โปแลนด์ยังเร่งสอบสาเหตุขีปนาวุธถล่ม ยังไม่พบเบาะแสโยงรัสเซีย ขณะสหรัฐฯดิ้นแรง รีบฟันธงเป็นคำบงการของปูติน?

0

สืบเนื่องจากกรณีที่โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครนกล่าวเมื่อวันอังคาร ที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่าขีปนาวุธของรัสเซียได้ตกลงในดินแดนของโปแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศสมาชิก NATO ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาเรียกว่า “การยกระดับอย่างมีนัยสำคัญ” ของความขัดแย้ง

 

เซเลนสกีกล่าวว่า ขีปนาวุธของรัสเซียโจมตีโปแลนด์ ดินแดนของประเทศที่เป็นมิตรของเราและมีผู้คนเสียชีวิต โดยระบุว่านักดับเพลิงท้องถิ่นเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากการระเบิดที่ Przewodow หมู่บ้านทางตะวันออกของโปแลนด์ใกล้กับชายแดนยูเครน แต่ต่อมาทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซียปฏิเสธรายงานว่าขีปนาวุธของรัสเซียโจมตีดินแดนโปแลนด์ โดยอธิบายว่ารายงานดังกล่าวเป็น “การยั่วยุโดยเจตนาที่มุ่งไปที่ความพยายามที่จะยกระดับของสถานการณ์” ขณะเดียวกัน วอชิงตัน เพนตากอนและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถยืนยันได้ว่าขีปนาวุธของรัสเซียได้ลงตกบนดินแดนโปแลนด์หรือไม่ แต่กำลังสืบสวนอยู่

ขีปนาวุธรัสเซียตกในโปแลนด์ ใกล้กับชายแดนยูเครน เสียชีวิต 2 คน  โลกหวั่นสงครามยูเครนบานปลาย

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานถึงประเด็นดังกล่าวเพิ่มเติม ระบุว่า โปแลนด์กำลังสืบสวนสาเหตุของการระเบิดในหมู่บ้านใกล้กับชายแดนยูเครน ซึ่งเคียฟกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของรัสเซีย วอร์ซอว์กำลังหารือว่าจะเรียกใช้มาตรา 4 ของนาโต้หรือไม่ที่สามารถนำมาใช้ในกรณีที่สมาชิก NATOถูกคุกคามแต่ต้องหารีอกับรัฐสมาชิกอีก 29 ประเทศและการตัดสินใจที่เป็นเอกฉันท์ว่าจะดำเนินการอย่างไร มันแตกต่างจากมาตรา 5 ที่กำหนดให้กลุ่มต้องปกป้องสมาชิกที่ถูกโจมตี

ขีปนาวุธรัสเซียถูกยิงตกในโปแลนด์ สหรัฐ-นาโตเร่งหารือคลี่คลายสถานการณ์ :  อินโฟเควสท์

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีพลเรือน 2 คนเสียชีวิตซึ่งอยู่ตรงข้ามกับยูเครน ภาพถ่ายและวิดีโอจากหมู่บ้านเผยให้เห็นชิ้นส่วนขีปนาวุธสื่อหลายแห่งระบุว่าเป็นชิ้นส่วนของขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ซึ่งประจำการในกองทัพยูเครน แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

อยากรู้เรื่องโปแลนด์อ่ะครับ ประเทศที่โลกลืม - Pantip

AP รายงานว่าขีปนาวุธเป็นของ “รัสเซีย” โดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐเพนตากอนกล่าวว่าไม่มีข้อมูลที่จะยืนยันคำกล่าวอ้างดังกล่าว วอร์ซอว์ยังละเว้นจากการกล่าวโทษมอสโก แต่ประธานาธิบดียูเครน วลาดิเมียร์ เซเลนสกีอ้างว่าเหตุการณ์นี้เป็นฝีมือของรัสเซียแน่นอน และเป็นการโจมตีโดยรัฐก่อการร้าย

ขณะที่รัสเซียปฏิเสธการโจมตีดังกล่าว โดยพวกเขายืนยันว่าเหตุระเบิดใกล้ชายแดนยูเครนไม่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารที่กำลังดำเนินการอยู่ พวกเขาไม่ได้ดำเนินการโจมตีเป้าหมายใด ๆ ใกล้กับชายแดนโปแลนด์-ยูเครน กระทรวงกลาโหมในกรุงมอสโกกล่าว สื่อตะวันตกและนักการเมืองบางคนอ้างว่ารัสเซียต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่สนับสนุนว่าเป็นขีปนาวุธของรัสเซีย รัฐบอลติกกำลังกล่าวโทษรัสเซียและอ้างว่าโปแลนด์ควรใช้มาตรา 5 ของนาโต้ในการตอบโต้ ทางด้านของเพนตากอนได้รับทราบรายงานที่มีการโจมตีดินแดนโปแลนด์และคร่าชีวิตผู้คน 2 คน แต่ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นฝีมือของใคร “เราสามารถบอกคุณได้ว่าเราไม่มีข้อมูลใด ๆ ในขณะนี้ที่จะยืนยันรายงานเหล่านั้น และกำลังพิจารณาเรื่องนี้”พร้อมให้คำมั่นว่าจะให้ข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับสถานการณ์เมื่อสหรัฐฯ ได้รับแจ้งเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวดีขึ้น

สำหรับโปแลนด์เป็นสมาชิกของ NATO พันธมิตรทางทหารตะวันตกที่นำโดยสหรัฐอเมริกาซึ่งมุ่งมั่นในการป้องกันร่วมกันและความเป็นไปได้ที่การระเบิดของโปแลนด์ที่อาจเป็นผลมาจากการโจมตีโดยเจตนาหรืออุบัติเหตุของรัสเซียทำให้เกิดตึงเครียดว่าจะมีมาตรการตอบโต้หรือไม่ อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดระบุว่าด้วยว่า ทูต NATO จะประชุมกันในวันพุธตามคำขอของโปแลนด์ ตามมาตรา 4 ของสนธิสัญญาการก่อตั้งพันธมิตร ซึ่งสมาชิกสามารถยกประเด็นความกังวลใด ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศสมาชิก นักการทูตคนหนึ่งกล่าวว่าพันธมิตรจะดำเนินการอย่างระมัดระวังและจำเป็นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นได้อย่างไร