ศึกยังไม่จบ อย่าเพิ่งรีบดีใจ! เลขาฯนาโต้เบรกเซเลนสกี หัวทิ่ม เตือนอย่าดูเบารัสเซีย เชื่อปูตินมีแผนทิ้งยูเครนให้หนาวเหน็บและมืดมิด

0

หลังจากที่ชาวยูเครนเฉลิมฉลอง กรณีที่กองทัพรัสเซียถอยทัพจากเมืองเคอร์ซอนและพื้นที่โดยรอบ ทำให้ยูเครนกลับมาควบคุมเคอร์ซอนได้อีกครั้งในรอบ 8 เดือน “เมืองเคอร์ซอน” เป็นเมืองหลักเมืองแรกของยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดครองไว้ได้ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงแรก ๆ เลยของ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน” และอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย ส่วนงานบริหารก็เป็นชุดบริหารที่รัสเซียแต่งตั้งขึ้นมา โดยมีกลุ่มต่อต้านคอยก่อกวนรัสเซียที่ปกครองเคอร์ซอนอยู่เป็นระยะ ๆ จากระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 8 เดือน จนเมื่อวันที่ 11 พ.ย. กองทัพยูเครนก็สามารถทวงคืนเมืองเคอร์ซอนกลับมาได้ และปลดปล่อยพื้นที่อื่น ๆ ในภูมิภาคเคอร์ซอนได้เกือบครึ่ง

 

 

 

จส. 100

แต่ครั้งนี้ดูเหมือนว่ายูเครนจะดีใจกับชัยชนะแบบเก้ออีกแล้ว เมื่อมีรายงานคำยืนยันของเจ้าหน้าที่มอสโก ว่าการเคลื่อนไหวทางส่วนยูเครนก็ใช้ท่าทีระมัดระวัง และเตือนว่า “สงครามยังไม่จบ” แม้ชาวบ้านออกมาเฉลิมฉลองบนท้องถนนในความสำเร็จดังกล่าว ต่อเนื่องจนถึงช่วงสุดสัปดาห์

สหรัฐ” อ้างรัสเซีย ขยายแผนผนวกโดเนตสก์ - ลูฮันสก์ - เค

รัสเซียสั่งถอนทหารจากเคอร์ซอน นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่

ล่าสุดทางด้านเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ได้ออกมาเตือนเมื่อวันจันทร์ ที่ 14 พ.ย. ว่าอย่าประเมินความเข้มแข็งของรัสเซียต่ำเกินไป แม้เคียฟประสบความสำเร็จในสมรภูมิรบเมื่อเร็ว ๆ นี้ พร้อมชี้ยูเครนจะเจอช่วงเวลายากลำบากในช่วงหลายเดือนข้างหน้าของฤดูหนาว

จส. 100

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เดินทางเยือนเมืองเคียร์ซอน ทางภาคใต้ของประเทศ ที่เพิ่งยึดคืนจากรัสเซียมาได้หมาด ๆ สมรภูมิที่กลายเป็นความปราชัยครั้งใหญ่หนที่ 3 ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์

“เราไม่ควรทำผิดพลาดด้วยการประเมินรัสเซียต่ำเกินไป กองทัพรัสเซียยังมีศักยภาพมากมาย เช่นเดียวกับมีทหารจำนวนมาก และพวกเขาแสดงให้เห็นแล้วว่ามีความตั้งใจแบกรับความสูญเสียมหาศาล สโตลเทนเบิร์ก กล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ในเมืองเฮก หลายเดือนที่กำลังมาถึงจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก เป้าหมายของปูตินคือทิ้งยูเครนไว้ในความหนาวเหน็บและมืดมิดในฤดูหนาวนี้ ดังนั้นเราจำเป็นต้องอดทน”

ในคำพูดที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับความเห็นของ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ สโตลเทนเบิร์กกล่าวต่อว่า มันขึ้นอยู่กับยูเครนเองในการตัดสินใจว่าเมื่อไหร่ที่พวกเขาต้องการเจรจากับรัสเซียเพื่อยุติสงคราม และอย่างไร

“ตอนนี้พวกเขากำลังชดใช้ราคาแพงสูงสุดในแง่ของการสูญเสียชีวิตและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประเทศ ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องของยูเครนที่จะตัดสินใจว่า เงื่อนไขแบบไหนที่สามารถยอมรับได้สำหรับพวกเขา”

เซเลนสกี้ โต้ ข่าวที่กองทัพยูเครนบุก จนกองทัพรัสเซียถอยหนีจากเคอร์ซอน คือข่าวเท็จ - Pantip

เลขาธิการนาโต้บอกต่อว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นบนโต๊ะเจรจามีพื้นฐานเชื่อมโยงกับสถานการณ์ในสมรภูมิรบ ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำคือให้การสนับสนุนยูเครน และเสริมความเข้มแข็งแก่มือของพวกเขา เพื่อที่ในบางช่วงเวลาจะสามารถเกิดการเจรจา โต๊ะเจรจาที่ยูเครนมีอำนาจต่อรองเหนือกว่า ในฐานะรัฐอธิปไตยที่มีเอกราชในยุโรป”

อย่างไรก็ตาม สโตลเทนเบิร์ก ระบุการถอนทหารของรัสเซียออกจากเคียร์ซอน สร้างขวัญและกำลังใจอย่างน่าทึ่งแก่กองทัพยูเครน “แต่มันก็แสดงให้เห็นเช่นกันถึงความจำเป็นต้องเดินหน้าให้การสนับสนุนยูเครนต่อไป”

นาโตแถลงประณามรัสเซีย กรณีรับรอง 2 พื้นที่ยูเครนให้เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย | ประชาไท Prachatai.com

นาโต้ประกาศเสริมกำลังทหาร คาดสงครามรัสเซีย-ยูเครนระเบิดในไม่ช้า

นาโต้วางแผนรับมือรัสเซียยกระดับคลังแสงขีปนาวุธ หลังสหรัฐฯถอนตัวพ้นสนธิสัญญานิวเคลียร์ | Manager Online | LINE TODAY

นาโต-สหรัฐ' ย้ำพุ่งเป้าสกัดการรุกรานรัสเซียก่อน พูดไม่ชัดหนุนยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโตทันที