หมดมุขสู้ศึก? รัสเซียสับเละ สื่อตะวันตกปั้นเฟกนิวส์ “ลาฟรอฟ” รัฐมนตรีต่างประเทศ ป่วยหนัก เจ้าตัวตอกกลับนั่งอ่านเอกสารสุดชิล

0

จากกรณีที่สื่อตะวันตก ได้รายงานข่าวสถานการณ์ในรัสเซีย-ยูเครน แบบไม่ถูกต้องมาหลายครั้ง หลายหน รวมทั้งยังตีข่าวก้องโลก ว่าปูตินป่วยโรคร้ายและยังใช้วิธีการตัดต่อคลิปวีดีโอ ตึก อาคารในยูเครนที่พังถล่ม โยนบาปว่าเป็นฝีมือรัสเซียมาโดยตลอด

 

ล่าสุดเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ปฏิเสธรายงานข่าวของสำนักข่าวเอพีที่ว่าเขาต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยอาการโรคหัวใจ พร้อมตำหนิสื่อมวลชนตะวันตกที่รายงานเท็จ ขณะที่โฆษกโพสต์ภาพเจ้าตัวนั่งอ่านเอกสารอยู่ในโรงแรมและดูมีสุขภาพแข็งแรงดี พร้อมประณามข่าวของสื่อตะวันตกว่าเป็น “เฟกนิวส์ระดับสูงสุด”

สำนักข่าวเอพี รายงานอ้างบรรดาเจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย ระบุว่า ลาฟรอฟเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล หลังเดินทางมาถึงเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อร่วมประชุมจี 20 โดยเอพี บอกด้วยว่า ลาฟรอฟ เข้ารักษาอาการโรคหัวใจกำเริบ

รัสเซียเตือนอย่าประเมินความเสี่ยง 'สงครามนิวเคลียร์' ต่ำ เคียฟ เย้ยรู้ตัวว่าใกล้จะแพ้

“แน่นอนว่านี่มันเป็นข่าวปลอมระดับสูงสุด” มาเรีย ชาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าว พร้อมกับโพสต์วิดีโอหนึ่งเป็นภาพที่ลาฟรอฟ แต่งกายด้วยเสื้อยืดและกางเกงขาสั้น กำลังนั่งอ่านเอกสารอยู่นอกชาน

 

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าว ลาฟรอฟ ตอบกลับว่า พวกสื่อมวลชนตะวันตกได้เขียนข่าวเท็จเกี่ยวกับอาการป่วยของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน วัย 70 ปี มานานกว่าทศวรรษแล้ว “เกมลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในทางการเมือง” ลาฟรอฟกล่าวพร้อมกับยิ้มแบบมีเลศนัย พวกสื่อมวลชนตะวันตกจำเป็นต้องรายงานตามความจริงมากกว่านี้ พวกเขาจำเป็นต้องเขียนความจริง

สำนักข่าวทาสส์นิวส์ สื่อมวลชนรัสเซีย รายงานอ้างคำกล่าวของ ลาฟรอฟ ระบุว่า “ผมอยู่ในโรงแรม กำลังอ่านเนื้อหาต่าง ๆ สำหรับการประชุมซัมมิตในวันพรุ่งนี้”ลาฟรอฟ ยังใช้โอกาสนี้ตำหนิสื่อมวลชนตะวันตกด้วยว่า มักมองเหตุการณ์ต่าง ๆ เพียงแค่บางส่วนเป็นประจำ และเพิกเฉยต่อมุมมองของรัสเซีย

ไอ วายาน คอสเตอร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบาหลี บอกกับรอยเตอร์ว่า ลาฟรอฟ เดินทางไปยังโรงพยาบาลซังลาห์ บนเกาะบาหลี ช่วงสั้น ๆ แต่รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียรายนี้มีสุขภาพแข็งแรงดี “เขามีสุขภาพแข็งแรงดี และหลังจากตรวจร่างกาย เขาเดินทางออกมาในทันที” ด้านสำนักข่าวเอพี ได้แก้ไขข่าวของตนเอง โดยรายงานอ้างคำสัมภาษณ์ข้างต้นของ ไอ วายาน คอสเตอร์ และบอกว่านายแพทย์ซูนาร์โต ผู้อำนวยการฝ่ายธรรมาภิบาลบริการสุขภาพ แห่งกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย ให้การยืนยันเช่นกันว่า ลาฟรอฟ เดินทางไปยังโรงพยาบาลเพื่อตรวจสุขภาพและเขาแข็งแรงดี

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซียและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 4 คน ระบุว่า ลาฟรอฟ เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในเดนปาซาร์ เมืองเอกของจังหวัดบาหลี แหล่งข่าว 2 คนบอกกับเอพีว่า ลารอฟ เข้ารักษาอาการหัวใจ ก่อนที่หนึ่งในแหล่งข่าวจะบอกในเวลาต่อมา ว่ารัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเดินทางกลับไปยังโรงแรมแล้ว

ด้านเอพีระบุว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเหล่านี้ ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวตน เนื่องจากพวกเขาไม่มีอำนาจพูดคุยในประเด็นนี้กับสาธารณะ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับสถานการณ์ของลาฟรอฟ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ ดูเหมือนจะเชื่อรายงานข่าวของสื่อตะวันตก โดยตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าเขาไม่รู้ว่าอะไรเกิดขึ้นกับลาฟรอฟ “แต่ผมภาวนาขอให้เขาฟื้นตัวเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และหวังว่ายังคงมีความเป็นไปได้ที่จะพบปะหารือกันในวันพรุ่งนี้”

ลาฟรอฟ เป็นเจ้าหน้าที่รัสเซียระดับสูงสุดที่เข้าร่วมประชุมจี-20 ซึ่งมีประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ สี จิ้นผิง ผู้นำจีน และผู้นำคนอื่น ๆ เข้าร่วมด้วย

การเข้าร่วมประชุมจี20 ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อยู่ในความไม่แน่นอนมานาน จนกระทั่งสัปดาห์ที่แล้ว พวกเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเขาจะไม่เดินทางมาบาหลีและรัสเซียจะส่ง ลาฟรอฟ มาทำหน้าที่แทน

ผลกระทบจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ถูกคาดหมายว่าจะเป็นหนึ่งในประเด็นต่าง ๆ ที่มีการพูดคุยหารือกันในที่ประชุมจี-20 ที่กินเวลา 2 วัน โดยมันเป็นการรวมตัวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศต่าง ๆ ที่มีผลผลิตทางเศรษฐกิจรวมกันคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 80% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจโลก

 

มอสโกลั่น 'เพ้อเจ้อ' ! FBI ตั้งข้อหา 13 รัสเซียยุ่งเลือกตั้งมะกัน

 

อิสราเอล' ฉุน รมว.ต่างประเทศรัสเซีย อ้าง "ฮิตเลอร์มีสายเลือดยิว" - มติชนสุดสัปดาห์