ศึกทำลายล้างระอุ!? รัสเซียซัดเจ็บเมกาหน้าซื่อใจคด สั่งUNยึดทรัพย์รัสเซียไปอุ้มยูเครนได้ โลกไม่ต้องมีUNต่อไป

0

สหประชาชาติเคยมีภาพเป็นองค์กรที่เป็นเครื่องหมายความเป็นหนึ่งเดียวของประชาชาติทั่วโลก วันนี้ได้เปิดเผยธาตุแท้อย่างชัดเจนว่าเป็นเพียงเครื่องมือของมหาอำนาจแองโกลแซกซอนที่มีสหรัฐเป็นหัวโจก ได้แสดงเป้าหมายของการทำลายล้างรัสเซียอย่างโจ่งแจ้งเลิกเหนียมอาย

UNGA ได้ขอมติที่ประชุมจัดตั้งองค์กรเอาสินทรัพย์รัสเซียที่สหรัฐและพวกยึดไว้มาชดเชยให้ยูเครน และเดินหน้าทำโดยไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศที่ตราร่วมกันมาไว้ ด้านร้ายคือทำให้รัสเซียยากลำบากถูกปล้นซึ่งหน้าโดยตะวันตกออกกฎมารองรับแบบหน้าไม่อาย ทำให้เค้าลางการแยกขั้วเด่นชัดขึ้น ด้านดีคือรัสเซียมีความชอบธรรมที่เสนอให้มีการจัดตั้งองค์กรโลกบาลใหม่ ที่มีความยุติธรรมและเท่าเทียมอย่างแท้จริง มติครั้งนี้สะท้อนความคิดของประชาชาติทั่วโลกค่อนข้างชัด ๙๔ ประเทศสนับสนุนมติ ๑๔ ประเทศไม่เห็นด้วย และอีก๗๓ รัฐงดออกเสียง ที่สำคัญแน่ชัดว่า จีน อิหร่าน และซีเรียอยู่ในกลุ่มคัดค้าน

รัสเซียตั้งคำถามว่า ทำไม UN ไม่ขอให้เคียฟจ่ายค่าชดเชย ชาวยูเครนตะวันออกหลังจากถูกปราบปรามและทิ้งระเบิดเป็นเวลา ๘ ปี ทำไม UNGA ไม่ขอมติสำหรับสงครามผิดกฎหมายที่ยุยงโดยสหรัฐ, สหราชอาณาจักร และพันธมิตร เช่น สงครามถล่มอิรักเป็นประเทศที่โดดเด่นที่สุด? ไม่ต้องพูดถึงการยึดครองอย่างผิดกฎหมายของอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ที่ดำเนินมาช้านาน มันเป็นความหน้าซื่อใจคดของสหรัฐฯ ที่พยายามยัดเยียดอำนาจเผด็จการของพวกเขาผ่านการผูกขาดโดยองค์กรที่จัดตั้งขึ้นกับสมุนของพวกเขา ทูตรัสเซียประจำยูเอ็นฟันธงว่ามติ

ของ UNGA เกี่ยวกับยูเครนจะบูมเมอแรงต่อพวกเขาและจะเห็นผลในไม่ช้า ขณะที่อดีตปธน.รัสเซียฟาดยับแบบนี้ก็โลกก็ไม่จำเป็นต้องมีUN ก็ได้

วันที่ ๑๕ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ดมิตรี เมดเวเดฟอดีตปธน.และรองประธานสภาความมั่นคงรัสเซียกล่าวว่า “UNGA ควรใช้คำแนะนำเดียวกันนี้ในการให้สหรัฐฯชดใช้ความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับ เกาหลี เวียดนาม อิรัก ยูโกสลาเวีย และประเทศอื่น ๆ อีกมากมายที่ชาวอเมริกันและนาโต้ก่อสงครามไว้”

เมดเวเดฟย้ำว่า “ดูเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของความเจ็บปวดของสหประชาชาติเองในฐานะสถาบันระหว่างประเทศที่สำคัญสำหรับการปรองดอง” “จุดจบที่จะเกิดขึ้นจะสร้างความเจ็บปวดให้กับประชาคมระหว่างประเทศทั้งหมด เราจะทำโดยไม่มีองค์กร ‘สหประชาชาติ’ อีกต่อไป”

เขากล่าวว่า “การลงมติมีขึ้นเพื่อให้แผนการของชาติตะวันตก ได้ใช้ทรัพย์สินที่ถูกแช่แข็งของรัสเซียตามอำเภอใจอย่างถูกกฎหมาย เห็นได้ชัดว่าพวกแองโกล-แซกซอนกำลังพยายามทำลายกฎเกณฑ์พื้นฐานทางกฎหมาย โดยการขโมยทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกจับกุมอย่างผิดกฎหมายโดยฝ่ายเดียว”

สมาชิกสหประชาชาติมากกว่าครึ่งไม่สนับสนุนร่างมติที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกแม้ว่าจะถูกกดดัน ขู่กรรโชก แม้จะทำได้แค่คัดค้านและงดออกเสียง แต่ในภาพรวมแล้วถือว่าสหประชาชาติล้มเหลวทางเครดิตอย่างไม่เคยมีมาก่อน จุดเริ่มต้นแห่งการก่อตั้งสหประชาชาติโลกขั้วใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

การเมืองระหว่างประเทศเข้มข้นสู้กันเดือดไม่ยั้ง มาดูสถานการณ์ในสมรภูมิซึ่งจะเป็นตัวชี้ขาดว่ารัสเซียนำพาโลกแบบพหุขั้วให้เติบใหญ่ต่อไปได้อย่างไร

กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานความก้าวหน้าทางทหารใน Donbass ขณะที่เคียฟกำลังป่าวร้องการเข้าเมืองเคอร์ซอนที่มึดมิดไม่มีไฟฟ้า ไม่มีอินเตอร์เน็ต กองกำลังของมอสโกได้ปลดปล่อยสถานที่สำคัญหลายแห่งในภูมิภาคโดเนตสค์ ตามเป้าหมายทางยุทธศาสตร์สามารถผลักดันกองกำลังยูเครนออกไปอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ที่เคียฟเคยควบคุมได้เข้าสู่การดูแลของแคว้นอย่างต่อเนื่อง

กระทรวงกลาโหมกล่าวในแถลงการณ์ว่า “ในวันที่ 14 พฤศจิกายน หลังจากการสู้รบอย่างหนัก กองทหารรัสเซียได้ปลดปล่อยการตั้งถิ่นฐานของปาฟลอฟกา (Pavlovka) แห่งสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) อย่างสมบูรณ์”

เมืองนี้ตั้งอยู่บนทางแยกหลัก มีการสู้รบกันอย่างดุเดือดในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังของเคียฟได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการสู้รบ โดยสูญเสียทหารไป ๙ นาย รัสเซียเสียทหาร ๑ นาย

เดนิส ปูชิลิน รักษาการหัวหน้าดีพีอาร์ อธิบายก่อนหน้านี้ว่าหมู่บ้านตั้งอยู่ในที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ จะปูทางไปสู่ทางเหนือจำเป็นต้องผลักดันกองกำลังยูเครนให้ออกห่างจากเมืองหลวงของสาธารณรัฐ ซึ่งถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่และจรวดทุกวัน 

เมื่อวันอาทิตย์ กองทัพรัสเซียยังรายงานถึงการปลดปล่อยหมู่บ้านมายอร์(Mayorsk) ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองกอร์ลอฟกา (Gorlovka ทางตอนเหนือของโดเนตสค์ (Donetsk) มีรายงานว่ากองกำลังรัสเซียเข้ายึดหมู่บ้านโอปิตนอย (Opytnoye) เมื่อสัปดาห์ที่มา รวมทั้งสามารถควบคุมบัคมุตและลิมานได้อย่างเบ็ดเสร็จ

สถานการณ์ทั้งทางการเมืองและการทหารบ่งบอกสถานะของสงครามระหว่างรัสเซียและเมกา-นาโต้ว่า ไม่น่าจะมีการเจรจาเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะมีกระแสข่าวโหมกระพือว่าสหรัฐ-รัสเซียเจรจาลับจบศึกยูเครนทุกวัน  เพราะประเทศสมาชิกนาโต้แม้เจอกับคลื่นมหาชนคัดค้านอย่างหนักเพิ่มขึ้น รุนแรงขึ้น แต่ผู้นำทั้งโปแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมันยังคงประกาศหนุนยูเครนต่อไป คำพูดของเลขาธิการนาโต้สะท้อนภาวะสงครามได้อย่างดี 

สโตลเทนเบิร์กกล่าวว่า “เราต้องไม่ทำผิดพลาดในการดูถูกรัสเซีย กองทัพรัสเซียแข็งแกร่งและมีอย่างอื่นอีกมากมาย อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเป็นเรื่องยาก สิ่งที่เราต้องทำคือการเสริมความแข็งแกร่งให้กับยูเครน วิธีเดียวที่จะแก้ไขข้อขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน คือต้องชี้ขาดอยู่ในสนามรบ สงครามหลายครั้งได้รับการตัดสินที่โต๊ะเจรจา แต่ครั้งนี้ไม่ใช่” สรุปว่าต้องพังกันไปข้างแล้วอย่างนี้รัสเซียจะยอมถอยหรือเมื่อเป็นฝ่ายได้เปรียบในทุกสนามรบ!!??