โปแลนด์เล่นใหญ่! ยึดทรัพย์ Gazprom รัสเซีย! รับใบสั่งหน่วยความมั่นคง ผวากลัวถูกโจมตีโครงสร้างพื้นฐานเหมือนยูเครน

0

โปแลนด์เล่นใหญ่! ยึดทรัพย์ Gazprom รัสเซีย! รับใบสั่งหน่วยความมั่นคง ผวากลัวถูกโจมตีโครงสร้างพื้นฐานเหมือนยูเครน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (14 พฤศจิกายน 2565) ทางสำนักข่าว RT News ของรัสเซีย ได้รายงานว่า รัฐบาลวอร์ซอได้เตรียมยึดทรัพย์สินของบริษัทพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย Gazprom สื่อของประเทศรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า

การย้ายดังกล่าวจะกำหนดเป้าหมายไปที่สัดส่วนการถือหุ้น 48% ของ บริษัท ใน EuroPolGaz ซึ่งเป็นเจ้าของส่วนโปแลนด์ของท่อส่ง Yamal-Europe ที่ขนส่งก๊าซรัสเซียไปยังสหภาพยุโรป

การตัดสินใจยึดหุ้นของ Gazprom นั้นรายงานโดยรัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาและเทคโนโลยี Waldemar Buda ตามคำร้องขอของหน่วยงานความมั่นคงภายในของโปแลนด์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อ “รับรองความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของโปแลนด์”

ตามสื่อทางการโปแลนด์กล่าวว่า คำสั่งควรดำเนินการทันทีและจัดตั้งหน่วยงานบังคับในส่วนที่เกี่ยวกับหน่วยงานของรัสเซียเพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานอย่างต่อเนื่องของ EuroPolGaz ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทก๊าซรายใหญ่ของรัสเซียและ PGNiG ของโปแลนด์

บริษัทพลังงานรายใหญ่ของโปแลนด์ยังถือหุ้น 48% ใน EuroPolGaz และ Gas-Trading SA อีก 4% ที่เหลือ ท่อส่งก๊าซ Yamal-Europe ไหลผ่านรัสเซีย เบลารุส โปแลนด์ และเยอรมนี และเคยขนส่งก๊าซไปทางทิศตะวันตกของ Gazprom เกือบครึ่งหนึ่ง

การคว่ำบาตรของโปแลนด์ต่อผู้ผลิตก๊าซรัสเซียได้กีดกันบริษัทจากสถานะผู้ถือหุ้นใน EuroPolGaz ตั้งแต่เดือนเมษายน ขัดขวางสิทธิในการออกเสียงลงคะแนนและความสามารถในการส่งเงินปันผลกลับประเทศ และในเดือนพฤษภาคม รัฐบาลโปแลนด์ยุติสัญญาก๊าซธรรมชาติของรัสเซียก่อนหมดอายุสิ้นปี 2565 โดยกล่าวว่าท่อส่งก๊าซ Yamal-Europe ของประเทศสามารถใช้เป็นเสบียงจากเยอรมนีได้