บ.พลังงานยูเครน รับ โรงงานหลักเสียหายหนักจากบินรบรัสเซีย! แฉ กองทัพไร้ศักยภาพ ต้านโดรนพิฆาตปูติน

0

บ.พลังงานยูเครน รับ โรงงานหลักเสียหายหนักจากบินรบรัสเซีย! แฉ กองทัพไร้ศักยภาพ ต้านโดรนพิฆาตปูติน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (14 พฤศจิกายน 2565) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงความเสียหายร้ายแรงของ บริษัท Ukrenergo ต่อโรงงานหลักของภาคพลังงานโดยเครื่องบินของรัสเซีย โดยบอกว่า

รัสเซียยังคงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครนอย่างต่อเนื่อง โดยกระทบต่อโรงไฟฟ้าหลายแห่ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้โจมตีโรงงานจ่ายไฟหลักแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้ไฟฟ้าดับฉุกเฉินในหลายภูมิภาคของยูเครนพร้อมกัน

โดยบริษัท พลังงานแห่งชาติของยูเครน “Ukrenergo” ยืนยันความเสียหายร้ายแรงของหนึ่งในวัตถุที่มีความสำคัญ โดยอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีความแม่นยำของรัสเซีย ตามที่ระบุไว้ในรายงานของบริษัท วัตถุได้รับความเสียหายร้ายแรงและไม่สามารถซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว สันนิษฐานว่าวัตถุที่สำคัญดังกล่าวนั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์พลังงาน Kyiv หรือ Kharkov

“เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญแห่งหนึ่งของ Ukrenergo ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อการจ่ายไฟในหลายพื้นที่ซึ่งสถานการณ์ยังเป็นไปอย่างยากลำบาก” แถลงการณ์ระบุ

นอกจากนี้ ในแถลงยังระบุด้วยว่า “โรงไฟฟ้าที่จ่ายไฟให้กับฝั่งขวาทั้งหมดของ Kherson Oblast และส่วนสำคัญของ Mykolaiv Oblast ถูกทำลาย มันไม่มีอยู่แล้ว หม้อแปลงไฟฟ้าอัตโนมัติ 2 ตัว แต่ละเครื่องมีน้ำหนัก 250 ตัน ถูกระเบิดทั้งหมด และรัสเซียยังทำลายห้องป้องกันรีเลย์ ห้องคอมเพรสเซอร์ และห้องแบตเตอรี่

ถึงกระนั้น Ukrenergo ร่วมกับสำนักงานบริหารพลเรือน-ทหาร หน่วยบริการฉุกเฉินแห่งรัฐ และบริษัทพลังงานในแคว้นก็กำลังพัฒนาแผนสำหรับการจัดหาอุปกรณ์มาซ่อมแซม แต่มันไม่ง่ายเลยที่จะทำ”

ตามข้อมูลที่มีอยู่ แหล่งจ่ายไฟขัดข้องใน Kyiv , Zhytomyr, Poltava, Sumy, Kharkiv, Chernihiv และ Cherkasy

ควรสังเกตว่า แม้ว่ากองทัพรัสเซียจะไม่โจมตีระบบพลังงานของยูเครนครั้งใหญ่ แต่แหล่งข้อมูลของยูเครนรายงานอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับโดรนกามิกาเซ่ของ Geran-2 ที่บินอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน ซึ่งโดรนเหล่านี้ ได้สร้างความเสียหายอย่างมากต่อโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน และระบบป้องกันทางอากาศของกองทัพยูเครน ก็ไม่สามารถรับมือกับภัยคุกคามนี้ได้