สหรัฐหน้าแหก! ชาติยุโรปไม่รับคำไว้อาลัย แฉลึกแกนนำนาโต้ เบื้องหลังก่อการร้าย เหตุฝักใฝ่รัสเซีย

0

จากที่ Blockdit World Update เผยแพร่ข้อความถึงเหตุการณ์รุนแรงในตุรกี จนกระทั่งจับกุมผู้ก่อเหตุร้ายได้ ในขณะที่สหรัฐอเมริกาก็ออกมาเคลื่อนไหว แต่ยิ่งสร้างความบาดหมางให้กับตุรกียิ่งขึ้นนั้น

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีตุรกีไว้เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 โดยระบุถึงแหล่งที่มาของข้อมูลอย่างน่าสนใจว่า

“บริเวณชายแดนตุรกี (ทูร์เคีย) ต่อกับซีเรีย และอิรัก มีกลุ่มก่อการร้ายแยกดินแดนกบฎชาวเคิร์ด ในหุบเขาที่ซับซ้อน กลุ่มติดอาวุธพวกนี้เป็นโปรตะวันตกได้รับการฝึกฝนในฐานทัพอากาศเถื่อน Al-Harir สหรัฐฯ ในเมืองเออร์บิล คอยกำกับ

มีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ กลุ่ม SDF ใช้คุ้มครองบ่อน้ำมันในซีเรีย ห้ามไม่ให้ชาวซีเรีย และต่อต้านทหารซีเรียเข้าไปใกล้ จากนั้นขโมยน้ำมันออกไปทางชายแดนอิรักด้วยขบวนรถขนน้ำมัน โดยมีขบวนรถทหารอเมริกันติดธงสหรัฐฯ ขับนำทาง

แกนนำกลุ่มได้รับสัญชาติอเมริกัน และชาติในยุโรป เพิ่งแฝงตัวเนียนไปในม็อบชาวอิหร่าน จากนั้นก่อเหตุก่อการร้ายทำร้ายเจ้าหน้าที่ และทำร้ายม็อบไปด้วย เพื่อสร้างสถานการณ์ให้เข้าใจผิดกัน

การที่รัสเซีย บรรลุข้อตกลงให้ตุรกีเป็น Hub ขยายท่อพลังงานก๊าซแนวใหม่แทนท่อ Nordstream ที่ถูกมือมืดทำลายเพื่อนำก๊าซราคาแพงมาขายแทน

การที่ตุรกีกับอิหร่าน บรรลุข้อตกลงสร้างท่อส่งก๊าซใหม่จากอิหร่าน , ข้อพิพาทรุนแรงขึ้นข่มขู่กันด้วยอาวุธระหว่างตุรกี กับ กรีซ ที่ให้ใช้ท่าเรือสนับสนุนด้านอาวุธกับความขัดแย้ง

สัญญาณพวกนี้ทำให้สหรัฐฯ เขม่นตุรกี เหมือนเคยเขม่นเยอรมนีมาก่อน เพราะจะทำให้แผนการณ์ให้ยุโรป เลิกซื้อก๊าซรัสเซียกลายเป็นหมันไป แล้วสหรัฐฯ จะขายพลังงานราคาแพงและครอบงำยุโรปไม่ได้

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2022 ที่ผ่านมาเกิดเหตุก่อการร้ายด้วยระเบิดขึ้น ที่ถนนอิสติกลาล อเวนิว ของอิสตันบูล ย่านช็อปปิ้ง ขณะที่ผู้คนกำลังเดินท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย บาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 81 ราย

ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอาน แห่งตุรกี ระบุก่อนเดินทางไปประชุม G20 ที่อินโดนีเชียว่า “เป็นการโจมตีที่ทรยศ” และผู้ที่ลงมือจะต้องถูกลงโทษ ข้อมูลที่ได้รับเป็นการกระทำการก่อการร้าย

อัยการ 5 คนได้รับมอบหมายให้สอบสวนเหตุระเบิดครั้งนี้ ล่าสุดกระทรวงมหาดไทยตุรกี ได้จับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้แล้วจำนวนกว่า 46 ราย ระบุว่า “เป็นกลุ่มแยกดินแดนพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK)”

หญิงผู้ต้องหาคนสำคัญเป็นชาวเคิร์ดซีเรีย ได้รับการฝึกฝนโดยกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด PYD จากภาพกล้องวงจรปิดเธอเป็นคนทิ้งพัสดุไว้บนถนนท่ามกลางผู้คนซึ่งต่อมาก็เกิดระเบิดขึ้น

รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี กล่าวโจมตีสหรัฐฯ ที่สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ด ข้อความแสดงความเสียใจจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่ง  ตุรกี รู้ว่าการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในอิสตันบูล ได้รับการประสานงานจากที่ใด “เราไม่ยอมรับความเสียใจจากสถานทูตสหรัฐฯ “สิ่งนี้จะทำให้เกิดรอยร้าวรอบใหม่ระหว่างตุรกี สวีเดน กรีซ สหรัฐฯ ย่ำแย่หนักขึ้นอีกครั้ง เพราะตุรกีมองว่าตน “ถูกทรยศ”

ล่าสุดวันนี้ 15 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณีดังกล่าวผ่าน Blockdit ด้วยว่า

“ตุรกีสงสัยว่าอเมริกาส่งกลุ่มก่อการร้ายไปป่วนในประเทศ:ขณะนี้ วิญญูชนหลายชาติกำลังต่อต้านอิทธิพลของอเมริกาในประเทศของตน ตุรกีก็เช่นกัน ระยะหลัง รัฐบาลตุรกีหันไปเข้าข้างรัสเซียมาก จึงเกิดระเบิดพลีชีพขึ้นมาในตุรกี ทำให้ชาวตุรกีหลายคนเสียชีวิต

รมว.กระทรวงมหาดไทยของตุรกีออกมาให้สัมภาษณ์ว่ากลุ่มก่อการร้ายเป็นพวกหัวรุนแรงชาวเคิร์ดในซีเรียที่อเมริกาหนุนหลัง จึงไม่ขอรับคำไว้อาลัยจากสถานทูตอเมริกา เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าอเมริกาส่งกลุ่มก่อการร้ายไปลงมือในตุรกี เพราะเห็นว่าตุรกีกำลังตีตัวจากหรือให้ความสำคัญแก่รัสเซียมากกว่าอเมริกา นี่คือภัยจากอเมริกา พันธมิตรนาโต้ด้วยกันแท้ๆ ครับ”