คนละชั้น! รัสเซียจัดทัพ3แสนสู้หน้าหนาวติดลบ15องศา-สหรัฐพวกมีแค่8หมื่น ผวาเหลือกลับบ้านไม่ถึง10%

0

จากกรณียูเครนโดนโจมตีโครงสร้างพื้นฐานหลายแห่ง ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นจำนวนหลายเมืองกินพื้นที่หลายส่วน เกิดภาวะขาดแคลนเชื้อเพลิง ขณะที่ประชาชนแห่ทยอยเดินทางอพยพออกไปอยู่ประเทศอื่นๆ

ล่าสุดวันนี้ 16 พฤศจิกายน 2565  Blockdit World Update  ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ของยูเครนที่กำลังเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวว่า

“จากข้อมูลการพยากรณ์อากาศ ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.2022 เป็นต้นไปภาคเหนือยูเครน เช่น กรุงเคียฟ แคว้นซูมี คาร์คิฟ ฯลฯ อุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงฉับพลันต่ำกว่าจุดเยือกแข็งติดลบ -4 องศาลงไปถึงลบ -8 องศา จึงจะเริ่มมีพายุหิมะตกลงมา พื้นดินจะขาวโพลนด้วยหิมะ แบตเตอรี่รถยนต์ถ้าไม่คอยสตาร์ทรถไว้จะเสื่อม สตาร์ทรถไม่ติด และจะติดลบลงไปเรื่อยๆ เมื่อใกล้สิ้นปีนี้จะติดลบเกือบ -20 องศา

ขณะนี้ในพื้นที่เมืองหลวง และเมืองต่างๆ ของยูเครนไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่สามารถเปิดเครื่อง Heater ทำความร้อนให้บ้านเรือน อาคารได้ แม้ว่าทางยุโรปจะส่งเครื่องปั่นไฟใช้น้ำมันมาให้ 200 เครื่องก็ไม่มีประโยชน์ใดต่อพื้นที่ทั้งประเทศ

รัสเซีย รู้สภาพอากาศโหดร้ายนี้ล่วงหน้าราว 15 วัน จึงเคลื่อนย้ายพลเมืองรัสเซียใหม่หมาดๆ ราว 100,000 คนออกมาจากเมืองเคอร์ซอน ข้ามแม่น้ำดนีเปอร์ไปยังฝั่งตะวันออก ที่มีไฟฟ้าให้ความอบอุ่น พลังงานเหลือเฟือ อาหารบริบูรณ์ ที่อยู่อาศัยมั่นคง ยารักษาโรค และบุคคลากรเพียบพร้อมสรรพ

ข้อมูลจากสำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า มีชาวยูเครนกว่า 15 ล้านคนเดินทางอพยพออกนอกประเทศไปยังประเทศต่างๆ ในจำนวนนี้ 2.85 ล้านคนไว้วางใจความปลอดภัยจึงอพยพไปรัสเซีย

โปแลนด์อันดับที่สองราวๆ 1.48 ล้านคน อีก 3.4 ล้านคนอยู่ในยุโรป ชาติที่ชาวยูเครน หวาดกลัวและไม่ไว้วางใจมากที่สุดคือ สหรัฐ เพราะอพยพไปแค่ไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น

ดังนั้นถ้ารวมชาวยูเครนที่ลงประชามติแยกเอกราช 4 ดินแดน บวกกับชาวยูเครน ที่อพยพหนีร้อนไปพึ่งเย็น หมายความว่ารัสเซียจะมีพลเมืองเพิ่มขึ้นรวดเดียวราว 10 ล้านคนในสำมะโนประชากรปีหน้า 2023

ในจำนวนนี้รัสเซียจะได้ผู้ชายมาราว 50% หรือ 5 ล้านคน ถ้าคัดชายสมัครใจเป็นทหาร 4% จะส่งผลให้รัสเซียได้ทหารมาเพิ่ม 200,000 คนจากอดีตชาวยูเครน แปลงสัญชาติเป็นรัสเซียเหล่านี้

รวมกับทหารรัสเซียแผ่นดินแม่ระดมพลใหม่ราว 300,000 นาย จะทำให้รัสเซียมีทหารตั้งต้นราว 500,000 นาย ใน 4 ดินแดนช่วงฤดูหนาวนี้ นับว่าจำนวนพอเหมาะกับการจัดกองพล กองพัน แนวหน้า กลาง หลังต่างๆ ปะทะกับกองกำลังชาติตะวันตก

ตามรายงานมีทหารสหรัฐฯ ระดมมาโปแลนด์ราว 30,000 นาย ทหารโปแลนด์เองราว 10,000 นาย , ทหารชาติอื่นที่ระดมมาประจำการรอบยูเครน และใกล้เบลารุส เช่น จาก บัลแกเรีย และชาติ NATO อื่นๆ คละอีกราว 40,000 นาย รวมทหารต่างชาติราว 80,000 นาย

จับตาว่าฤดูหนาวติดลบเกิน -15 องศานี้ จะเหลือทหารกองกำลังผสมในยุโรปกลับบ้านถึง 10% เหมือนครากองทัพจักรพรรดิ นโปเลียน มาตีรัสเซีย หรือกองทัพเยอรมนี ที่เคยยกทัพมาตีสหภาพโซเวียต ช่วงฤดูหนาวสงครามโลกครั้งที่ 2 จนแทบไม่เหลือกลับบ้านหรือไม่”