ยูเครนถอนทหารตอนเหนือเคอร์ซอนแล้ว! กองกำลังตะวันตกแพ้เละ รัสเซียยึดพื้นที่เมืองใหญ่-เมืองยุทธศาสตร์อื้อ

0

จากที่มีรายงานกองทัพรัสเซียได้ถอนกำลังออกจากเมืองสำคัญของยูเครน โดยมีการวางทุ่นระเบิดไว้ด้วย ซึ่งเป็นการล่อให้ฝ่ายกองกำลังผสมตะวันตกเข้าไป จนเกิดเหตุการณ์นำมาซึ่งความสูญเสียต่อชีวิตทหารหลายร้อยคน

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ล่าสุดในเมืองยูเครนเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 โดยมีเนื้อหาที่สำคัญระบุว่า

“นายพลวลาดิมีร์ โรกอฟ เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงกลาโหมรัสเซียด้านข่าวกรอง ระบุว่า ได้ดักฟังการสื่อสาร การจับตัวเชลยได้ และพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้สูญเสียจากการสู้รบของกองกำลังผสมทหารรับจ้างในยูเครน พบว่ามาจาก 40 ชาติ เช่น สหรัฐ อังกฤษ โปแลนด์ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส และชาวต่างชาติที่พูดภาษาสเปน ฯลฯ

โดยทหารรับจ้างเหล่านี้จะแต่งกายในชุดทหารยูเครน มีจุดแตกต่างเล็กน้อยคือ ภาษาในการสื่อสาร และเครื่องหมายธงสัญลักษณ์ติดอาร์มแต่ละชาติที่เสื้อ ที่ส่วนใหญ่อยู่ใกล้กับเมืองซาโปริเซีย ที่เป็นแหล่งแร่ธาตุลิเทียม แต่แคว้นซาโปริเซีย ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้ปกครองตามรัฐธรรมนูญรัสเซีย

รัสเซีย จึงสู้รบกับกองกำลังผสม 40 ชาติในฉากแต่งกายเป็นชุดทหารยูเครนมานานราว 8 เดือนแล้ว ไม่ใช่สงครามขัดแย้งระหว่างยูเครน กับรัสเซีย แบบ 1 ต่อ 1  เป็นข้อเท็จจริงในสมรภูมิรบที่หลายคนยังพยายามจะไม่รับรู้

ในความจริงคือการทำสงครามครั้งใหญ่ระหว่าง 40 ชาติ กับรัสเซีย ซึ่งฝ่ายรุมมาตั้งฐานกำลังและอาวุธในภูมิภาคดอนบาส ยูเครน มายาวนานถึง 8 ปีตั้งแต่ปี 2014 แล้ว เพื่อเป็นฐานการบุกและแตกดินแดนรัสเซียออกเป็นประเทศย่อย

เมื่อกลุ่ม NATO ยังละเมิดข้อตกลงนั้น ยังคงส่งอาวุธ และทหารรับจ้างเข้ามายังเขตข้อตกลง รัสเซีย ก็ต้องปรับยุทธวิธีการรบใหม่ ดึงเกมส์สงครามให้ยึดเยื้อ ทำลายเศรษฐกิจสหภาพยุโรป ที่ส่วนใหญ่ก็อยู่ในกลุ่ม NATO ด้วย

อีกกลยุทธ์คือใช้แนวแม่น้ำดนีเปอร์ที่กว้างใหญ่จากเหนือสุด จรดใต้สุดสู่ชายทะเลดำ เป็นสิ่งกีดขวางเขตแดนทางธรรมชาติทางภูมิประเทศ จึงถอนกำลังจากเมืองเคอร์ซอนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ ข้ามมาฝั่งตะวันออกของแคว้นเคอร์ซอนที่รัสเซียครอบครองพื้นที่แคว้นอยู่ราว 80%  ก่อนถอนกำลังออกมาก็วางทุ่นระเบิดรถถังไว้กว่า 2,500 ชุด ทำลายระบบไฟฟ้า ประปา โทรคมนาคม ไม่ให้ใช้การได้อย่างสิ้นเชิง

เมื่อกองกำลังยูเครน เคลื่อนเข้ามายานยนต์หุ้มเกราะจึงโดนทุ่นระเบิดพังยับไปจำนวนมาก พร้อมทหารสูญเสียอีกหลักร้อยราย ปัจจุบันรัสเซียยังถือว่าเขตแคว้นเคอร์ซอนอีก 20% นี้เป็นของรัสเซียอยู่เหมือนเดิม จึงยังคงส่งโดรนสอดแนม และโดรนกามิกาเซ่ ปฏิบัติการ 24 ชั่วโมงเหนือน่านฟ้าพื้นที่คาบเกี่ยวนั้น

โดรนก็ทำหน้าที่พุ่งชนรถถัง ยานเกราะ ยานยนต์ ฝ่ายกองกำลังผสมพังชำรุดทุกวันใช้การไม่ได้ เพราะโดรนกามิกาเซ่ รัสเซียผลิตหลายรุ่น สต็อค จำนวนมาก ราคาถูกๆ โดรน 1 ลำ พุ่งชนยานยนต์ตะวันตกราคาแพง 1 คัน ไล่จิกตีพุ่งชนไปอีกหลายปีก็ไม่ต้องใช้ทหารไปยิงสู้กันแม้แต่คนเดียว จึงคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์สงครามมาก

ทำให้ตอนนี้ยูเครนต้องสั่งเคลื่อนย้ายทหารจากทางตอนเหนือแคว้นเคอร์ซอน ย้ายไปทางเหนือแคว้นซาโปริชเซีย เมื่อรวมกับทหารรับจ้างต่างชาติจะมีกำลังราว 40,000 นาย เพื่อเปิดศึกกับรัสเซียทางภาคกลาง

ส่วนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้นั้น ฝ่ายนักรบ Wagner PMC , ทหารคอสแซค และทหารรัสเซีย ได้รุกคืบยึดพื้นที่ได้รวดเร็วมาก เช่น เมืองยุทธศาสตร์บัคมุท , เมืองปาฟลิฟกา ฯลฯ ตอนเหนือของสาธารณรัฐโดเนตสก์

เมืองพวกนี้มีทหารรับจ้างต่างชาติในสัดส่วนถึง 80% ทหารยูเครนเพียง 20% เท่านั้น บัดนี้กองกำลังผสมตะวันตกได้พ่ายแพ้ศึกให้กับกองทัพรัสเซีย และถูกยึดพื้นที่ได้จำนวนมากมีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่กว่าเมืองเคอร์ซอนที่รัสเซียถอนทหารข้ามแม่น้ำมาเสียอีก”