ยูเครนไหวไหม! รัสเซียจัดหนัก อัพเกรด ระบบยิงจรวด TOS-1A เพิ่มระยะการยิง-แม่นกว่าเดิม ตั้งพรึบในแนวหน้า

0

ยูเครนไหวไหม! รัสเซียจัดหนัก อัพเกรด ระบบยิงจรวด TOS-1A เพิ่มระยะการยิง-แม่นกว่าเดิม ตั้งพรึบในแนวหน้า

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 พฤศจิกายน 2565) กลาโหมรัสเซีย ได้เปิดเผยว่า ได้ทำการอัพเกรดระบบยิงจรวดขนาดใหญ่ TOS-1A “Solntsepek” โดยคำนึงถึงประสบการณ์การใช้งานในการต่อสู้ในยูเครน

ซึ่งระบบยิงจรวด TOS-1A “Solntsepek” จะเพิ่มระยะการยิงและความแม่นยำ ขณะนี้กำลังดำเนินการปรับปรุงระบบให้ทันสมัย เรื่องนี้ได้รับการบอกเล่าโดย Denis Petrov หัวหน้าวิศวกรของ Omsktransmash JSC
การทำงานเกี่ยวกับระบบยิงจรวดไม่เพียงแต่จะเพิ่มระยะและความแม่นยำในการยิงเท่านั้น ความทันสมัยจะส่งผลต่ออุปกรณ์และกลไกอื่นๆ การตัดสินใจดังกล่าวได้คำนึงถึงการมีส่วนร่วมของ “Sunbeams” ในการต่อสู้ในยูเครน ตามที่ Petrov อธิบาย กลวิธีของการใช้ระบบยิงจรวดแบบหนัก ซึ่งเดิมพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับนั้น มีการเปลี่ยนแปลงภายในกรอบการทำงานของ CBT ในยูเครนกำลังถูกใช้ในระดับแนวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ
ในขณะนี้ งานกำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มระยะการยิง ความแม่นยำ และลดความซับซ้อนของกระบวนการเล็งไปที่เป้าหมายและทำงานให้สำเร็จ ประการแรกคือการเพิ่มพื้นที่ได้รับผลกระทบ ในขั้นต้นเครื่องได้รับการออกแบบให้เป็นเครื่องสนับสนุน แต่ประสบการณ์การใช้งานแสดงให้เห็นว่าตามบทบาทของมันแล้วต้องอยู่แนวหน้า
– หัวหน้าวิศวกรของ Omsktransmash กล่าว
นอจากนี้ กระทรวงกลาโหมประกาศความจำเป็นในการปรับปรุงระบบเครื่องยิงจรวดขนาดใหญ่ให้ทันสมัยเมื่อปีที่แล้ว พวกเขาอธิบายสิ่งนี้โดยเปลี่ยนงานสำหรับ CBT และช่วงที่กำลังเติบโต ยานพาหนะที่ได้รับการอัพเกรดจะได้รับวิธีการสื่อสารแบบดิจิทัลที่ทันสมัย ​​เช่นเดียวกับอุปกรณ์ของส่วนการส่งข้อมูลแบบปิด ซึ่งจะช่วยให้ยานพาหนะเหล่านี้รวมเข้ากับระบบควบคุมอัตโนมัติ (ACS) ของระดับยุทธวิธีได้ 
นอกจากนี้ มีการวางแผนที่จะปรับกระสุนระยะไกลจาก TOS-2 (Tosochki) สำหรับ TOS-1 และ TOS-1A ซึ่งจะทำให้ระยะของ TOS เป็น 15 กม. แทนที่จะเป็น 6 กม. ที่มีอยู่ในปัจจุบัน จนถึงปัจจุบัน TOS-1A “Solntsepek” ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 40,000 ตารางเมตรในการยิงครั้งเดียวที่ระยะสูงสุด 6 กม.