื่อรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขีปนาวุธใกล้เมืองเปรเซโวโดว์ ส่วนทางด้านของ กระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย ได้แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ถูกกล่าวหาว่า รัสเซียไม่มีการโจมตีเป้าหมายใกล้กับพรมแดนยูเครน-โปแลนด์ด้วยวิธีทำลายล้างของรัสเซีย