ตุรกีแค้นจัด!? สหรัฐอยู่เบื้องหลังบึ้มอิสตันบูล จับสปาย-ผู้ก่อการร้ายสารภาพ ซัดวอชิงตันแทงหลังเพื่อนจะล่มจม

0

ในที่สุดความบาดหมางจะยิ่งร้าวลึก เมื่อเกิดเหตุบึ้มโจมตีอิสตันบูล ทำตุรกีฟิวส์ขาด ฉะเมกาตัวการเบื้องหลังหนุนกลุ่มการก่อการร้ายเคิร์ดที่กระทำการในครั้งนี้ โชคดีจับคนร้ายและผู้เกี่ยวข้องได้ทำให้ยืนยันว่าใครอยู่เบื้องหลัง  ในขณะที่ผู้นำหลายประเทศทั่วโลกแสดงความเสียใจกับการสูญเสียรวมทั้งสหรัฐ ตุรกีได้ออกมาประกาศปฏิเสธการแสดงความเสียใจของสหรัฐอย่างแข็งกร้าว และหมายหัวว่าใครทำให้ตุรกีเจ็บผู้นั่นจะเจ็บยิ่งกว่า

วันที่ ๑๕ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวอารับนิวส์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า สุเลย์มาน ซอยลู (Suleyman Soylu)รมว.มหาดไทยตุรกีเปิดเผยว่า “กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เป็นผู้ดำเนินการเหตุระเบิดในอิสตันบูล และทางการตุรกีจะไม่ยอมรับการแสดงความเสียใจของสหรัฐฯต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ ไม่ต้องมาตีสองหน้า” 

เขากล่าวว่า “เราทราบดีว่าการโจมตีประสานกันที่ใด เราได้รับข้อความที่ส่งถึงเราและเรารู้ว่ามันเป็นข้อความประเภทใด เราไม่ยอมรับความเสียใจของสถานทูตอเมริกัน หากเราจับผู้โจมตีไม่ได้ เขาจะหนีไปกรีซ”

การตำหนิของรมว.มหาดไทยอย่างเหลืออด เกิดขึ้นในขณะที่เขาอัปเดตสื่อเกี่ยวกับการสืบสวนโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของตุรกีหลังการโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต ๖ รายและบาดเจ็บอีก ๘๑ ราย

เจ้าหน้าที่ตุรกีบ่งชี้ไปที่กลุ่มติดอาวุธ YPG ชาวเคิร์ดในซีเรีย ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี โดยกล่าวว่า“แผนก่อการร้ายมาจากกลุ่ม แอนอัลอาหรับ (Ayn al-Arab)”ซึ่งเป็นเขตทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองโคบานีที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ด

อังการาถือว่า YPG เป็นส่วนหนึ่งของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) กลุ่มติดอาวุธตุรกี-เคิร์ดที่ทำสงครามกองโจรกับรัฐบาลมานานหลายทศวรรษ สหรัฐฯ ได้กำหนดให้ PKK เป็นองค์กรก่อการร้ายและกลับแอบช่วยนักรบชาวเคิร์ดในซีเรียด้วยการจัดหาอาวุธ การฝึก และการสนับสนุนทางอากาศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการมีส่วนร่วมทางทหารของวอชิงตันในซีเรีย  สหรัฐใช้ YPG ต่อสู้กับกองกำลังของกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม IS หรือชื่อเดิมคือไอซิส (ISIS) ภายใต้การสนับสนุนของ วอชิงตัน  รัฐบาลตุรกีถือว่าการสนับสนุน YPG ทำให้สหรัฐฯเป็นตัวการบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติตุรกีด้วย

ปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของตุรกี ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว ส่งถึงเรเจป เทยิป แอร์โดอัน ปธน.ตุรกี เมื่อเช้าวันจันทร์ว่า ” รัสเซียยืนยันความมุ่งมั่นที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับตุรกีในการต่อสู้กับการก่อการร้ายทุกรูปแบบ”

รมว.มหาดไทยตุรกีกล่าวว่า “ผู้วางระเบิดถูกจับ และได้เผยแพร่ในการแถลงข่าวของตำรวจ ก่อนที่เขาจะหลบหนีออกนอกประเทศ และผู้ที่อยู่เหนือเขาจะไม่พอใจเพราะพวกเขาต้องการให้เขาตาย และมีคนร้ายทั้งหมด ๔๖ คนถูกควบคุมตัวหลังจากเหตุระเบิด”

เหตุระเบิดเมื่อวันอาทิตย์เกิดขึ้นบนถนนอิสติกลัลอันโด่งดัง ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการท่องเที่ยวหลักของอิสตันบูล สถานกงสุลใหญ่รัสเซียซึ่งตั้งอยู่ในเมืองนี้กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าตามรายงานล่าสุด ผู้บาดเจ็บ ๓คนจากเหตุระเบิดเป็นชาวรัสเซีย แต่ยังไม่ถึงแก่ชีวิต

กลุ่มก่อการร้ายชาวเคิร์ด เป็นประเด็นสำคัญของความขัดแย้งกับสมาชิกนาโต้ด้วยกัน เนื่องจากตุรกีกล่าวหาว่า สวีเดนและฟินแลนด์ปล่อยให้พื้นที่ชายแดนของตนเป็นที่ฝังตัวของสมาชิกของ PKK และกลุ่มอื่น ๆ ที่ตุรกีถือว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย ทำให้ตุรกีขัดขวางการขอเข้าเป็นสมาชิก NATOของทั้งสองประเทศ

ซอยลูกล่าวย้ำว่า“ความไม่จริงใจของสิ่งที่เรียกว่าพันธมิตรของเรา ซึ่งเราส่งเงินอย่างเป็นทางการจากวุฒิสภาให้พวกเขาน่าจะชัดเจนจากเหตุการณ์นี้” “ผู้ที่สร้างความเจ็บปวดให้กับชาวตุรกีจะต้องเจ็บปวดกว่าอีกหลายเท่าในอนาคตอันใกล้”

ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ ปธน.ตุรกี เซเซ็พ ตัยยิป เออร์โดอัน (Recep Tayyip Erdogan) ประณาม“เป็นการโจมตีที่ทุจริต” และให้คำมั่นที่จะนำผู้ที่อยู่เบื้องหลังการระเบิดโจมตีไปสู่กระบวนการยุติธรรมให้ได้

การโกรธแค้นของตุรกีต่อสหรัฐ จะเกิดผลกระทบอะไรกับสงครามใหญ่ที่เป็นการปะทะกันของสองขั้วอำนาจ ฝั่งสหรัฐและพันธมิตรกับ รัสเซียและพันธมิตรตะวันออก ตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกคนสำคัญของนาโต้กลับสนิทสนามกับรัสเซียมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจและความมั่นคงทางทหาร นี่อาจเป็นสาเหตุที่กลุ่มก่อการร้ายเคิร์ดที่สหรัฐฯหนุนออกมาอาละวาดถี่ขึ้นได้

ตุรกีคือที่ตั้งกองทัพนาโต้ที่ใหญ่อันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกา แต่ใหญ่ที่สุดในยุโรป  ตุรกีไปเจรจาให้รัสเซียกับยูเครนหาทางปรองดองกันหลายรอบ  ล่าสุดยังเป็นตัวกลางหาทางออกเรื่องธัญญพืชขนส่งจากทะเลดำได้

นอกจากนี้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจระหว่างรัสเซียและตุรกีก็เด่นชัดมากขึ้น เมื่อรัสเซียแก้เกมสหรัฐที่ขับไล่รัสเซียออกจากตลาดยุโรป โดยเปิดทางให้ตุรกีเป็นยี่ปั๊วใหม่ไฉไลกว่าเยอรมันเจ้าเก่าอีก  สหรัฐก็จุกไปเลยยิ่งตาขวางใส่ตุรกีรัวๆจนกระทั่งอยู่ดีๆก็มีก่อการร้ายบึ้มโจมตีกลางเมืองหลวง ทำแบบนี้ยิ่งผลักตุรกีไปหารัสเซียมากยิ่งขึ้น

ถ้าตุรกีเปลี่ยนข้างเมื่อไหร่  ภาระด้านการทหารจะมาลงที่ฝรั่งเศส และเยอรมัน และสองประเทศนี้จะเป็นเป้าหมายการโจมตีถี่ขื้น ไม่นับโปแลนด์ที่อาสาเต็มที่อยู่แล้ว สองประเทศนี้เป็นเศรษฐกิจหลักของอียู อังกฤษเอาตัวรอดไปแล้วด้วย Brexitและวันนี้ก็เฉื่อยในการจะช่วยยูเครนเพราะตัวเองก็สะบักสะบอม 

ตุรกีมีอาวุธเพียบ เป็นทหารกันทั้งประเทศ ทหารกรีซก็อีกที่หนื่งที่นาโต้ส่งปืนใหญ่ รถถัง อาวุธหนักไปสะสมไว้ แต่เพราะเศรษฐกิจพังเป็นหนี้ยุโรปท่วม กำลังหันไปหารัสเซียเหมือนกัน ไม่มีสองประเทศนี้ นาโต้จบเห่เลย ทั้งตุรกี กับกรีซและรัสเซีย ล้วนมีข้อผูกพันแน่นแฟ้นขึ้นทั้งทางสังคมและเศรษฐกิจ ตุรกีไม่ได้มีแต่อิสลาม มีชาวคริสต์นิกายออร์ธอดอกซ์ ที่อยู่ร่วมกับอิสลามได้ดีด้วย  สหรัฐกรรมบังตาใช้วิธีเดิมๆสั่งไม่ได้ก็แทงหลัง แบบนี้มีหรือตุรกีจะไม่รู้ แอร์โอดันและทีมถึงกับเอ้่ยปาก งานนี้เมกามีเสียวสันหลัง!!!!